Hà Nội: Rác, phế thải vẫn nằm trơ gan cùng tuế nguyệt tại phường Mễ Trì

11/09/2018, 14:36

(TN&MT) - Hơn 1 tháng đã trôi qua sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết: “Mễ Trì - Hà Nội: Rác, phế thải đổ tràn lan gây ô nhiễm môi trường”,...

(TN&MT) - Hơn 1 tháng đã trôi qua sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết: “Mễ Trì - Hà Nội: Rác, phế thải đổ tràn lan gây ô nhiễm môi trường”, tình trạng rác, phế thải vẫn nằm ngổn ngang, chất đống gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và gây nhiều bức xúc cho người dân sống xung quanh.
 
Rác, phế thải vẫn nằm trơ gan cùng tuế nguyệt tại phường Mễ Trì
Sau nhiều ngày tháng rác, phế thải vẫn nằm trơ gan cùng tuế nguyệt tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Khảo sát thực tế của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tại nơi đây cho thấy, khu vực nằm sát với vỉa hè đường gom Đại lộ Thăng Long theo hướng rẽ từ phố Lê Quang Đạo đi ra, địa phận quản lý thuộc phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội tình trạng chất đống rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng vẫn đang diễn ra. 

Cụ thể, khu vực nói trên vốn đã rất nhếch nhác và mất vệ sinh môi trường, thì nay rác thải, phế thải ngày một chồng chất càng làm cho môi trường sống xung quanh trở lên ô nhiễm nghiêm trọng hơn. 

Thành phần trong bãi rác chất đống tại đây có vô số các loại rác thải như: rác sinh hoạt, túi nilon, chai nhựa, rác thải công kềnh bàn, ghế, giường tủ, phế thải gạch, vôi vữa, vật liệu đã qua sử dụng, thậm chí các loại bao tải được đóng chặt bên trong với các phụ phẩm từ chăn nuôi cũng vô tư được mang ra và tập kết bừa bãi tại khu vực này. Tất cả khiến cho mùi xú uế, hôi thối bốc lên từ bãi rác thêm nồng nặc và khó chịu hơn. 
 
rác thải, phế thải càng làm cho môi trường sống xung quanh càng làm cho ô nhiễm môi trường trở lên nghiêm trọng hơn.
Rác thải, phế thải tồn ứ lâu ngày càng làm cho môi trường sống xung quanh trở lên nghiêm trọng hơn.

Ông Nguyễn Minh Hải – sinh sống tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cho biết: Người dân qua khu vực ngã ba giao giữa đường Lê Quang Đạo vời Đại lộ Thăng Long để đi vào trung tâm thành phố đều tỏ ra vô cùng bức xúc trước tình trạng ngày một "phình to" của bãi rác tập kết sai quy định. Sự tồn tại trên của bãi rác không chỉ khiến những người dân đi bộ trên vỉa hè cảm thấy khó chịu vì mùi hôi thối mà ngay cả các chủ phương tiện xe máy di chuyển dưới lòng đường đều phải bịt mũi và cố gắng đi qua càng nhanh càng tốt để đỡ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, tại khu vực ngã ba giao giữa đường Lê Quang Đạo và Đại lộ Thăng Long dọc vỉa hè đường gom vốn được rào tôn kín, bỗng dưng lại có đoạn bị phá tung ra với chiều rộng khoảng 5 mét. Đáng nói hơn là mặc dù người dân, cũng như các cơ quan thông tấn báo chí đã phản ánh, song chính quyền, các cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa có giải pháp gì để rào lại khu vực đã bị phá. Đây chính là điều kiện không thể thuận lợi hơn góp phần biến nơi đây trở thành bãi tập kết rác “lý tưởng” cho những người dân thiếu ý thức từ khắp nơi đến và mang theo rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng đổ bừa bãi ra đây.

Không chỉ có vậy bãi rác này vào những ngày thời tiết mùa hè, mùi xú uế, hôi thối của rác kèm theo nắng nóng theo hướng gió tạo ra không khí hết sức ngột ngạt, khó chịu. Còn vào những ngày trời mưa, nhiệt độ ẩm thấp thì nước rỉ rác, nước bẩn từ bãi rác chảy lênh láng ra lòng đường rất mất vệ sinh. Môi trường ô nhiễm như thế này vô tình đã tạo điều kiện thuận lợi, để các loại động vật như ruồi, nhặng sinh sôi, nảy nở và phát triển...
 
các loại bao tải được đóng chặt bên trong với các phụ phẩm từ chăn nuôi cũng vô tư
Bao tải các loại được đóng chặt bên trong vô tư được xả ra vỉa hè đường gom Đại lộ Thăng Long theo hướng rẽ từ đường Lê Quang Đạo đi ra

Cũng theo nhiều người dân nơi đây cho biết vỉa hè đường gom Đại lộ Thăng Long theo hướng rẽ từ đường Lê Quang Đạo đi ra nhiều năm nay đang trở thành điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường, tập kết rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng, lúc đầu chỉ là bãi rác nhỏ, nhưng không ai quản lý nên chỉ sau một vài lần đổ rác. Đến nay, rác thải đã chất đống thành một núi rác khổng lồ gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị nghiêm trọng cho khu vực.

Bức xúc hơn là trước tình trạng nhếch nhác và mất vệ sinh môi trường ngày càng trầm trọng như vậy. Tuy nhiên, chính quyền phường Mễ Trì, cùng với các cơ quan chức năng liên quan không đến để tổ chức thu dọn, xử lý và vận chuyển số rác thải, phế thải này. Bởi vậy lượng rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng vì thế ngày một chồng chất, ứ đọng nhiều hơn.

Trước thực trạng rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng tích tụ lâu ngày bốc mùi hôi thối nồng nặng, cùng với đó là chất lượng môi trường sống xung quanh vẫn không được cải thiện. Sự việc khiến dự luận, cũng như người dân nơi đây dấy lên câu hỏi trách nhiệm của chính quyền địa phương là UBND phường Mễ Trì và các cơ quan chức năng địa phương liên quan ở đâu khi để rác, phế thải phát sinh bừa bãi tại đây (?!).

Vì sao rác thải, phế thải tập kết ngổn ngang, chất đống ngày một lớn gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và gây bức xúc trong nhân dân lại không được thu dọn, vận chuyển (?!).  Có hay không việc buông lỏng quản lý dẫn đến việc người dân vẫn cứ hồn nhiên, vô tư vứt, xả rác gây ô nhiễm môi trường ngay tại một quận rất gần trung tâm của Thủ đô (?!).
 
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO