Hà Nội lan tỏa phong trào ngõ phố xanh, sạch đẹp

Huy An | 23/09/2022, 18:02

(TN&MT) - Xác định gìn giữ môi trường là một trong những nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thời gian qua, tại 4 quận Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hà Đông đã có nhiều việc làm, hoạt động thiết thực như phát động phong trào sâu rộng trong toàn dân tham gia thi đua giữ gìn ngõ phố phong quang, sáng, xanh, sạch, đẹp; tuyến phố văn hóa, văn minh đô thị.

a316.jpg
Người dân trên địa bàn quận Ba Đình tích cực ra quân làm sạch ngõ phố

Phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình nơi có dân số đông với hơn 22.000 nhân khẩu, toàn bộ địa bàn được bao bọc bởi 4 tuyến phố Đội Cấn, Bưởi, Hoàng Hoa Thám, Đốc Ngữ, khu vực trung tâm của địa phương là khu di dân 7,2ha, đan xen các khu làng xóm, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông chưa hoàn chỉnh, chật hẹp, tốc độ đô thị hóa cao. Chính vì vậy, Đảng bộ, chính quyền nơi đây đã đưa ra tiêu chí vệ sinh sạch sẽ, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp là một trong những căn cứ bình xét thi đua giữa các tổ dân phố, khu dân cư.

Ông Đoàn Trung Chiến - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc cho biết: Đảng ủy, UBND phường luôn quan tâm, triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng các ngày lễ lớn về môi trường; phát động phong trào toàn dân tham gia tổng VSMT, thu gom rác thải vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần... Cùng với đó, phường thường xuyên phát động phong trào nhân dân thực hiện công tác vệ sinh đường phố, cống rãnh thoát nước ít nhất 2 lần/tháng; thực hiện mô hình “Đoạn đường Thanh niên tự quản”, “Hội Phụ nữ tự quản”. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên phường triển khai và ra quân làm công tác VSMT tại nhiều điểm như dọn dẹp vệ sinh tại nghĩa trang liệt sỹ; công tác VSMT tại các trục đường chính…

Để phong trào phát huy hiệu quả, công tác tuyên truyền, dân vận trong nhân dân phải được coi trọng, cũng như đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như tuyên truyền trực tiếp trong đợt ra quân về duy trì trật tự đô thị, VSMT; thông qua các cuộc họp giao ban triển khai nhiệm vụ trong tháng, tổ chức họp bàn cùng cán bộ cơ sở địa bàn dân cư quán triệt nội dung triển khai xây dựng tuyến phố theo tiêu chí “xanh, sạch, đẹp”; in ấn tờ rơi, pano tuyên truyền.

a313.jpg
Tuyến đường nở hoa trên địa bàn phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân

Đặc biệt, UBND phường phối hợp với các, hội, đoàn thể: Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức bóc xóa quảng cáo rao vặt sai quy định trên các tường rào, gốc cây cột điện, vận động nhân dân thu gom, vận chuyển rác thải tồn đọng tại các điểm kinh doanh buôn bán, cửa hàng, khu  chợ và các điểm công cộng về nơi quy định. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm tại mỗi địa bàn dân cư, tổ dân phố, đồng thời, tạo được phong trào thi đua sôi nổi trên toàn địa bàn.

Bà Đặng Thị Hà - Phó trưởng Phòng Văn hóa, UBND quận Thanh Xuân cho biết: Đối với quận, công tác chỉnh trang làm đẹp các ngõ phố được chính quyền quận phổ biến, tuyên truyền tới từng khu dân cư, tổ dân phố, đồng thời, huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động trực tiếp tới các cơ quan, đơn vị và người dân đang sinh sống trên địa bàn.

Công tác VSMT tại các phường được duy trì thường xuyên nhằm làm đẹp từng con đường, từng góc phố, khu vực công viên, vườn hoa, nơi vui chơi công cộng, các điểm di tích danh thắng đảm bảo “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Tại 3 tuyến ngõ kiểu mẫu trên địa bàn quận đã thực hiện vận động xã hội hóa vẽ tranh bích họa trên tường được 425m2, với tổng số tiền là 102 triệu đồng, 100% bằng nguồn xã hội hóa. Cụ thể, phường Phương Liệt đã vẽ 225m2, với tổng số tiền 52 triệu đồng; phường Thanh Xuân Nam vẽ 160m2 với tổng số tiền 45 triệu đồng; phường Khương Mai vẽ 40 m2. Ngoài ra, đã thực hiện trang trí các bức tường hoa, trồng cây hoa, cây cảnh tại các tuyến ngõ.

a314.jpg
Không chỉ có người dân trên địa bàn mà các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các doanh trại quân đội cũng nhiệt tình hỗ trợ nhân dân ra quân VSMT

Tổ chức ra quân tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển hiệu, biển quảng cáo vi phạm, mở các đợt ra quân xử lý các phương tiện giao thông lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; bóc xóa 45 quảng cáo rao vặt sai quy định.

Tuyên truyền trực quan nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng, các tiêu chí của mô hình Tổ dân phố “5 không” tại vị trí dễ nhìn, dễ thấy để tuyên truyền. vận động nhân dân thực hiện tốt quy tắc ứng xử nơi công cộng, nhằm tạo chuyển biễn rõ nét trong văn hóa ứng xử nơi công cộng, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Còn tại Cầu Giấy, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận cho biết: Công tác bảo vệ môi trường được Quận ủy, UBND quận Cầu Giấy đặc biệt quan tâm. Trong đó, quận đã phát động phong trào “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp”. Trên cơ sở phát động, 8/8 phường đã hưởng ứng phong trào thi đua, xây dựng kế hoạch tham gia. Để hoạt động này đi vào thiết thực quận Cầu Giấy đã huy động sự vào cuộc của mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay xây dựng tuyến phố, ngõ xanh, sạch, đẹp trên địa bàn.

a315.jpg
Qua phong trào ý thức về VSMT của mỗi người dân, đơn vị, doanh nghiệp đã và đang dần được nâng cao

Vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác thực hiện nếp sống văn minh đô thị; sắp xếp cửa hàng, cửa hiệu, xe máy, xe đạp gọn gàng, để đúng vị trí quy định. Toàn quận xã hội hóa gần 900 triệu để duy trì trồng cây xanh, hoa tại các gốc cây, trang trí mặt tiền tại các gia đình, cơ quan, doanh nghiệp... tại các tuyến phố, tuyến ngõ.

Tổ chức tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử quận và hệ thống truyền thanh các phường về nội dung công tác giữ gìn VSMT, trang hoàng đường, ngõ phố sạch đẹp chào mừng các sự kiện, ngày lễ lớn trong năm 2022, trong đó có hoạt động chào mừng 25 năm thành lập quận.

Ông Bùi Minh Hoàng - Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, Sở VH&TT TP. Hà Nội cho biết: Qua thực tế, đoàn kiểm tra của Sở cho thấy, sau khi các quận trên triển khai phát động phong trào không gian đô thị, các khu vực công cộng và các tuyến đường, ngõ, các khu dân cư trên địa bàn đã có sự thay đổi rõ rệt, ý thức của mỗi người dân, đơn vị, doanh nghiệp đã và đang dần được nâng cao, nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc đóng góp cho sự phát triển chung trong công tác xây dựng địa phương “xanh - sạch - đẹp”, phát triển đô thị hiện đại và bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO