Báo Nông Nghiệp

Chủ Nhật, 7/9/2025 19:35 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội: Rác thải “bủa vây” Trung tâm Văn hóa quận Thanh Xuân

Thứ Ba 25/09/2018 , 15:21 (GMT+7)

(TN&MT) - Trung tâm văn hóa là nơi gặp gỡ, giao lưu và là nơi hội tụ nhiều giá trị tốt đẹp về vật chất và tinh thần của người dân. Tuy nhiên, hiện nay trước...

(TN&MT) - Trung tâm văn hóa là nơi gặp gỡ, giao lưu và là nơi hội tụ nhiều giá trị tốt đẹp về vật chất và tinh thần của người dân. Tuy nhiên, hiện nay trước cổng Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân lại xuất hiện tình trạng rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị và gây nhiều bức xúc cho người dân sinh sống xung quanh. 

Nằm ở một vị trí đẹp, lại gần khu vực ngã tư đường Lê Văn Lương, Tố Hữu giao với đường Khuất Duy Tiến, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân từ lâu đã trở thành điểm sinh hoạt văn hóa quen thuộc của người dân trong quận Thanh Xuân. Thế nhưng, thời gian gần đây, khu vực phía trước cổng Trung tâm phần giáp với vỉa hè đường Lê Văn Lương xuất hiện tình trạng rác thải vứt tràn lan.

Rác thải “bủa vây” Trung tâm Văn hóa quận Thanh Xuân
Rác thải “bủa vây” khu vực trước cổng Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường mục sở thị tại khu vực nói trên, nhận thấy con đường dẫn vào cổng Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân chỉ khoảng vài chục mét nhưng xuất hiện bừa bãi các loại rác thải từ vật liệu xây dựng, rác thải sinh hoạt cho tới các loại bao tải, túi nilon, bao bì đựng thực phẩm, hộp đựng thức ăn, chai lọ... vứt ngổn ngang gây ô nhiễm môi trường cho khu vực.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường được biết, việc xả rác thải tại đây đã diễn ra trong một thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị. Thế nhưng, cho đến nay chính quyền sở tại, cùng với các cơ quan chức năng địa phương liên quan vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Rác thải sinh hoạt, các loại chai lọ
Rác thải sinh hoạt, các loại chai lọ, túi nilon chất đống bốc mùi hôi thối nồng nặc

Ông Nguyễn Văn Hùng – Người dân sinh sống tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cho biết: Ngày nào trên đường đi làm về, đi qua khu vực trước cổng Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, đường Lê Văn Lương hoặc đừng chờ đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư đường Lê Văn Lương, Tố Hữu giao với đường Khuất Duy Tiến theo hướng gió thường xuyên phải chịu đựng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ đây. 

Sự việc càng trở lên bức xúc hơn khi trong giờ cao điểm số lượng người và các loại phương tiện ô tô, xe máy tăng lên đột biến, người dân phải mất hàng chục phút mới di chuyển qua được nút giao ùn tắc này. Người dân vừa hứng chịu ô nhiễm môi trường phát sinh từ khí thải của các phương tiện, vừa phải hứng chịu xú uế, hôi thối bay ra từ rác thải khu vực phía trước cổng Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân.

Không chỉ có rác thải sinh hoạt, mà các loại bao tải chứa vaatjj liệu xây dựng cũng được vứt tràn lan tại đây
Không chỉ có rác thải sinh hoạt, mà các loại bao tải chứa vật liệu xây dựng cũng được vứt tràn lan tại đây
Cùng với sự phát triển kinh tế, việc thi công các dự án lớn nhỏ, kéo theo nhu cầu thu gom phế thải ngày càng gia tăng, hoạt động kinh doanh, vận chuyển vật liệu, phế thải xây dựng cũng diễn ra phổ biến. Nhiều chủ phương tiện khi thực hiện công việc này đã cố tình đổ trộm vật liệu, phế thải dọc đường, khiến cho bộ mặt đô thị trở nên mất mỹ quan, xấu xí và nhếch nhách...

“Tuy nhiên, trong tay chính quyền từ cấp phường cho tới cấp quận, các cơ quan chức năng liên quan đều có lực lượng, công cụ để thực thi nghiêm pháp luật về bảo vệ môi trường, ngăn chặn tình trạng xứt rác, xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định như: Nghị định số 155/2016/NĐ – CP của Chính phủ. Do vậy, vấn đề môi trường có thực sự xanh sạch hay không một phần quan trọng là phụ thuộc vào việc chính quyền sở tại có vào cuộc đồng bộ và quyết liệt hay không (?!) ” -  Ông Nguyễn Văn Hùng nói.

các cơ quan chức năng địa phương liên quan vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để tình trạng này.
Việc rác thải phát sinh bừa bãi tại đây cho đến nay, các cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Tình trạng rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng, các loại bao tải tập kết bừa bãi trước cổng Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, gây ô nhiễm nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị và gây bức xúc cho người dân sinh sống trong khu vực.

Đề nghị chính quyền phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan có giải pháp thực hiện việc di chuyển toàn bộ số lượng rác thải, phế thải phát sinh tại đây. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vứt, xả rác, đổ phế thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại đây.     

Xem thêm
Gỡ nút thắt hạ tầng nguồn điện và trạm sạc cho xe điện

TP.HCM đang rà soát để bố trí trạm sạc ở nhiều khu vực như chung cư, nhà trọ, bãi đỗ xe, siêu thị nhằm đảm bảo hạ tầng trạm sạc cho xe điện.

Nghệ An với chiến lược phát triển năng lượng sạch

Nghệ An phát triển các nguồn điện điện mặt trời, điện gió và các giải pháp tiết kiệm năng lượng, hình thành một hệ sinh thái năng lượng đa dạng và bền vững.

Tiếng Xanh, tòa soạn đầu tiên do thanh thiếu niên điều hành

Đây là sáng kiến quốc gia do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cùng doanh nghiệp xã hội TòHe đồng khởi xướng.

Sẽ có cơ chế 'vượt khung' để thu hút nhân tài khoa học công nghệ

Bộ KHCN đang xây dựng cơ chế thu hút nhân tài khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, trong đó có ưu đãi như cấp nhà ở, lương vượt khung.

Bình luận mới nhất