Hà Nội: Hàng chục doanh nghiệp tại CCN Phú Minh đề nghị kế hoạch di dời phù hợp!

07/04/2018, 15:49

(TN&MT) - Các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại CCN Phú Minh, quận Bắc Từ Liêm đều nhất trí chủ trương di dời của TP. Hà Nội. Tuy nhiên, kế hoạch di dời...

(TN&MT) - Các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại CCN Phú Minh, quận Bắc Từ Liêm đều nhất trí chủ trương di dời của TP. Hà Nội. Tuy nhiên, kế hoạch di dời cần phù hợp và có cơ chế hỗ trợ giúp các doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất tại địa điểm mới...

Nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Liên quan đến vụ việc gần 30 doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh kêu cứu khi đang phải đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa, thậm chí là phá sản vì chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại khu vực cụm công nghiệp ra khỏi nội thành và chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất công nghiệp sang phát triển đô thị của TP. Hà Nội, đơn vị được giao thực hiện là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà).

Để hiểu rõ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại CCN Phú Minh về việc di dời, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã đến tìm hiểu và có cuộc trao đổi với một số đại diện doanh nghiệp.

Theo ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, tại CCN Phú Minh hiện có rất nhiều công trình, nhà xưởng kiên cố, được xây dựng khá hiện đại mang tính chất sản xuất lâu dài vì vậy việc di dời đến địa điểm mới sẽ mất rất nhiều thời gian, đó là còn chưa nói đến việc khiến các doanh nghiệp thiệt hại rất lớn tài chính.
Hà Nội: Hàng chục doanh nghiệp tại CCN Phú Minh cần kế hoạch di dời phù hợp!
Công ty CP In và Bao bì Goldsun tại CCN Phú Minh có cơ sở và dây chuyền sản xuất hiện đại, vì vậy việc di dời sẽ mất rất nhiều thời gian và tốn kém.
Chia sẻ với PV, ông Phạm Văn Duyến - Giám đốc Công ty TNHH Duyến Hải cho biết, Công ty đã ký hợp đồng thuê đất tại CCN Phú Minh từ năm 2008 và đã đầu tư vào đó gần 10 tỷ đồng, hiện đang có hàng trăm lao động đang làm việc tại công ty.

"Vừa rồi, Công ty Việt Hà thông báo về việc di dời các cơ sở sản xuất trong CCN Phú Minh theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội thì chúng tôi vô cùng hoang mang. Chúng tôi và hàng trăm lao động sẽ không biết sẽ đi đâu về đâu vì hiện tại lao động và cả gia đình lao động đều ở đó, nếu doanh nghiệp di dời thì người lao động rất vất vả, không đủ điều kiện để theo cùng doanh nghiệp'', ông Duyến nói.

"Nếu chuyển địa điểm mới thì các địa chỉ giao dịch sẽ thay đổi liệu các đối tác, khách hàng có còn tin tưởng để tiếp tục hợp tác không. Đó là còn chưa kể việc phải dừng sản xuất trong quá trình di dời sẽ làm thiệt hại rất nặng nề đến tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty, không có tiền trả ngân hàng chúng tôi sẽ trên bờ vực phá sản'', ông Duyến nói thêm.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Liên - Tổng giám đốc Công ty CP chế biến thực phẩm Thiên Hồng cũng bày tỏ sự hoang mang và lo lắng trước yêu cầu di dời cơ sở sản xuất của Công ty Việt Hà.

''Trong gần 20 năm qua, từ khi các doanh nghiệp chúng tôi được thuê nhà xưởng tại khu Trại Gà (cụm công nghiệp ngày nay) cho đến nay đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị sản xuất và tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động địa phương, trong đó có cả các cán bộ, công nhân cũ của Trại Gà bị thất nghiệp'', bà Liên chia sẻ.

Cũng theo bà Liên, việc di dời sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và công ăn việc làm của người lao động, sẽ dẫn tới khả năng hàng nghìn người mất việc làm hoặc phải tìm công việc mới. Đối với các doanh nghiệp có khách hàng lớn ở nước ngoài thì thời gian dừng sản xuất để đến địa điểm mới làm mất nguồn hàng cung cấp cho họ dẫn tới vi phạm hợp đồng, mất mối làm ăn và hậu quả sẽ rất lớn.
Hà Nội: Hàng chục doanh nghiệp tại CCN Phú Minh cần kế hoạch di dời phù hợp!
Công ty CP chế biến thực phẩm Thiên Hồng đứng trước nguy cơ phá sản nếu không có lộ trình di dời hợp lý.
"Hiện chúng tôi cũng chưa biết di dời đi đâu vì chủ trương quá đột ngột. Khi phải di dời thì thời gian tháo dỡ máy móc, thiết bị của chúng tôi có thể phải kéo dài nhiều tháng, thậm chí sau khi di chuyển lại cần thêm nhiều tháng nữa để lắp đặt, vận hành ổn định trở lại. Hơn nữa chi phí di dời là hết sức tốn kém, trong khi doanh nghiệp vừa không có doanh thu do dừng sản xuất lại vẫn phải chi trả lương cho người lao động thì chúng tôi không biết lấy tiền đâu ra'', bà Liên bày tỏ.

Bà Liên cũng cho biết, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp ở đây để có vốn sản xuất kinh doanh đều phải đi vay vốn tại các tổ chức tín dụng, một trong các tài sản thế chấp để vay vốn là dây chuyền máy móc và nguyên vật liệu sản xuất. "Nếu buộc chúng tôi di dời thì ngoài việc chúng tôi không có tiền trả lãi vay và tiền gốc thì tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng cho chúng tôi vay vốn có nguy cơ bị mất phần lớn giá trị, dẫn đến việc nợ xấu'', bà Liên phân tích.

"Vì vậy, chúng tôi tha thiết đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có lộ trình di dời phù hợp để kịp có thời gian chuẩn bị, giảm thiểu sự ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công ăn việc làm của người lao động. Ngoài ra, cũng cần phải có cơ chế hỗ trợ cho việc di dời, hỗ trợ các chi phí thiệt hại mất mát cho chúng tôi trong quá trình di dời'', đại diện Công ty CP chế biến thực phẩm Thiên Hồng cầu khẩn.

Kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, sáng 06/04, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với đại điện UBND quận Bắc Từ Liêm, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) và các doanh nghiệp thuê đất trong CCN Phú Minh để trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến kiến nghị của 27 doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại đây. Cuộc họp do Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Thanh Tuấn - Phó giám đốc Công ty Việt Hà cho biết, việc Công ty ra thông báo đối với các doanh nghiệp trong khu Phú Minh phải thực hiện việc di dời là thực hiện theo chủ trương của UBND TP. Hà Nội để chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch của thành phố.

''Ngày 15/04/2010, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 2593/UBND-KH&ĐT chấp thuận chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại khu vực cụm công nghiệp Phú Minh ra khỏi nội thành và chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất công nghiệp sang phát triển đô thị để phù hợp với quy hoạch chung'', ông Tuấn nói.
Quang cảnh cuộc họp tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.
Quang cảnh cuộc họp tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.
Vị này cũng phủ nhận việc khu Phú Minh là cụm công nghiệp vì chưa có quyết định thành lập mà sau khi được giao Công ty Việt Hà mới chỉ chuẩn bị đầu tư. Đồng thời ông Tuấn cũng xác nhận sau khi có thông báo về việc thanh lý hợp đồng thuê đất, nhà xưởng để thực hiện việc di dời thì các doanh nghiệp cũng đã có ý kiến không đồng ý. Các doanh nghiệp chỉ chấp thuận khi có lộ trình di dời phù hợp và được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

''Căn cứ các điều khoản trong hợp đồng đã ký, Công ty sẽ tiến hành thương thảo, bàn bạc cụ thể với từng doanh nghiệp để thống nhất tiến độ di dời. Các doanh nghiệp phải chủ động tìm kiếm địa điểm mới phù hợp bởi theo hợp đồng đã ký kết thì Công ty Việt Hà không có trách nhiệm phải giới thiệu địa điểm mới khi thực hiện chủ trương của UBND TP. Hà Nội'', ông Tuấn nói.

Cũng tại cuộc họp, đại diện cho hàng chục doanh nghiệp đang thuê đất, nhà xưởng tại CCN Phú Minh, ông Hoàng Chí Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Hoa Việt cho rằng, bản thân CCN Phú Minh có cơ sở vật chất, đường xá, nhà xưởng hiện đại cho đến nay là do các doanh nghiệp đóng góp, xây dựng với một số tiền rất lớn. Nếu phải di dời theo thông báo của Công ty Việt Hà thì không thể làm được và đương nhiên các doanh nghiệp sẽ phá sản và hàng nghìn công nhân sẽ mất việc làm.
Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà, chủ đầu tư Cụm công nghiệp Phú Minh.
Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà, chủ đầu tư Cụm công nghiệp Phú Minh.
"Chúng tôi ủng hộ chủ trương của cơ quan quản lý Nhà nước nhưng phải giới thiệu địa điểm mới cho các doanh nghiệp, có lộ trình di dời phù hợp để không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và cần phải có phương án hỗ trợ kinh phí di dời, chi phí đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại cụm công nghiệp'', ông Dũng nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hằng - Phó giám đốc điều hành Công ty CP In và Bao bì Goldsun cũng bức xúc cho biết, trong giấy phép đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp đều công nhận khu đất đang sử dụng làm cơ sở sản xuất là CCN Phú Minh.

"Các doanh nghiệp đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào cụm công nghiệp để mở cơ sở sản xuất, đều nộp thuế và hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, giờ phía Công ty Việt Hà yêu cầu thanh lý hợp đồng trong khi hợp đồng thuê đất của Công ty chúng tôi đến năm 2027 mới hết hạn'', bà Hằng nói.

Cũng theo bà Hằng, việc thông báo thanh lý hợp đồng của Công ty Việt Hà là thiếu trách nhiệm khi không có thỏa thuận với doanh nghiệp, bản thân Công ty CP In và Bao bì Goldsun không được mời họp thông báo về việc di dời cũng như việc thanh lý hợp đồng.

"Khi biết có thông báo phải di dời cơ sở sản xuất chúng tôi rất lo lắng vì không biết đi đâu, không có kế hoạch gì cả. Chúng tôi không chống đối với quyết định của cơ quan quản lý Nhà nước nhưng cần có một cách giải quyết thỏa đáng để giảm thiểu tối đa thiệt hại mà doanh nghiệp gánh phải khi thực hiện di dời'', bà Hằng chia sẻ.

Đại diện Công ty CP In và Bao bì Goldsun cũng cho biết, nếu thực hiện việc di dời lúc này không khác nào đánh đố doanh nghiệp khiến các doanh nghiệp đối mặt với rất nhiều khó khăn khi không có cơ sở sản xuất mới và không có nguồn hàng cung cấp cho đối tác, bị phạt vi phạm hợp đồng sẽ gây thiệt hại rất nặng nề chứ chưa nói đến các vấn đề an sinh xã hội khác.

Kết luận cuộc họp, ông Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, đa số các doanh nghiệp đều đồng tình và nhất trí cao đối với chủ trương của UBND TP. Hà Nội về việc di dời nhưng cần phải có lộ trình, kế hoạch phù hợp để doanh nghiệp có thời gian, nguồn lực chuẩn bị và mong muốn được Nhà nước và Công ty Việt Hà có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi thực hiện việc di dời.

''Các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Chúng tôi ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP. Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý'', ông Thắng nói.

Bên cạnh đó, ông Thắng cũng đề nghị Công ty Việt Hà cần phải lên kế hoạch, phương án di dời thật chi tiết, hợp lý và tham khảo các ý kiến của các doanh nghiệp trong CCN Phú Minh để các doanh nghiệp thuận lợi trong việc di dời, giúp các doanh nghiệp giảm thiệt hại đến mức tối đa trong quá trình di chuyển đi nơi khác.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO