Hà Nội: Hàng chục doanh nghiệp có nguy cơ phá sản vì quyết định lạ đời của Công ty Việt Hà

04/04/2018, 19:57

(TN&MT) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà bị 27 Công ty khác tố đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất và nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh,...

(TN&MT) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà bị 27 Công ty khác tố đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất và nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh, quận Bắc Từ Liêm.

Hàng nghìn lao động sẽ mất việc

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn kêu cứu của 27 doanh nghiệp hiện đang thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội khi đang phải đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa, thậm chí là phá sản, cùng với đó là khả năng mất đi sinh kế của hàng nghìn người lao động.

Theo các doanh nghiệp thì họ bị đơn phương chấm dứt Hợp đồng thuê nhà xưởng không đúng quy định pháp luật bởi Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà), đồng thời cho rằng hiện đang tồn tại rất nhiều bất cập trong các văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc xây dựng Khu đô thị Việt Hà, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của 27 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Cụm công nghiệp Phú Minh.
1
Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà, chủ đầu tư Cụm công nghiệp Phú Minh.
Tại đơn kêu cứu, các doanh nghiệp cho biết, Công ty Việt Hà được chuyển đổi từ Công ty Đầu tư Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, nguyên là “Xí nghiệp nuôi gà Cầu Diễn” (Quyết định số 4528/QĐ-UBND ngày 12/10/2006 của UBND TP Hà Nội), những năm 1990 do chuyển đổi cơ chế thị trường, Xí nghiệp bị thua lỗ, đứng bên bờ vực phá sản.

Nhằm thoát khỏi sự đổ vỡ, tiền thân của Công ty Việt Hà ngày nay đã tận dụng diện tích kho tàng, nhà xưởng chăn nuôi gà, sửa chữa lại để cho một số doanh nghiệp thuê sản xuất kinh doanh, đồng thời đề xuất với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND TP. Hà Nội cho phép nghiên cứu thành lập cụm công nghiệp trên cơ sở diện tích đất đang quản lý, phù hợp với xu thế và chủ trương chung của Nhà nước, Thành phố lúc đó.

Xét trong bối cảnh và thời kỳ của từng giai đoạn, việc hình thành Cụm công nghiệp Phú Minh đã từng được sự ủng hộ, nhất trí của UBND thành phố và các sở, ban, ngành của TP. Hà Nội.

Ngày 25/09/2002, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 6570/QĐ-UB cho phép Công ty Việt Hà được thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án “Xây dựng Cụm công nghiệp Phú Minh” tại huyện Từ Liêm, Hà Nội với quy mô 40 ha và phê duyệt đơn vị tư vấn để thực hiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng cụm công nghiệp. Và tên gọi Cụm công nghiệp Phú Minh được bắt đầu từ đây.

Do có chủ trương xây dựng Cụm công nghiệp Phú Minh của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên các Doanh nghiệp mới tin tưởng đến Cụm công nghiệp này để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị lên tới hàng trăm tỷ đồng, với mong muốn gắn bó lâu dài với khu đất để ổn định sản xuất kinh doanh, từ đó hình thành nên Cụm công nghiệp Phú Minh phát triển như ngày nay.

Trên thực tế rất nhiều doanh nghiệp thuê nhà xưởng tại cụm công nghiệp Phú Minh khi đăng ký kinh doanh đều lấy trụ sở chính là Cụm công nghiệp Phú Minh và được Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội ghi nhận, ví dụ như: Công ty TNHH Ngân Hạnh (MSDN: 0100701506 do Phòng đăng ký kinh doanh cấp ngày 22/9/1997; Trụ sở: Lô 09 KCN Phú Minh, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội); Công ty TNHH Duyến Hải (MSDN: 0104194021 do Phòng đăng ký kinh doanh cấp ngày 5/10/2009; Trụ sở: Cụm CN Phú Minh, Phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội)…

Tuy nhiên, việc hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp mới tạm ổn định, chưa thể thu hồi vốn đã đầu tư xây dựng thì Công ty Việt Hà đã ban hành Thông báo về việc thanh lý Hợp đồng thuê nhà xưởng đề ngày 27/12/2017, yêu cầu các doanh nghiệp phải khẩn trương di dời, bàn giao lại mặt bằng nhà xưởng kể từ ngày 31/12/2017 để xây dựng Khu đô thị Việt Hà khiến các doanh nghiệp cảm thấy hoang mang, lo lắng trước nguy cơ người lao động mất đi công ăn việc làm kéo theo hàng nghìn gia đình bố mẹ, vợ chồng, con cái không có nguồn sống, không có trợ cấp xã hội đã tạo bất bình, bức xúc trong dư luận.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét

Tại Đơn kêu cứu, các doanh nghiệp cũng cho rằng, xuất phát từ việc các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản về chủ trương thành lập Cụm công nghiệp Phú Minh nên các doanh nghiệp đã tin tưởng mà cùng đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào Cụm công nghiệp này. Thế nhưng thay vì hình thành, phát triển một cụm công nghiệp với thời hạn hoạt động theo quy định từ 50 đến 70 năm thì đến nay, chỉ với hơn chục năm hoạt động, Công ty Việt Hà đã đơn phương tuyên bố thanh lý Hợp đồng thuê, dù rất nhiều Hợp đồng vẫn còn thời hạn thuê khá dài.

Trong khi đó, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không hề có động thái gì về việc hỗ trợ cho các đơn vị phải di dời thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mà bỏ mặc các doanh nghiệp tiến thoái lưỡng nan trong việc phải thanh lý hợp đồng với Công ty Việt Hà; không có chính sách bồi thường, hỗ trợ di dời; không có lộ trình di dời phù hợp và càng không có một địa điểm theo quy hoạch để hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đến, khiến cộng đồng doanh nghiệp và người lao động vô cùng hoang mang, lo lắng.

Đứng trước những khó khăn này, đại diện các chủ doanh nghiệp đã phải đồng loạt gửi thư cầu cứu lên Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan quản lý Nhà nước mong có một chính sách ổn định để đầu tư, sản xuất.
3
Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.
Theo tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, liên quan đến việc này, ngày 17/01/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký ban hành Công văn số 622/VPCP-ĐMDN gửi UBND TP. Hà Nội về việc kiến nghị của các doanh nghiệp đang thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh.

Công văn cho biết, ngày 15/01, Văn phòng Chính phủ nhận được kiến nghị của các doanh nghiệp đang thuê nhà xưởng tại cụm công nghiệp Phú Minh về việc tạo lộ trình di dời phù hợp để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, giảm thiểu sự ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 9800/VPCP-ĐMDN về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và Nghị quyết đô 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản nêu trên đến UBND TP. Hà Nội để xem xét, xử lý và trả lời các doanh nghiệp theo đang thuê nhà xưởng tại cụm công nghiệp Phú Minh theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam để tổng hợp báo cáo trước ngày 15/02/2018.

Điều đáng nói, trong khi vụ việc còn chưa có ý kiến chỉ đạo chính thức từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, các doanh nghiệp còn chưa nhận được trả lời thỏa đáng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp thì Công ty Việt Hà đã liên tiếp gửi các giấy mời tới các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh trong tháng 03/2018, đề nghị các doanh nghiệp tới Công ty Việt Hà làm việc để thanh lý các Hợp đồng thuê nhà xưởng, di dời và bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà.

Tại một số thông báo của Công ty Việt Hà gửi cho các doanh nghiệp với nội dung đề nghị các doanh nghiệp ký thanh lý hợp đồng, di chuyển tài sản, máy móc, thiết bị của mình và bàn giao lại toàn bộ mặt bằng nhà xưởng cho Công ty Việt Hà trước ngày 31/05/2018. Hết thời hạn kể trên, nếu các doanh nghiệp không bàn giao trả lại nhà xưởng cho Công ty Việt Hà thì Công ty Việt Hà sẽ tiến hành cắt điện, phong tỏa nhà xưởng.

Để làm rõ sự việc, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã đến liên hệ làm việc với Công ty Việt Hà. Tuy nhiên, phía công ty mới tiếp nhận nội dung đề nghị cung cấp thông tin của PV nhưng chưa sắp xếp buổi làm việc chính thức.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO