Hà Nội: Hàng trăm hộ dân khổ sở với nguồn nước sạch lẫn bùn đất

11/05/2016, 00:00

(TN&MT) - Rất nhiều năm nay, người dân tại thôn Tựu Liệt (Tam Hiệp - Thanh Trì) phải sử dụng nước sạch lẫn bùn đen sì do 1 xí nghiệp nước địa phương cung cấp để sinh hoạt và gây ô nhiễm môi trường nước.

Hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu sinh sống tại thôn Tựu Liệt (Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội) đang phải sử dụng nguồn bởi trạm cấp nước sạch Tựu Liệt với giá 5 nghìn đồng/mét khối từ nhiều năm nay. Theo người dân phản ánh mặc dù phải trả với mức giá khá cao nhưng chưa khi nào được sử dụng nước sạch theo đúng nghĩa.

Người dân thôn Tựu Liệt (Tam Hiệp - Thanh Trì) rất bức xúc về việc nước sạch sao lại có cặn bẩn đen sì
Người dân thôn Tựu Liệt (Tam Hiệp - Thanh Trì) rất bức xúc về việc nước sạch sao lại có cặn bẩn đen sì và có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

ông Tăng người gắn bó với thôn rất lâu bức xúc chia sẻ: "Từ rất lâu rồi chúng tôi phải sử dụng nước nhiễm bẩn đến đáng lo sợ. Để đối phó với vấn đề này thì tất cả các hộ dân trong thôn đều phải trang bị nhiều thiết bị lọc nước, trữ nước mong sẽ lọc bớt cặn bẩn, bớt giun sán, loăng quăng. Tình trạng này vẫn tiếp diễn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân chúng tôi".

Hiện nay, nước sạch tại khu vực này luôn chứa tạp chất nên người dân phải xây dựng một chiếc bể ngầm hàng chục mét khối với mục đích để cặn bẩn lắng xuống đáy. Tuy nhiên, cặn bẩn không chỉ lắng xuống đáy bể một lớp dày mà còn bám lên thành bể tạo nên chất bầy nhầy đen sì.

Theo ông Tăng chất bầy nhầy này có mùi rất lạ, bởi vậy tất cả mọi người trong thôn đều cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến nguồn nước tại đây. Cũng theo nhiều người cho dân cho biết, trong thôn Tựu Liệt có rất nhiều người chết vì ung thư nhưng chưa rõ nguyên nhân và trước việc nguồn nước bẩn như thế này họ có quyền nghi ngờ, đặt dấu hỏi về sự nguy hiểm của nước tại nơi này.

Nhiều người dân sống trong thôn bất bình cho biết: Khi mở nắp bể nước ngầm trong nhà và chúng tôi vô cùng bàng hoàng khi cặn bẩn đóng thành mảng quanh thành bể, riêng chiếc phao bơm cặn bẩn bám đen đến mức khó tưởng, ngay cả bề mặt nước ở bể cũng sóng sánh, bầy nhầy. Ngay cả bình chứa nước bồn cầu dù được sử dụng liên tục nhưng cũng trở nên đen kịt đến như thế này. 

Đường ống dẫn nước được đặt đưới cống thoát nước, nước cống có màu đen và bốc mùi khó chịu
Đường ống dẫn nước sạch được đặt đưới cống thoát nước, nước cống có màu đen và bốc mùi khó chịu

 

Người dân phải chi hàng chục triệu đồng để xây bể nước ngầm phục vụ cho việc lắng cặn
Người dân phải chi hàng chục triệu đồng để xây bể nước ngầm phục vụ cho việc lắng cặn

 

Bề mặt nước bể vẫn bán 1 lớp màu đen sì và có mùi rất khó chịu
Bề mặt nước bể vẫn bán 1 lớp màu đen sì và có mùi rất khó chịu

 

Người dân muốn sử dụng nước sạch để sinh hoạt phải xả ra chậu đợi khi nước lắng căn mới sử dụng được
Người dân muốn sử dụng nước sạch để sinh hoạt phải xả ra chậu đợi khi nước lắng căn mới sử dụng được

 

Ngay cả bình chứa nước bồn cầu cũng đóng cặn đen sì, mặc dù bình nước được sử dụng thường xuyên.
Ngay cả bình chứa nước bồn cầu cũng đóng cặn đen sì, mặc dù bình nước được sử dụng thường xuyên.

 

Người dân phải mua những chiếc máy lọc nước để phục vụ cho nước ăn hàng ngày nhưng tuổi thọ của những chiếc máy sử dụng nước ở đây rất ngắn
Người dân phải mua những chiếc máy lọc nước để phục vụ cho nước ăn hàng ngày nhưng tuổi thọ của những chiếc máy sử dụng nước ở đây rất ngắn

 

Phần lớn những chiếc máy lọc bị hỏng lõi lọc và bị tắc
Nhà nào cũng phải chi hàng chục triệu để mua thiết bị, nhưng phần lớn những chiếc máy lọc bị hỏng lõi lọc và bị tắc

 

Mặc dù nước sinh hoạt là nước sạch nhưng khi xả ra chậu rất nhiều cặn bẩn, đã nhiều lần kiến nghị với xí nghiệp nhưng người dân vẫn chưa có câu trả lời.
Mặc dù nước sinh hoạt là nước sạch nhưng khi xả ra chậu rất nhiều cặn bẩn, đã nhiều lần kiến nghị với xí nghiệp nhưng người dân vẫn chưa có câu trả lời.

 

Hoàng Minh


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO