Hà Nội: Người dân chật vật mua vé xe Tết

11/02/2015, 00:00

(TN&MT) – Thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều người chưa mua được vé tàu xe để chuẩn bị về quê nghỉ Tết.

   
(TN&MT) – Thời điểm cận Tết, nhiều nhà xe tại các bến xe như Gia Lâm, Giáp Bát, Ga Hà Nội đã mở cửa bán vé xe, vé tàu Tết từ hơn một tháng trước. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn rất nhiều người chưa mua được vé tàu xe để chuẩn bị về quê nghỉ Tết.
   
  Chỉ còn gần khoảng một tuần lễ nữa là sẽ đến Tết Ất Mùi 2015, tại các bến xe các nhà xe vẫn đang tiếp tục bán vé về quê cho sinh viên, người lao động ngoại tỉnh. Năm nay giá vé không có dấu hiệu tăng mạnh nhưng để sở hữu được một tấm vé tàu hay xe khách đường dài vẫn là điều tương đối khó khăn với nhiều người bởi nhu cầu người mua quá lớn.
   
  Có mặt tại bến xe Gia Lâm những ngày này, theo ghi nhận của phóng viên, không khó để bắt gặp cảnh người dân chen lấn, xô đẩy nhau để mua được một tấm vé. Để tránh các hãng xe chất lượng thấp, tránh cảnh nhồi nhét nên phần đông người dân đã chọn mua vé xe chất lượng cao của các hang nhà xe lớn như Hải Âu, Hoàng Long,…Tuy nhiên, số lượng người mua đông không dễ dàng sở hữu được tấm vé để về quê. Khác với những năm trước, để không xảy ra tình trạng chen lấn kéo dài, nhà xe đã thực hiện việc phát số thứ tự để bán vé. Lực lượng bảo vệ liên tục dùng loa để ổn định và yêu cầu hành khách trật tự, không chen lấn, to tiếng. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng người đổ về các bến xe ở  Hà Nội vẫn tiếp tục tăng mạnh. Với mong muốn có được những tấm vé về quê, nhiều người đã phải đến từ 2h đến 3h sáng để xếp hàng lấy số.
   
Khách ngồi chờ lấy số thự tự và mua vé tại bến xe Gia Lâm
   
  Anh Nguyễn Mạnh Toàn (37 tuổi, quê ở Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết: “Nhiều người lợi dụng việc lấy số mua vé để kiếm lời. Có người sau khi mua vé xong họ bán lại với giá cao. Cũng có người cho thuê số hoặc bán lại số thứ tự để kiếm tiền”
   
  Nhiều người dân đến bến xe chờ từ sáng sớm nhưng thất vọng ra về khi không mua được vé. “Tôi nhịn đói hàng giờ đồng hồ để mua vé nhưng chẳng có được. Muốn có vé tôi phải mua lại số thứ tự với giá 200 nghìn/số từ một người khác”- anh Hòa, ở Điện Biên kể.
   
  Từ mấy ngày qua, giá vé xe chất lượng cao đi các tỉnh miền Trung và các tỉnh, thành phía Bắc xuất phát tại Bến xe Mỹ Đình đã đồng loạt tăng với mức tăng từ 20 - 60% so với các ngày thường. Cụ thể, trung bình giá vé từ Hà Nội về Lào Cai (loại ghế) là 250.000 đồng, tức đã tăng 20% so với ngày thường. Trong khi đó, cũng tuyến Hà Nội – Nghệ An nếu đi xe giường nằm hành khách phải trả 200.000 đồng/vé.
   
  Theo chia sẻ của một số nhà xe ở bến xe Gia Lâm, năm nay tuy giá xăng có giảm nhưng giá vé không những không giảm mà còn tăng khoảng 20% tùy chuyến và thời điểm khởi hành. Lý giải cho việc tăng giá này, một số nhà xe cho biết số tiền tăng lên từ giá vé này được tính là phụ thu cho chiều xe chạy không có người từ ngoại tỉnh vào thành phố đón khách về quê.
   
  Tuy không tăng giá vé như  xe khách, việc mua vé tàu năm nay có phần dễ dàng hơn bởi từ ngày 01/12, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã chính thức bán vé tàu Tết qua mạng, nhằm giúp hành khách mua vé tàu đễ dàng, nhanh chóng, công khai minh bạch số lượng vé.
   
  Cũng chính vì thế mà năm nay giá vé tàu Tết 2015 đã giảm khá mạnh, khoảng 17% so với vé hiện hành và hơn 20% so với vé tàu Tết 2014. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho sinh viên và người lao động có điều kiện tài chính khó khắn. Tuy vậy, việc mua vé tàu Tết hiện nay vẫn có những bất cập nhỏ. Nhiều hành khách mua vé qua mạng đã gặp phải tình trạng mất vé, nhiều người mua vé thành công nhưng khi ra nhận vé thì lại không có. Tuy đã tổ chức bán vé trên mạng để giảm áp lực bán vé tại ga nhưng do tâm lý lo ngại và thiếu tin tưởng nên nhiều người vẫn đổ dồn về ga để tránh rủi ro khi mua vé. Chính vì điều này đã gây tắc nghẽn cục bộ và khiến nhiều nhà ga rơi vào tình trạng quá tải.
   
Thúy Dung
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Diễn đàn Tổng biên tập "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”.
 • Báo chí thực hiện xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội
  Thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm thứ 4: 2023, trong hai ngày 29 và 30 tháng 09 năm 2023, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
 • Nâng cao chất lương du lịch cộng đồng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Làm du lịch cộng đồng cần đưa dịch vụ của khách sạn 5 sao vào nhà dân “không có sao”. Khi thu nhập từ du lịch tăng lên, người dân hiểu rằng khách đến với họ vì cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa thì họ sẽ chủ động giữ gìn và bảo vệ.
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO