Hà Nội: Kiểm tra thực tế công tác vệ sinh môi trường tại các quận, huyện

Thu Phương | 02/11/2022, 15:52

(TN&MT) - Để góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống cho người dân, ngày 1/11 Đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực tế công tác vệ sinh môi trường, duy trì, giữ gìn ngõ phố, khu dân cư xanh, sạch, đẹp tại một số quận, huyện trên địa bàn.

a408.jpg
Đoàn công tác liên ngành của thành phố Hà Nội kiểm tra ngõ phố xanh, sạch đẹp tại quận Hoàn Kiếm

Tại buổi kiểm tra Đoàn công tác của thành phố Hà Nội ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các địa phương trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay tham gia tổng vệ sinh môi trường, giữ gìn nhiều tuyến đường, khu dân cư sạch đẹp.

Điển hình như huyện Gia Lâm đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập các câu lạc bộ, tổ, nhóm xung kích tình nguyện vì môi trường, định kỳ ra quân vệ sinh tuyến đường, tuyến phố, nhà văn hoá, các điểm công cộng. Một số đơn vị vận động nhân dân đóng góp ngày công, kinh phí tổ chức vẽ trang tường bích họa, trồng các đoạn đường nở hoa, cây xanh, đặt, treo các chậu hoa trên tường tạo điểm nhấn cho cảnh quan môi trường cho khu vực.

Đối với quận Hoàn Kiếm lực lượng của các đoàn thể chủ động tham gia tổ chức và quy tu nhân dân cùng chỉnh trang các tuyến đường, tuyến phố, trang trí treo hoa tại khu vực ban công và các công trình nhà ở; chỉnh trang, dỡ bỏ mái hiên, mái che, mái vẩy, biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định; thu gom rác thải, xử lý lấn chiếm vỉa hè, trả lại hè phố thông thoáng.

Bà Lê Thị Mỵ - Bí thư Đảng ủy phường Hàng Đào cho biết: Để tạo môi trường sống tốt hơn cho người dân phường đã tổ chức vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh, không vứt rác ra đường, không lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán không đúng quy định. Phấn đấu mỗi công dân sống trên địa bàn đều là những công dân văn minh, thanh lịch; mỗi tổ dân phố đều đảm bảo vệ sinh môi trường với tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

a409.jpg
Tuyến đường hoa sử dụng các vật dụng từ tái chế tại xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm

Trong khi đó, để xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp, quận Hoàng Mai đã xây dựng kế hoạch hoạt động với những chỉ tiêu phấn đấu cụ thể; phân công các chi hội trưởng phụ trách các tuyến đường và khen thưởng kịp thời các tập thể, hộ dân làm tốt vệ sinh môi trường. Đồng thời, yêu cầu liên danh Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường Thăng Long - Công ty cổ phần Môi trường đô thị Thanh Trì bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn, duy trì vệ sinh đường phố, vỉa hè, ngõ xóm phải được thực hiện hằng ngày... 

Theo ông Bùi Minh Hoàng - Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, Sở Thể thao và Văn hoá Hà Nội cho biết: Hiện nay công tác vệ sinh môi trường đã được các quận huyện quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, thực tế, có không ít các địa phương triển khai mang tính hình thức, mang tính sau khi Đoàn kiểm tra đi là tình trạng ngõ, phố mất vệ sinh môi trường với rác thải, phế thải tập kết không đúng nơi quy định lại diễn ra gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, cũng như gây bức xúc cho người dân sinh sống xung quanh.

Để công tác vệ sinh môi trường đạt hiệu quả, ông Hoàng cho rằng, chính quyền, công an các xã, phường, thị trấn, các phòng ban chức năng của UBND các quận, huyện…  phải sâu sát bám địa bàn.  Bên cạnh đó, các quận, huyện cần phải nhận thức công tác vệ sinh môi trường là việc làm thường xuyên, liên tục, không thể chỉ triển khai khi Sở, ban ngành thành phố xuống kiểm tra hay dự định có kế hoạch kiểm tra mới triển khai công tác làm sạch các tuyến phố.

Bài liên quan
 • Cần xử lý nghiêm các phương tiện không đảm bảo vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, trên các tuyến đường ra vào trung tâm thành phố Hà Nội, thường xuyên xuất hiện tình trạng các xe tải chở đất, phế thải, vật liệu xây dựng không che chắn cẩn thận làm rơi vãi ra đường, gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO