Hà Nội: Khơi thông khó khăn thị trường đất đấu giá

Thùy Linh | 02/02/2023, 20:33

Năm 2022, hoạt động đấu giá đất quyền sử dụng đất (đấu giá đất) của TP Hà Nội đã không đặt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân do dịch bệnh bùng phát, tín dụng bị siết chặt gây ảnh hưởng đến công tác đấu giá. Năm 2023, các quận huyện trong TP HN đã đưa ra nhiều đề xuất mới nhằm tháo gỡ khó khăn đối với đấu giá đất.

Đấu giá đất chỉ đạt 50%

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, năm 2022 do Chính phủ thực hiện các biện pháp siết chặt tài chính, tín dụng đối với thị trường bất động sản làm cho thị trường trầm lắng. Dẫn đến kết quả thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố không đạt chỉ tiêu kế hoạch. Năm 2022, TP Hà Nội đặt chỉ tiêu thu từ đấu giá đất là 12.450 tỷ đồng, nhưng đến hết tháng 11/2022, số tiền trúng đấu giá thu được mới đạt hơn 7.018 tỷ đồng, đạt 56,37%; Cả TP chỉ đấu giá thành công được 87 dự án với tổng diện tích 14,17 ha.

Theo tìm hiểu của PV báo Tài nguyên và Môi trường, năm 2022 quận Long Biên đạt kế hoạch đấu giá 12 dự án, diện tích 11,4 ha, số thu là 1.258 tỷ đồng. Tuy nhiên, quận Long Biên chưa thể tổ chức đấu giá do pháp lý các dự án này chưa hoàn thiện. Trong đó, nhiều dự án bị điều chỉnh lại quỹ nhà ở xã hội nên phải dừng lại để xin ý kiến các Sở ngành liên quan.

Tại huyện Đan Phượng, năm 2022, dự kiến đấu giá 96 thửa đất. Tuy nhiên, chỉ đấu thành công được 7 thửa đất với tổng số tiền khoảng trên 40 tỷ đồng. Đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng cho rằng, nguyên nhân kế hoạch đấu giá không đạt chỉ tiêu là do TP Hà Nội đã đưa qua quy định mới trong đấu giá đất. Cụ thể, mức tham chiếu giá sàn phải tương đương 70% giá trúng phiên trước đối với các thửa đất cùng khu vực. Trong khi, năm 2021, thị trường bất động sản tăng trưởng tốt nên các phiên đấu giá có tỷ lệ trúng với mức giá cao. Vì vậy, năm 2022, mức giá sàn buộc phải tham chiếu với giá trúng năm 2021 trong bối cảnh thị trường suy thoái nên khó thành công. Thêm vào đó, mức đặt cọc mới tăng từ 5-20%, tương đương 500-700 triệu đồng/lô. Đây là mức giá cao nên người dân và nhà đầu tư không tham gia mua hồ sơ để đấu giá.

anh-dau-gia(1).jpg
Một khu đất đấu giá tại huyện Đan Phượng đã hoàn thành cơ sở hạ tầng. Ảnh TL

Giải bài toán khó

Nhìn lại công tác đấu giá đất của quận Long Biên, ông Nguyễn Thế Tuấn - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất UBND quận Long Biên cho biết: năm 2022, quận chưa hoàn thành kế hoạch đấu giá đất là do khó khăn dịch bệnh kéo dài. Bên cạnh đó, TP yêu cầu phải rà soát lại các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt, là quỹ đất dành cho dự án nhà ở xã hội tại các dự án này theo nghị định 49/NĐ-CP mới ban hành.

Kèm theo đó, Luật Đầu tư 2020 bắt đầu có hiệu lực cũng đưa ra quy định, các dự án đấu giá phải thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư. Do vậy, các quận huyện lại phải lập hồ sơ để thực hiện công tác chấp thuận chủ trương đầu tư. Vì vậy, tiến độ đấu giá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thêm nữa, các đơn vị tư vấn thẩm định giá còn e ngại và không mặn mà tham gia xác định giá khởi điểm để đấu giá.

Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho công tác đấu giá đất năm 2023, ông Tuấn kiến nghị Chính phủ cần xem xét xây dựng một quỹ nhà ở xã hội tập trung. Vì nếu tiếp tục chờ rà soát thì tiến độ đấu giá các khu đất sẽ bị ảnh hưởng lớn do thời gian rà soát, điều chỉnh kéo dài. Trước mắt, giải pháp của quận đối với dự án đã được TP chấp thuận cơ chế nhà ở xã hội. UBND quận sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan giao đất làm cơ sở xây dựng dự án đầu tư và xin phê duyệt chủ trương. Đối với các ô đất làm nhà ở xã hội và bãi đỗ xe liên hệ với các sở liên quan để điều chỉnh quy hoạch theo thẩm quyền.

“Nhiều năm qua, quận Long Biên đã đạt được thành công lớn trong công tác đấu giá đất. Trong đó, chúng tôi chú trọng đến hoàn thiện cơ sở hạ tầng như trường học, vườn hoa cây xanh trong dự án. Do vậy, nếu tháo gỡ khó khăn về cơ chế, tôi tin công tác đấu giá đất sẽ tiếp tục thành công trong các năm tới” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quý Mạnh - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng cho rằng, để thu hút được các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đấu giá đất thì công tác hoàn thiện cơ sở hạ tầng cần được đầu tư mạnh mẽ. Năm 2023, kế hoạch của huyện sẽ cho triển khai, xây dựng hạ tầng đồng bộ, xây dựng các dự án đấu giá có quy mô lớn. Huyện Đan Phượng với lợi thế lớn có vành đai 4 chạy qua sẽ tạo hệ thống thống giao thông hiện đại. thuận lợi cho việc kết nối vùng, khu vực. Điều này sẽ tạo động lực cho công tác đấu giá đất của địa phương.

“Trước mắt, trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, chúng tôi đã có kiến nghị các cấp xem xét điều chỉnh mức giá sàn tham chiếu để đưa ra mức giá khởi điểm phù hợp với thị trường. Nếu tiếp tục giữ ở mức cao thì tỷ lệ thành công khó. Chúng tôi rất lo ngại kế hoạch đấu giá không thành công sẽ ảnh hưởng tới công tác đầu tư cơ sở hạ tầng cho địa phương. Các nguồn đầu tư bị thâm hụt, các dự án sẽ bị chậm tiến độ. Sắp tới, huyện sẽ tổ chức đấu giá lại các thửa đất chưa thành công năm 2022. Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ có phương án mới”- ông Mạnh nói.

Tại phiên chất vấn HĐND TP HN về công tác đấu giá đất 2022, Phó chủ tịch UBND TP HN ông Hà Minh Hải khẳng định, TP sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn trong công tác đấu giá đất. Trong đó, chú trọng đẩy nhanh tiến độ thủ tục hành chính; hoàn thành nhanh thủ tục xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất…

Đồng thời, TP HN sẽ kiến nghị với Trung ương một số chính sách để đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có nội dung cho phép Hà Nội được áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất để xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất mà không phải thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể.

Trong những năm qua, công tác đấu giá đất tại Hà Nội đã góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất, tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị và thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp; góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu sử dụng đất được tiếp cận đất đai. Để hoạt động này tiếp tục được thành công, TP HN cần sớm có các phương án tháo gỡ khó khăn kịp thời xuất phát từ thực tế mà các quận, huyện đang bị “vướng”.

Bài liên quan
 • Năm 2023, Hà Nội sẽ đấu giá khai thác 6 mỏ cát
  (TN&MT) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023. Theo đó, thành phố Hà Nội tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 5 điểm mỏ cát (gồm 6 mỏ) đã có kết quả thăm dò.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nhà đầu tư bất động sản thấy “cơ trong nguy” khi thị trường thanh lọc
  Năm 2023, thị trường bất động sản có nhiều động lực phục hồi nhưng sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính, biết lựa chọn các sản phẩm giàu tiềm năng sẽ tiếp tục “bội thu” trên thương trường.
 • Chính phủ dành 120 nghìn tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội
  Chính phủ vừa quyết định giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.
 • Thị trường BĐS 2023: Phân khúc nào sẽ là “điểm sáng”?
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng hiện đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề pháp lý, tín dụng..., các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên chọn phân khúc trung và dài hạn, hướng đến những sản phẩm có giá trị thực về lâu dài, nhất là đầu ra được hanh thông.
 • Mega Complex – Mô hình dẫn dắt thị trường bất động sản trong chu kỳ tăng trưởng mới
  Trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản, tổ hợp thương mại - vui chơi - giải trí theo mô hình Mega Complex tại siêu quần thể đô thị biển Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 đang dẫn đầu danh sách tìm kiếm của các nhà đầu tư.
 • Tập đoàn Geleximco nhiều dự án nhà ở tiếp tục ghi dấu ấn
  Với quỹ sản phẩm nhà ở phong phú và chất lượng, Geleximco đang không ngừng khẳng định uy tín của mình trên thị trường bất động sản. Nhiều dự án đi vào hoạt động đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng “thượng đế”.
 • Lãi suất đồng loạt giảm, bất động sản sắp bùng nổ trở lại?
  Lãi suất giảm, ngân hàng mở room tín dụng cùng loạt giải pháp gỡ khó được nhà nước tăng cường... là những tín hiệu tích cực hứa hẹn sự ấm dần lên của thị trường bất động sản.
 • Doanh nghiệp địa ốc rục rịch bung hàng, thị trường hy vọng có luồng gió mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam đang rơi vào cảnh ảm đạm, những tháng đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã phát ra tín hiệu bung hàng. Điều này đã tạo ra nhiều tín hiệu lạc quan, đồng thời nguồn cung vốn khan hiếm sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Gỡ vốn tín dụng - gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản
  (TN&MT) - Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
 • Lộ diện “vùng sáng” trên thị trường bất động sản sau giai đoạn thanh lọc
  Nhà đầu tư tin tưởng, bất động sản thương mại sẽ là loại hình có bước chuyển mạnh mẽ nhất khi thị trường đang có nhiều lực đẩy để quay về quỹ đạo phục hồi và tăng trưởng ngay trong năm 2023.
 • Nhiều hướng đi mới cho thị trường bất động sản
  Các động thái gỡ khó cho thị trường bất động sản đã và đang được triển khai giúp doanh nghiệp giảm áp lực dòng tiền, tạo động lực cho thị trường bất động sản (BĐS) nhanh chóng hồi phục.
 • Một đoạn đường dang dở
  (TN&MT) - Nhằm khắc phục tình trạng mặt đường Trần Phú, phường Cái Khế bị bong tróc, ổ gà, ngập úng, tháng 6/2021, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã triển khai thi công công trình, nâng cấp, mở rộng tuyến đường này, điểm đầu tiếp giáp với vòng xoay Công viên Hùng Vương, điểm cuối giáp khu vực bến phà Cần Thơ (cũ), tổng chiều dài khoảng 1,3km, dự kiến hoàn thành tháng 10/2022.
 • BĐS phía Nam: Giá giảm, người mua vẫn đắn đo
  (TN&MT) - Từ cuối năm 2022 đến nay, giá nhà đất trên thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng có xu hướng giảm mạnh. Thế nhưng, tình hình chung của thị trường vẫn là người mua rất ít.
 • TP.HCM: Giá thuê căn hộ chung cư tiếp tục tăng
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã gặp nhiều khó khăn, thanh khoản chậm. Cùng với đó là giá nhà cao và lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng, khiến không ít người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà, nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sang đầu tư căn hộ cho thuê. Nhu cầu tăng cao kéo theo giá cho thuê căn hộ chung cư cũng tăng.
 • NovaWorld Ho Tram hút nhà đầu tư muốn khai thác kinh doanh sinh lời ngay
  NovaWorld Ho Tram đang trong giai đoạn bàn giao nhà hai phân kỳ The Tropicana và Wonderland với hàng trăm khách hàng đã nhận bàn giao. Để đón đầu tiềm năng du lịch mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư đã khởi động nhiều loại kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của cư dân và đón làn sóng du khách đổ về trong thời gian tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO