Hà Nội: Thi công lấp dòng kênh La Khê khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ bị “tê liệt”?

Phạm Thiệu - Quán Dũng | 29/06/2022, 16:40

(TN&MT) - Việc một số nhà thầu xây dựng kênh La Khê sử dụng phế thải xây dựng lấp dòng chảy để tạo mặt bằng thi công đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu thoát nước. Việc này có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ hoạt động kém hiệu quả?

Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết Hà Nội: Dự án hơn 212 tỷ đồng dùng chất thải xây dựng để san lấp mặt bằng? Nội dung bài viết phản ánh thông tin Liên danh Công ty cổ phần Xây dựng Minh Anh - Công ty TNHH Thi Sơn là nhà thầu thi công gói thầu 16H Thi công xây dựng kênh La Khê và đường giao thông 2 bên bờ kênh (đoạn từ cầu La Khê mới - cầu chùa Ngòi) có một số vi phạm trong quá trình thi công dự án.

sai-pham-kenh-la-khe-4.jpg
nhà thầu thi công gói thầu 16H đã sử dụng phế thải lấp kín dòng chảy như thế này (ảnh chụp vào cuối tháng 5/2022)

Cụ thể, nhà thầu này đã sử dụng phế thải xây dựng làm vật liệu san lấp và cho san ủi, tạo cốt nền tại khu vực quy hoạch làm đường giao thông bờ kênh sau này. Không chỉ vậy, nhà thầu còn đổ cả phế thải xây dựng ra giữa dòng kênh La Khê, lấp kín dòng chảy để tạo mặt bằng cho các máy thi công cọc khoan nhồi hoạt động. Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình dẫn và tiêu nước từ kênh La Khê về Trạm bơm tiêu nước phía Tây Hà Nội (thường được gọi là Trạm bơm Yên Nghĩa – PV).

Thừa nhận thực trạng này với PV, ông Nguyễn Quang Mạnh, cán bộ Ban quản lý dự án số 1 - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội từng cho biết: “Việc này nhằm phục vụ công tác thi công ép cừ. Nhà thầu cam kết ép cừ xong đoạn nào là họ sẽ múc chuyển ngay để tạo dòng chảy. Mùa mưa sắp tới rồi, nếu nhà thầu không thực hiện nghiêm túc thì bên thủy lợi chắc chắn họ cũng sẽ có ý kiến. Bởi việc này ảnh hưởng tới chuyện tiêu thoát nước”.

sai-pham-kenh-la-khe-2.jpg
Dù Hà Nội đang trải qua mùa mưa bão phức tạp nhưng những vi phạm này vẫn chưa được xử lý (ảnh chụp ngày 29/6/2022)

Ấy thế nhưng ghi nhận thực tế của PV ngày 29/06/2022 thấy rằng thực trạng trên vẫn không hề thay đổi. Những đống phế thải xây dựng lấn gần hết lòng kênh, chạy dài theo những móng cọc đã ép xong nhưng chưa hề được múc chuyển đi. Phần lòng kênh bị nâng cốt nền ngày càng nhỏ hẹp cũng ngổn ngang những đống đất thải nhỏ làm cản trở dòng chảy.

Đáng nói ở chỗ, việc dùng phế thải xây dựng lấp lòng kênh La Khê để lấy mặt bằng thi công là do nhà thầu tự triển khai mà không hề được sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hà Nội thì biết sự việc nhưng lại “nhắm mắt làm ngơ”. Điều này rõ ràng đã ảnh hưởng lớn tới việc dẫn và tiêu nước của kênh La Khê về Trạm bơm Yên Nghĩa và khiến trạm bơm nghìn tỷ này hoạt động kém hiệu quả mỗi khi Hà Nội có mưa lớn như thời gian vừa qua.

sai-pham-kenh-la-khe-1.jpg
Với thực trạng như thế này, liệu kênh La Khê có thể tiêu thoát nước khi Hà Nội có mưa lớn hay không? (ảnh chụp ngày 29/6/2022)

Thực tế mỗi khi Hà Nội có mưa to là nhiều tuyến phố, đặc biệt là những khu vực ở phía Tây Hà Nội đều bị ngập úng nặng nề trong khi Trạm bơm Yên Nghĩa lại hoạt động cầm chừng vì không có nước. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ từng lý giải nguyên nhân với báo chí là do hệ thống kênh dẫn nước La Khê dài 5,7 km lấy nước từ sông Nhuệ chảy ra sông Đáy đang thi công dang dở, đất đá tại nhiều vị trí trên kênh chưa được chuyển đi khiến dòng chảy bị thu hẹp, không đủ nước chảy tới hồ chứa để vận hành máy bơm.

Nhằm làm rõ hơn giải pháp cũng như hướng xử lý đối với việc nhà thầu thi công tự ý sử dụng phế thải xây dựng để lấp lòng kênh La Khê, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ với chủ đầu tư dự án là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hà Nội và đơn vị quản lý kênh La Khê là Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ. Tuy nhiên hai đơn vị này đều chọn cách im lặng, không trả lời bất chấp những nỗ lực liên hệ làm việc của phóng viên.

sai-pham-kenh-la-khe-3.jpg
Những vi phạm này liệu có bị kiểm tra, xử lý? (ảnh chụp ngày 29/6/2022)

Như vậy có thể thấy, việc dự án chống ngập hàng nghìn tỷ phía Tây Hà Nội hoạt động kém hiệu quả một phần do yếu tố khách quan nhưng một phần cũng do yếu tố chủ quan. Cụ thể ở đây là cơ quan chức năng đã có dấu hiệu làm ngơ cho nhà thầu xây dựng kênh La Khê thi công sai phương án được phê duyệt cũng như thiếu kiểm tra, giám sát và xử lý những vi phạm phát sinh.

Kính đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm có chỉ đạo làm rõ những tồn tại, bất cập trong quá trình thi công kênh La Khê mà Báo Tài nguyên và Môi trường đề cập ở trên.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO