Hà Nội: Hiệu quả từ mô hình khu dân cư gắn với BVMT

Thu Phương | 29/09/2022, 19:40

(TN&MT) - Những năm qua nhờ thực hiện mô hình khu dân cư gắn với bảo vệ môi trường mà đến nay nhiều xã của huyện Hoài Đức và Đan Phượng đã khoác trên mình "chiếc áo mới" với những con đường sạch sẽ, phong quang, giúp người dân đi lại được thuận lợi...

a331.jpg
Tuyến đường, ngõ phố xanh, sạch đẹp tại huyện Đan Phượng, Hà Nội

Từ năm 2019, huyện Đan Phượng đã phát động phong trào Khu dân cư gắn với BVMT tại tất cả 16 xã, thị trấn. Để triển khai phong trào, UBND các xã, thị trấn đã thành lập “Ban vận động” giữ gìn khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; tại các thôn thành lập tổ xung kích VSMT; tổ chăm sóc hoa, cây cảnh; tổ bóc xoá quảng cao rao vặt… 

Ông Tạ Văn Sinh - Trưởng thôn Thu Quế, xã Song Phượng (một trong những thôn tiêu biểu trong phong trào BVMT) cho biết: Phong trào đã thu hút được đảo nhân dân tham gia. Đến nay cứ vào thứ 7 hàng tuần người dân trong thôn lại tổ chức tổng VSMT. Các xóm ngõ được các hộ dân quét dọn hàng ngày. Thôn cũng phối hợp với công nhân Công ty môi trường Thành Công thu gom 100% rác thải trong ngày. Một số xóm, ngõ như xóm Giếng, xóm Dân Chủ, xóm Cối, xóm Cầu Chợ…  các hộ gia đình mua sắm thùng rác có nắp đậy, hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, người dân  tích cực trồng các loại cây xanh tại các trục đường chính, nơi công cộng, hoặc nơi có điều kiện.

a334.jpg
Nhiều ngõ, phố tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức được người dân bỏ công sức, đóng góp tiền duy trì VSMT, trông hoa ven đường

Đặc biệt năm 2022, thực hiện mô hình xây dựng tuyến đê kiểu mẫu. Cán bộ và nhân dân trong thôn đã đồng tâm, nhất trí đóng góp gần 200 triệu đồng và hàng nghìn ngày công để chỉnh trang, làm tuyến đê với chiều dài gần 2.000m. Từ đó biến tuyến đê từ điểm đen về rác thải thành vườn hoa nhiều màu sắc.

Bà Đào Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết: Thể hiện quyết tâm thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, huyện đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao xây dựng chuyên trang, chuyên mục tăng cường tin, bài tuyên truyền sâu rộng, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các ngành, các cấp chính quyền cơ sở; các tầng lớp nhân dân trong việc giữ gìn VSMT, chỉnh trang cảnh quan đường làng, ngõ, phố. Kịp thời nêu gương tốt, phê phán biểu hiện tiêu cực trong việc thực hiện mô hình.

Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội huyện cũng tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân hăng hái, tự giác tham gia công tác xây dựng mô hình, xây dựng nông thôn mới. Hội Phụ nữ là nòng cốt trong tuyên truyền, vận động giữ gìn VSMT, cuộc vận động “5 không, 3 sạch”; đoàn thanh niên là nòng cốt xây dựng cảnh quan môi trường, trồng hoa, cây xanh và vẽ tranh bích họa; Hội Nông dân đẩy mạnh thực hiện các mô hình nông dân tham gia BVMT nông thôn xanh, sạch, đẹp; Liên đoàn lao động huyện vận động các đoàn viên, hội viên tích cực tham gia giữ gìn VSMT, hưởng ứng xây dựng cơ quan xanh, sạch, đẹp, an toàn…

a333.jpg
Nhờ vậy mà nhiều địa phương nơi đây đã có nhiều tuyến đường nở hoa làm đẹp cảnh quan môi trường

UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia tổng vệ sinh, thu gom rác thải tồn đọng, chỉnh trang trước cửa nhà. Đến nay, các thôn, cụm dân cư tổ chức 840 buổi VSMT, chỉnh trang thôn, tổ dân phố. Nhiều thôn đã  mua sắm thùng rác có nắp đậy, hợp vệ sinh như cụm 6 xã Tân Lập, thôn Ích Vịch, Địch Trong xã Phương Đình; thôn 7 xã Trung Châu, thôn Bãi Tháp xã Đồng Tháp..

Không chỉ có huyện Đan Phượng, huyện Hoài Đức cũng đạt được kết quả tốt trong công tác bao vệ môi trường nông thôn. Ông Nguyễn Trung Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Các địa điểm công cộng, đường trục chính thôn, ngõ, xóm tại các xã, thị trên địa bàn huyện đều được duy trì, quét dọn hàng ngày, cuối tuần tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, ngõ xóm các thôn đảm bảo sạch sẽ, không có rác thải, đất cát tồn đọng rơi vãi trên vỉa hè, lòng đường.

a335.jpg
Tuyến đê kiểu mẫu tiêu biểu cho mô hình biến điểm đen về rác thải thành vườn hoa nhiều sắc màu

Cống rãnh tiêu thoát nước được khơi thông đảm bảo vệ sinh; thường xuyên phát quang cây cối làm sạch các tuyến đường, ngõ phố, khu dân cư đảm bảo phong quang sạch đẹp, an toàn. Các thôn, các xã thường xuyên làm tốt công tác bóc gỡ quảng cáo rao vặt dán trên tường, cột điện và các điểm công cộng không đúng quy định.

Ngoài ra, UBND huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn giữ gìn VSMT khu dân cư thông qua việc không để chó và súc vật thả rông, phóng uế ra đường để đảm bảo vệ sinh và cảnh quan đường làng ngõ xóm. Các địa phương cũng thực hiện tốt phong trào xây dựng tuyến đê nở hoa, vẽ tranh bích họa, duy trì trồng và chăm sóc hoa cây cảnh, nhổ cỏ thường xuyên trên tuyến đê. 

Ông Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội cho biết: Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể hai huyện Hoài Đức và Đan Phượng ý thức của người dân được nâng cao; phong trào làm đẹp các con đường, tuyến phố được lan rộng tại nhiều thôn, ngõ, xóm; tạo sự chuyển biến tích cực trong việc cải tạo cảnh quan môi trường, duy trì nề nếp tạo bộ mặt cảnh quan đô thi mới xanh, sạch, văn minh, trật tự và an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
Đừng bỏ lỡ
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
 • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 • 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.
 • “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải của phụ nữ Sơn La
  (TN&MT) - Hội liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Chi hội phụ nữ Tiểu khu 6 với 130 thành viên.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn số 1582/UBND-KTN yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO