Hà Nội: Kiểm tra thực tế công tác vệ sinh môi trường tại các quận, huyện

Thu Phương | 02/11/2022, 15:52

(TN&MT) - Để góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống cho người dân, ngày 1/11 Đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực tế công tác vệ sinh môi trường, duy trì, giữ gìn ngõ phố, khu dân cư xanh, sạch, đẹp tại một số quận, huyện trên địa bàn.

a408.jpg
Đoàn công tác liên ngành của thành phố Hà Nội kiểm tra ngõ phố xanh, sạch đẹp tại quận Hoàn Kiếm

Tại buổi kiểm tra Đoàn công tác của thành phố Hà Nội ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các địa phương trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay tham gia tổng vệ sinh môi trường, giữ gìn nhiều tuyến đường, khu dân cư sạch đẹp.

Điển hình như huyện Gia Lâm đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập các câu lạc bộ, tổ, nhóm xung kích tình nguyện vì môi trường, định kỳ ra quân vệ sinh tuyến đường, tuyến phố, nhà văn hoá, các điểm công cộng. Một số đơn vị vận động nhân dân đóng góp ngày công, kinh phí tổ chức vẽ trang tường bích họa, trồng các đoạn đường nở hoa, cây xanh, đặt, treo các chậu hoa trên tường tạo điểm nhấn cho cảnh quan môi trường cho khu vực.

Đối với quận Hoàn Kiếm lực lượng của các đoàn thể chủ động tham gia tổ chức và quy tu nhân dân cùng chỉnh trang các tuyến đường, tuyến phố, trang trí treo hoa tại khu vực ban công và các công trình nhà ở; chỉnh trang, dỡ bỏ mái hiên, mái che, mái vẩy, biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định; thu gom rác thải, xử lý lấn chiếm vỉa hè, trả lại hè phố thông thoáng.

Bà Lê Thị Mỵ - Bí thư Đảng ủy phường Hàng Đào cho biết: Để tạo môi trường sống tốt hơn cho người dân phường đã tổ chức vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh, không vứt rác ra đường, không lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán không đúng quy định. Phấn đấu mỗi công dân sống trên địa bàn đều là những công dân văn minh, thanh lịch; mỗi tổ dân phố đều đảm bảo vệ sinh môi trường với tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

a409.jpg
Tuyến đường hoa sử dụng các vật dụng từ tái chế tại xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm

Trong khi đó, để xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp, quận Hoàng Mai đã xây dựng kế hoạch hoạt động với những chỉ tiêu phấn đấu cụ thể; phân công các chi hội trưởng phụ trách các tuyến đường và khen thưởng kịp thời các tập thể, hộ dân làm tốt vệ sinh môi trường. Đồng thời, yêu cầu liên danh Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường Thăng Long - Công ty cổ phần Môi trường đô thị Thanh Trì bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn, duy trì vệ sinh đường phố, vỉa hè, ngõ xóm phải được thực hiện hằng ngày... 

Theo ông Bùi Minh Hoàng - Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, Sở Thể thao và Văn hoá Hà Nội cho biết: Hiện nay công tác vệ sinh môi trường đã được các quận huyện quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, thực tế, có không ít các địa phương triển khai mang tính hình thức, mang tính sau khi Đoàn kiểm tra đi là tình trạng ngõ, phố mất vệ sinh môi trường với rác thải, phế thải tập kết không đúng nơi quy định lại diễn ra gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, cũng như gây bức xúc cho người dân sinh sống xung quanh.

Để công tác vệ sinh môi trường đạt hiệu quả, ông Hoàng cho rằng, chính quyền, công an các xã, phường, thị trấn, các phòng ban chức năng của UBND các quận, huyện…  phải sâu sát bám địa bàn.  Bên cạnh đó, các quận, huyện cần phải nhận thức công tác vệ sinh môi trường là việc làm thường xuyên, liên tục, không thể chỉ triển khai khi Sở, ban ngành thành phố xuống kiểm tra hay dự định có kế hoạch kiểm tra mới triển khai công tác làm sạch các tuyến phố.

Bài liên quan
 • Cần xử lý nghiêm các phương tiện không đảm bảo vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, trên các tuyến đường ra vào trung tâm thành phố Hà Nội, thường xuyên xuất hiện tình trạng các xe tải chở đất, phế thải, vật liệu xây dựng không che chắn cẩn thận làm rơi vãi ra đường, gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
(TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
Đừng bỏ lỡ
 • Cải thiện bản tin dự báo thời tiết và cảnh báo sớm: Sự tiến bộ vượt bậc của khoa học và công nghệ
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 (23/3) sắp diễn ra là dấu mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai của ngành khí tượng thủy văn (KTTV) - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
 • Đa số người tiêu dùng đồng thuận sử dụng phương tiện giao thông điện
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao vừa công bố Báo cáo khảo sát người tiêu dùng về phương tiện giao thông điện tại Việt Nam. Theo đó, 78% người tiêu dùng được phỏng vấn cho biết, họ mong muốn được chuyển đổi sang sử dụng phương tiện điện trong tương lai.
 • Lạng Sơn: Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững
  (TN&MT) - Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế. Những năm qua, tỉnh luôn xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời cũng là một trong những điều kiện để nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
 • TP. Cần Thơ: Tăng cường quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Nhằm khắc phục tình trạng rác thải sinh hoạt ứ đọng gây ô nhiễm môi trường, Sở TN&MT TP. Cần Thơ vừa có Văn bản đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt; khẩn trương xây dựng các điểm tập kết rác, trạm trung chuyển rác theo Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 đã được UBND TP. Cần Thơ phê duyệt.
 • Thời tiết ngày 17/3: Vùng núi Bắc Bộ cần đề phòng mưa dông, mưa đá, gió giật mạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ trong đêm qua đã có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Dự báo trong ngày và đêm 17/3, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 40mm.
 • Bắc Giang: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy, khu xử lý rác thải sinh hoạt
  Ngày 16/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích chủ trì hội nghị nghe báo cáo công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh trong quý I/2023. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo sở, cơ quan, đơn vị, trong tỉnh.
 • Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 17/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023. Tác phẩm báo chí dự giải được đăng tải từ ngày 16/10/2022 đến hết ngày 31/8/2023 trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Thúc đẩy hợp tác Đông Nam Á trong kiểm soát chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Trong thời gian tới, Văn phòng ô-dôn và cơ quan hải quan các quốc gia Đông Nam Á sẽ cùng hợp tác để tăng cường thực thi quy định pháp luật về kiểm soát các chất làm suy giảm tầng ô-dôn và chất có tiềm năng cao gây hiệu ứng nhà kính.
 • Tổng kết Dự án OKP trong lĩnh vực Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Ngày 16/3, trong khuôn khổ Hội thảo “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam” do Chính phủ Hà Lan và Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan tại Việt Nam (Nuffic) tài trợ, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đón tiếp đoàn đại biểu tham quan một số khu vực nghiên cứu khoa học trong khuôn viên trường nhằm đánh giá kết quả tổng kết Dự án OKP.
 • Sinh kế bền vững cho người dân vùng đất ngập nước Cần Giờ
  (TN&MT) - Thời gian qua, việc tạo sinh kế bền vững cho người dân xung quanh khu vực rừng ngập mặn Cần Giờ không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân mà còn thúc đẩy công tác bảo vệ, phát triển khu rừng ngập mặn vốn được ví như "lá phồi xanh” của TP.HCM.
 • Tuổi trẻ TN&MT Sơn La ra quân bảo vệ môi trường đầu nguồn nước
  (TN&MT) - Chiều 15/3, hơn 30 đoàn viên thanh niên trực thuộc Đoàn Sở TN&MT Sơn La đã tổ chức Lễ ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực đầu nguồn nước hang Thẳm Tát Tòng.
 • Thả về biển cá thể vích quý hiếm nặng 100 kg
  Một cá thể vích nặng đến 100 kg đã được ngư dân Thừa Thiên – Huế phát hiện khi bủa lưới, sau đó báo cho lực lượng chức năng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO