Hà Nội: Lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất bãi bồi sồng Hồng

Huy An | 28/02/2022, 06:12

(TN&MT) - Dọc bãi sông Hồng kéo dài hàng km địa bàn thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội liên tục xảy ra tình trạng vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, lấn chiếm đất bãi bồi, đáng nói hơn các vi phạm này đã diễn ra nhiều năm. Tuy nhiên, đến nay không hiểu sao các tồn tại nói trên chưa được các lực lượng chức năng xử lý dứt điểm?

a113.jpg

Bãi trông xe tại khu vực bãi bồi sông Hồng, phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội

Lấn chiếm trái phép trên bãi sông Hồng đang trở thành vấn đề nhức nhối tại một số địa phương thuộc quận Long Biên, Hà Nội. Trong đó, một trong những nguyên nhân là do buông lỏng quản lý, dẫn đến việc lấn chiếm kéo dài nhiều năm và diễn biến ngày càng phức tạp. Minh chứng rõ nét cho vấn đề này là tại khu vực tổ dân phố số 10, phường Ngọc Thụy suốt một thời gian dài xuất hiện tình trạng các tổ chức, cá nhân sử dụng trái phép đất bãi bồi ven sông Hồng ngõ 293 đường Ngọc Thụy. 

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại đây cho thấy, con đường bê tông rộng khoảng 3m kéo dài theo ngõ 293 Ngọc Thuỵ là khu vực phân định mốc giới giữa khu dân cư và khu vực bãi bồi sông Hồng. Qua tìm hiểu, được biết chỉ riêng địa phận hành chính phường Ngọc Thuỵ có chiều dài đất bãi từ 4 đến 5 km. Thế nhưng, dọc bãi bồi này thời gian qua, nhiều đối tượng đã tự ý san lấp mặt bằng trái phép sử dụng vào việc xây dựng lều lán, bãi trông giữ ô tô, chăn nuôi gia cầm... 

Không dừng lại ở đó, nhiều khu vực, nhiều ô đất bãi bồi ven sông Hồng được các hộ sử dụng làm cửa ra vào bằng lưới thép và được khóa cẩn thận để bảo vệ phần đất, tài sản đã lấn chiếm, thậm chí họ còn ngang nhiên triển khai xây dựng nhà tạm nhằm mục đích biến nơi đây thành đất ở lâu dài. Hiện tại xung quanh khu vực này tồn tại vô số các công trình nhà tạm. Nghiêm trọng hơn theo nhiều người dân sống gần khu vực bãi bồi sông Hồng cho biết, sau khi san lấp mặt bằng, lấn chiếm đất bãi bồi họ tự ý giao dịch chui, tiến hành mua bán, chuyển nhượng trái phép đất bãi ven sông bằng giấy tờ viết tay, không thông qua chính quyền, các cơ quan chức năng sở tại.

Cũng theo người dân nơi đây cho biết, việc các tổ chức, cá nhân tự ý tổ chức san lấp, sử dụng đất nằm trong mốc chỉ giới thoát lũ, hành lang an toàn bãi bồi sông Hồng đã diễn ra từ lâu khiến người dân bức xúc, bởi các hành vi trên thực hiện khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Trước thực trạng vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng ngày càng gia tăng tại đây, chính quyền địa phương đã cử cán bộ xuống kiểm tra, có biện pháp xử lý. 

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì chỉ sau một thời gian ngắn các vi phạm tại khu vực bãi bồi ven sông Hồng lại tái diễn với các hệ thống tường rào, lều lán, nhà cửa, chuồng trại được xây mới. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật dư luận chờ đợi các cấp chính quyền có biện pháp mạnh để xử lý, cũng như ngăn chặn triệt để tình trạng vi phạm.

a108.jpg

Dư luận chờ đợi chính quyền địa phương có biện pháp mạnh để xử lý dứt điểm vi phạm

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường bà Lê Thị Bích Hoài - Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, quận Long Biên cho biết, việc xây dựng nhà cửa, lều lán của người dân ở khu vực bãi bồi sông Hồng ngõ 293 đường Ngọc Thuỵ đã tồn tại nhiều năm. Để rõ hơn về vấn đề xử lý các vi phạm bà Hoài hướng dẫn phóng viên gặp ông Lê Anh Quân - Chuyên viên Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị quận Long Biên.

Tại buổi làm việc ông Quân cho biết, quận Long Biên có diện tích đất bãi bồi lớn phân bổ dọc theo hành lang sông Hồng. Trong đó, riêng phường Ngọc Thuỵ có khoảng 100 ha đất bãi giữa sông Hồng, do đó chính quyền gặp khó trong việc quản lý. Ông Quân cũng thẳng thắn thừa nhận phản ánh của người dân về vấn đề vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực bãi bồi ven sông Hồng là đúng thực tế. Tất cả các cá nhân, tổ chức sử dụng đất bãi đều vi phạm quy định về hành lang thoát lũ sông Hồng.

Ngày 18/5/2021 chính quyền phường Ngọc Thuỵ ra Thông báo số 152/TB-UBND yêu cầu các đối tượng vi phạm tự tháo dỡ các hạng mục, nhưng không hộ nào tự giác thực hiện. Do đó, ngày 13/7/2021, UBND phường Ngọc Thụy đã ban hành văn bản số 138/KH-UBND về việc tổ chức xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, đê điều, hành lang thoát lũ, tại khu vực bãi bồi ven sông thuộc địa giới hành chính của phường Ngọc Thuỵ.

“Thế nhưng, đến nay tình trạng vi phạm tiếp tục tái diễn, đặc biệt là  vấn đề mua bán đất trao tay, chính quyền phường đã nắm bắt các thông tin này và sẽ có kế hoạch, chuẩn bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật” - ông Quân nhấn mạnh.

Việc lấn chiếm, sử dụng sai mục đích đất bãi bồi, hanh lang bảo vệ sông Hồng là trái pháp luật. Đề nghị UBND quận Long Biên, UBND phường Ngọc Thụy cần siết chặt công tác quản lý đất đai, đồng thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm vi phạm diễn ra tại đây.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Long Biên - Hà Nội: Đất bãi bồi sông Hồng cho thuê kinh doanh nhà hàng, tiền về túi ai?
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng bài: “Long Biên - Hà Nội: Ngang nhiên xây dựng nhà hàng trên hàng lang thoát lũ sông Hồng”. Đến nay đơn vị Công ty CP quản lý và xây dựng đường bộ 234 dù chưa làm thủ tục thuê đất theo quy định vẫn ngang nhiên ký Hợp đồng cho thuê nhà đất với công ty khác với giá trị thu về mỗi năm gần 1 tỉ đồng, trong khi Nhà nước hoàn toàn thất thu tiền thuế tại đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng mạo danh Giám đốc Công ty xổ số chiếm đoạt gần 1,3 tỷ đồng
Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa cho biết, đã bắt giữ nhóm đối tượng về hành vi lừa đảo trên không gian mạng chiếm đoạt với số tiền 1,3 tỷ đồng, bằng thủ đoạn cam kết cung cấp kết quả số lô, số đề trúng thưởng trong ngày cho người chơi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Khởi tố đôi nam nữ lừa bán đất “ảo”, chiếm đoạt tiền tỷ
  Các đối tượng tìm mua đất, chủ yếu là đất trồng cây lâu năm sau đó đã tự “vẽ” tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên mạng xã hội, đồng thời giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc hàng chục lô đất với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.
 • Huế: Tàng trữ động vật quý hiếm, một cơ sở kinh doanh bị xử phạt
  Một cơ sở kinh doanh ăn uống ở TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tàng trữ nhiều động vật quý hiếm.
 • Đất đã hiến có đòi lại được không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Quang Đức (Thanh Oai – Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi có nguyện vọng hiến một phần đất nhỏ để làm đường đi chung của xóm. Xin hỏi, thủ tục hiến đất hiện nay được quy định như thế nào? Sau này, khi cơ sở hạ tầng giao thông của xóm phát triển, gia đình tôi có đòi lại được diện tích đã hiến hay không?
 • Quảng Nam: Phát hiện, thu giữ hơn 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc tại một cơ sở ở Phú Ninh.
 • Kim Bảng (Hà Nam): Dân “tố” cơ sở sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất gạch của ông Chu Mạnh Hùng, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định về việc bảo vệ môi trường. Theo người dân cho biết thì cơ sở này thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO