Hà Nội khai mạc Lễ hội Trung thu Phố cổ năm 2022

Thu Phương | 07/09/2022, 20:26

(TN&MT) - Để tạo không khí vui chơi cho các em học sinh, thiếu niên nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân, các nghệ nhân, thợ thủ công trên cả nước tổ chức khai mạc Lễ hội Trung thu Phố cổ năm 2022. Đây là một chuỗi trong nhiều chương trình Trung thu độc đáo, đặc sắc được tái hiện tại các điểm di tích trong lòng Phố cổ.

Phố tranh bích họa Phùng Hưng là một dự án nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Từ năm 2017, tại phố bích họa Phùng Hưng đã diễn ra rất nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống tiêu biểu, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách.

Có thể nói đây là một không gian văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng và là tiền đề hình thành tuyến phố Phùng Hưng phát triển theo định hướng dịch vụ, thương mại, du lịch gắn kết với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và phố Hàng Mã, chợ hoa Hàng Lược…

Bà Trần Thị Thuý Lan - Phó Trưởng ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết: Tết Trung thu năm 2022, UBND quận Hoàn Kiếm giao BQL hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với UBND phường Hàng Mã và các phòng, ban ngành của quận tổ chức không gian Trung thu truyền thống Phố cổ Hà Nội tại không gian bích họa phố Phùng Hưng. 

Theo bà Lan đây sẽ là một điểm đến mang lại cho người dân và du khách, đặc biệt là các em nhỏ những trải nghiệm quý giá, góp phần làm phong phú hơn cho các hoạt động Tết trung thu truyền thống tại Khu Phố cổ Hà Nội. Đồng thời, cũng là nơi để các nghệ nhân, thợ thủ công có cơ hội giới thiệu, quảng bá những tinh túy của nghề truyền thống cha ông.

Thông qua hoạt động văn hóa Tết trung thu truyền thống, Ban tổ chức hy vọng sẽ góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa cổ truyền, đem đến cho các cháu thiếu nhi một không gian vui chơi bổ ích, thú vị trong dịp Tết Trung thu truyền thống.

Trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục giao BQL hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, UBND phường Hàng Mã  phối hợp với các tổ chức, cá nhân quảng bá, giới thiệu và duy trì các hoạt động để nâng cao giá trị không gian văn hóa nghệ thuật tại phố bích họa Phùng Hưng.

Bà Nguyễn Thị Tuyến - Nghệ nhân, thợ thủ công tham gia hoạt động văn hóa lần này chia sẻ: Một trong những đồ chơi không thể thiếu mỗi dịp Trung thu là đèn ông sao. Đây là một loại đồ chơi truyền thống làm bằng giấy dán vào khung tre, nứa được trẻ em rất yêu thích. Hình ảnh ngôi sao 5 cánh được bao bọc bởi vòng tròn tượng trưng cho ngũ hành âm dương trong phong thủy, vì thế chiếc đèn ông sao tượng trưng cho sự cân bằng và hài hòa của các mối quan hệ trong đời sống, giữa người với người và giữa người với thiên nhiên vạn vật.

Cùng với đó, để thêm phần đa dạng các hoạt động văn tại Phố đi bộ Phùng Hưng, Ban tổ chức còn sắp đặt các gian hàng giới thiệu về đồ chơi, các nghệ nhân và thợ thủ công hướng dẫn cách làm đồ chơi truyền thống:  Đèn Ông sao, Ông Tiến sĩ, Ông đánh gậy; Đèn kéo quân; Tàu thủy bằng sắt tây; Mặt nạ giấy bồi; Tò he đất; Lẵng con giống bằng Bông; Con giống Tò he; Chuồn chuồn Tre; Diều giấy; Quạt Chàng Sơn; Đồ chơi Trí Uẩn.

Dưới đây là một số hình ảnh được Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường ghi lại không khí Tết Trung thu truyền thống tại phố Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

a287.jpg
Khai mạc Lễ hội trung thu Phố cổ năm 2022
a285.jpg
Để tạo không khí vui chơi cho các em học sinh, thiếu niên nhân dịp Tết trung thu truyền thống
a283.jpg
Ban Quản lý hồ Hoàn Kiềm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân, các nghệ nhân, thợ thủ công trên cả nước
a288.jpg
Tổ chức khai mạc Lễ hội trung thu Phố cổ
a291.jpg
Bà Trần Thị Thuý Lan - Phó Trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết đây là một chuỗi trong nhiều chương trình Trung thu độc đáo, đặc sắc được tái hiện tại các điểm di tích trong lòng Phố cổ
a290.jpg
Sự kiện văn hóa này thu hút nhiều người dân của Hà Nội đến thăm quan, thưởng lãm
a286(1).jpg
Trong đó, đặc biệt là các em học sinh, thiếu niên trên địa bàn Thủ đô
a292.jpg
Thông qua hoạt động văn hóa Tết Trung thu truyền thống, Ban tổ chức hy vọng sẽ góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa cổ truyền

Bài liên quan
 • Lan tỏa văn hoá Tết trung thu truyền thống
  (TN&MT) – Nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, hướng về cội nguồn góp phần tôn vinh giá trị lịch sử văn hoá quốc gia Khu phố cổ Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã khôi phục các lễ hội truyền thống trong Khu phố cổ, trong đó có Lễ hội trung thu phố cổ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam”
Ngày 28/11, triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Dương: Tổ chức sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc - Meet Korea 2022”
  (TN&MT) - Sáng 11/11, UBND tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc - Meet Korea 2022”. Sự kiện được tổ chức tại tỉnh Bình Dương nhằm thiết thực hướng đến kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
 • Mường Khương – Lào Cai: Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên
  Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày giải phóng huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai (11/11/1950 - 11/11/2022). ngày 10/11, UBND huyện Mường Khương đã làm Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên ngọn núi cao nhất của huyện Mường Khương.
 • Cậu bé mất cha từng xin cơm chùa khôn lớn và 26 năm không ngừng vượt lên số phận
  Từng thiếu cơm ba bữa phải xin cơm chùa lớn lên, Trương Chấn Sang nay đã trở thành người thầy mang con chữ tiếng Anh đến gần hơn những học sinh nghèo hiếu học. Câu chuyện anh chia sẻ trong chương trình Nối trọn yêu thương vừa qua đã truyền cảm hứng cho cộng đồng về tinh thần vượt lên nghịch cảnh.
 • Sắp diễn ra Lễ hội sáng tạo Hà Nội 2022
  (TN&MT) - Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội, Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 11 - 18/11. Đây là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp về thiết kế sáng tạo, đồng thời, kết nối, mở rộng hợp tác và phát huy các nguồn lực văn hóa của Hà Nội.
 • Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình năm 2022
  (TN&MT) - Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình năm 2022 với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm” sẽ được tổ chức từ ngày 17/11 – 19/11/2022 tại TP. Ninh Bình với rất nhiều hoạt động đặc sắc với mục tiêu giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh các di sản văn hoá, góp phần xúc tiến du lịch, thương mại và mở rộng hợp tác.
 • Một thứ ánh sáng chậm trong thơ
  (TN&MT) - “VANG ÂM TIẾNG SÓNG” - Sóng của quê hương, đất nước; sóng của tình yêu con người, tình yêu đôi lứa… luôn vang trong trái tim, để từ đó, những tứ thơ bật mầm…
 • Sắp diễn ra Lễ hội Áo dài Hà Nội 2022
  (TN&MT) - Thông tin từ Sở Du lịch thành phố Hà Nội, trong các ngày từ 2 đến 4/12 tới đây sẽ diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022. Đây là sự kiện góp phần bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống và tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam…
 • Hát giữa biển đảo Tổ quốc
  (TN&MT) - Hát cho bộ đội Trường sa nghe không chỉ là món ăn tinh thần ý nghĩa nhớ lâu, thấm sâu, mà còn là “sợi dây liên kết” giữa đất liền với Trường Sa thêm gần gũi, là động lực giúp cán bộ chiến sĩ vững chắc tay súng canh giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió.
 • Ủy ban Dân tộc: Khảo sát ấn phẩm báo chí để tuyên truyền phù hợp với đồng bào
  (TN&MT) - Thực hiện Đề án “Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2023 - 2025 theo Quyết định số 660/QĐ-UBDT ngày 30/9/2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) đã tổ chức điều tra, khảo sát tại các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang từ ngày 12/10 đến ngày 21/10/2022.
 • Võng La: Tiếp nối trang sử anh hùng
  Trên mảnh đất Võng La (Đông Anh - Hà Nội), quá khứ anh hùng, di sản tinh thần vô giá luôn hiển hiện trong sự trân trọng, tự hào của thế hệ hôm nay.
 • Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  (TN&MT) - Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội, kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn tại nhiều điểm đến di sản, giao lưu văn hóa, nhằm phục vụ đông đảo công chúng Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế.
 • Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023-2030
  (TN&MT) - UBND huyện Nho Quan (Ninh Bình) vừa ban hành Kế hoạch số 147/KH-UBND xây dựng Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch” giai đoạn 2023-2030.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO