Hà Nội: Thi công lấp dòng kênh La Khê khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ bị “tê liệt”?

Phạm Thiệu - Quán Dũng | 29/06/2022, 16:40

(TN&MT) - Việc một số nhà thầu xây dựng kênh La Khê sử dụng phế thải xây dựng lấp dòng chảy để tạo mặt bằng thi công đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu thoát nước. Việc này có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ hoạt động kém hiệu quả?

Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết Hà Nội: Dự án hơn 212 tỷ đồng dùng chất thải xây dựng để san lấp mặt bằng? Nội dung bài viết phản ánh thông tin Liên danh Công ty cổ phần Xây dựng Minh Anh - Công ty TNHH Thi Sơn là nhà thầu thi công gói thầu 16H Thi công xây dựng kênh La Khê và đường giao thông 2 bên bờ kênh (đoạn từ cầu La Khê mới - cầu chùa Ngòi) có một số vi phạm trong quá trình thi công dự án.

sai-pham-kenh-la-khe-4.jpg
nhà thầu thi công gói thầu 16H đã sử dụng phế thải lấp kín dòng chảy như thế này (ảnh chụp vào cuối tháng 5/2022)

Cụ thể, nhà thầu này đã sử dụng phế thải xây dựng làm vật liệu san lấp và cho san ủi, tạo cốt nền tại khu vực quy hoạch làm đường giao thông bờ kênh sau này. Không chỉ vậy, nhà thầu còn đổ cả phế thải xây dựng ra giữa dòng kênh La Khê, lấp kín dòng chảy để tạo mặt bằng cho các máy thi công cọc khoan nhồi hoạt động. Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình dẫn và tiêu nước từ kênh La Khê về Trạm bơm tiêu nước phía Tây Hà Nội (thường được gọi là Trạm bơm Yên Nghĩa – PV).

Thừa nhận thực trạng này với PV, ông Nguyễn Quang Mạnh, cán bộ Ban quản lý dự án số 1 - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội từng cho biết: “Việc này nhằm phục vụ công tác thi công ép cừ. Nhà thầu cam kết ép cừ xong đoạn nào là họ sẽ múc chuyển ngay để tạo dòng chảy. Mùa mưa sắp tới rồi, nếu nhà thầu không thực hiện nghiêm túc thì bên thủy lợi chắc chắn họ cũng sẽ có ý kiến. Bởi việc này ảnh hưởng tới chuyện tiêu thoát nước”.

sai-pham-kenh-la-khe-2.jpg
Dù Hà Nội đang trải qua mùa mưa bão phức tạp nhưng những vi phạm này vẫn chưa được xử lý (ảnh chụp ngày 29/6/2022)

Ấy thế nhưng ghi nhận thực tế của PV ngày 29/06/2022 thấy rằng thực trạng trên vẫn không hề thay đổi. Những đống phế thải xây dựng lấn gần hết lòng kênh, chạy dài theo những móng cọc đã ép xong nhưng chưa hề được múc chuyển đi. Phần lòng kênh bị nâng cốt nền ngày càng nhỏ hẹp cũng ngổn ngang những đống đất thải nhỏ làm cản trở dòng chảy.

Đáng nói ở chỗ, việc dùng phế thải xây dựng lấp lòng kênh La Khê để lấy mặt bằng thi công là do nhà thầu tự triển khai mà không hề được sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hà Nội thì biết sự việc nhưng lại “nhắm mắt làm ngơ”. Điều này rõ ràng đã ảnh hưởng lớn tới việc dẫn và tiêu nước của kênh La Khê về Trạm bơm Yên Nghĩa và khiến trạm bơm nghìn tỷ này hoạt động kém hiệu quả mỗi khi Hà Nội có mưa lớn như thời gian vừa qua.

sai-pham-kenh-la-khe-1.jpg
Với thực trạng như thế này, liệu kênh La Khê có thể tiêu thoát nước khi Hà Nội có mưa lớn hay không? (ảnh chụp ngày 29/6/2022)

Thực tế mỗi khi Hà Nội có mưa to là nhiều tuyến phố, đặc biệt là những khu vực ở phía Tây Hà Nội đều bị ngập úng nặng nề trong khi Trạm bơm Yên Nghĩa lại hoạt động cầm chừng vì không có nước. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ từng lý giải nguyên nhân với báo chí là do hệ thống kênh dẫn nước La Khê dài 5,7 km lấy nước từ sông Nhuệ chảy ra sông Đáy đang thi công dang dở, đất đá tại nhiều vị trí trên kênh chưa được chuyển đi khiến dòng chảy bị thu hẹp, không đủ nước chảy tới hồ chứa để vận hành máy bơm.

Nhằm làm rõ hơn giải pháp cũng như hướng xử lý đối với việc nhà thầu thi công tự ý sử dụng phế thải xây dựng để lấp lòng kênh La Khê, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ với chủ đầu tư dự án là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hà Nội và đơn vị quản lý kênh La Khê là Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ. Tuy nhiên hai đơn vị này đều chọn cách im lặng, không trả lời bất chấp những nỗ lực liên hệ làm việc của phóng viên.

sai-pham-kenh-la-khe-3.jpg
Những vi phạm này liệu có bị kiểm tra, xử lý? (ảnh chụp ngày 29/6/2022)

Như vậy có thể thấy, việc dự án chống ngập hàng nghìn tỷ phía Tây Hà Nội hoạt động kém hiệu quả một phần do yếu tố khách quan nhưng một phần cũng do yếu tố chủ quan. Cụ thể ở đây là cơ quan chức năng đã có dấu hiệu làm ngơ cho nhà thầu xây dựng kênh La Khê thi công sai phương án được phê duyệt cũng như thiếu kiểm tra, giám sát và xử lý những vi phạm phát sinh.

Kính đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm có chỉ đạo làm rõ những tồn tại, bất cập trong quá trình thi công kênh La Khê mà Báo Tài nguyên và Môi trường đề cập ở trên.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
 • Quảng Nam: Thi công âu thuyền neo đậu tàu thuyền làm nứt nhà dân
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hoà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã gây ảnh hưởng, hư hỏng nhiều nhà cửa người dân thôn Sâm Linh Tây.
 • Bình Định: Xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải
  Chủ trương xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn đang gặp phải nhiều ý kiến phản đối của người dân địa phương khi chính quyền chọn vị trí xây dựng cầu tàu dân sinh tại khu vực Gành Nam mà không xây tại vị trí Mũi Cồn như quy hoạch ban đầu.
 • Gia Lai: Người dân phản ánh khai thác cát gây sạt lở sông Ba
  (TN&MT) - Nhiều người dân xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai) phản ánh việc khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai (612 Nguyễn Viết Xuân, TP Pleiku, Gia Lai) khiến bờ sông Ba bị sạt lở.
 • Quảng Ngãi: Người dân phản đối Nhà máy VNT19 xả thải ra vịnh Việt Thanh
  (TN&MT) - Trong lá đơn phản đối việc xả thải ra của nhà máy giấy VNT19, người dân làng thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thiết tha đề nghị các cấp chính quyền hãy bảo vệ môi trường. Bản thân họ, dù phải đánh đổi tính mạng cũng không chấp nhận xả thải ra vịnh Việt Thanh.
 • Hàng loạt sai phạm của Công ty Handico6 tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính
  Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong công tác điều chỉnh quy hoạch cũng như xây dựng tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội làm chủ đầu tư.
 • Vi phạm bến bãi tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh): Xã Lãng Ngâm xử lý dứt điểm các sai phạm
  Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) về việc xử lý vi phạm hoạt động bến bãi của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh. Chính quyền xã đã không bao che, buông lỏng quản lý… Trước vi phạm của doanh nghiệp, xã đã phối hợp các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vụ việc.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Thi công đường giao thông gây nứt đền Ngòi Quyền
  (TN&MT) - Việc thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh (Ninh Bình) làm nứt, lún nghiêm trọng ngôi đền Ngòi Quyền tại xóm 6, xã Khánh Trung.
 • Quảng Ninh: Dự án hàng nghìn tỷ dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông có tổng mức đầu tư lên tới trên 3.000 tỷ đồng tại TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được triển khai gần 5 năm qua, nhưng đến nay người dân vẫn “dài cổ” chờ được đền bù.
 • Ô nhiễm tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền (Hải Dương): Hàng trăm công nhân, người dân "ngộp thở"
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm người dân và công nhân đang làm việc tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) kiến nghị, gửi đơn đến các cơ quan chức năng bức xúc, về việc Công ty TNHH IlSung Việt Nam trong quá trình hoạt động đã xả khói, bụi ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt; cây trồng bị chết, bụi phủ lên các xe máy, ô tô… thì không thể tẩy rửa.
 • Phù Cát (Bình Định): Bờ sông La Tinh sạt lở, người dân mất đất sản xuất
  Thông tin đến đường dây nóng của Báo Tài nguyên và Môi trường, người dân ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát phản ánh tình trạng sạt lở bờ sông La Tinh khiến họ mất đất sản xuất. Mặc dù đã làm bờ kè một số đoạn nhưng chỉ làm một bên kè, bên bờ sông còn lại vẫn sạt lở nghiêm trọng làm người dân lo lắng khi mùa mưa bão đến.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
  Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
 • Ninh Bình: Dân cứ “khát”, công trình nước sạch tiền tỷ vẫn “đắp chiếu”
  (TN&MT) - Trong khi hàng nghìn người dân tại các vùng nông thôn đang mòn mỏi, quay cuồng với cơn “khát” nước sạch thì nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn nằm trong tình trạng xây dựng dở dang hoặc đã hoàn thiện nhưng "đắp chiếu" từ nhiều năm nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO