Hà Nội ghi nhận điểm mưa trên 100mm, nhiều tuyến đường ngập sâu

Thanh Tùng | 06/07/2022, 23:02

(TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai về tình hình thiệt hại do mưa lớn chiều tối 5/7. Theo đó, vào thời điểm trên, khu vực Hà Nội có mưa to đến rất to lượng mưa phổ từ 47,3 - 90,5mm, có nơi lớn hơn như trạm Hoài Đức 161.5mm.

Dẫn Bản tin của Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 6/7, thành phố Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đợt mưa dông này có khả năng kéo dài đến ngày 9/7. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1.

2(2).jpg
Mưa lớn gây ngập úng đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy. Ảnh: Quang Thế

Tổng lượng mưa đo được từ 7h00 ngày 5/7/2022 đến 0h00 ngày 6/7/2022 tại một số điểm như sau: Láng: 100,5mm; Hà Đông: 92,8mm; Ứng Hòa (Ba Thá): 64,1mm; Sơn Tây: 71,8mm... Mưa lớn cũng làm 6 cây trên các tuyến đường bị đổ.

Theo báo cáo của Công ty Thoát nước Hà Nội, do cường độ mưa lớn trên diện rộng với lượng mưa tập trung từ (50 -100)mm/45 phút nên xuất hiện hiện tượng dềnh nước trong khi mưa tại một số vị trí như Thụy Khuê, Liễu Giai, Phùng Chí Kiên, Hoàng Quốc Việt, Trần Bình Hoa Bằng, Đại lộ Thăng Long (hầm chui dân sinh số 3,5,6), Khu TT 18 Phú La, Tô Hiệu...

Đến thời điểm 19h15 ngày 5/7/2022, trên địa bàn vẫn còn một số điểm úng ngập (Giao thông đi lại khó khăn) gồm: Thụy Khuê, Phùng Chí Kiên, Hoàng Quốc Việt, Trần Bình, Phan Văn Trường, Hoa Bằng, Đại lộ Thăng Long (hầm chui dân sinh số 3)...; Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã triển khai ứng trực, chống úng ngập theo phương án đã duyệt.

Theo báo cáo của quận Hà Đông, một số điểm trũng, thấp bị úng ngập từ 20cm-35cm như: các khu đất dịch vụ Hà Trì, Cầu Đơ, tuyển đường Tô Hiệu, Lê Hồng Phong, Cầu Đơ; đường Thanh Lãm Sau khi ngừng mưa nước cơ bản đã rút hết. Hiện, chưa ghi nhận thiệt hại.

Tại quận Nam Từ Liêm, hầu hết các tuyến đường đều ngập cục bộ, đặc biệt, có một số tuyến, khu vực nhà dân ngập đến 40-60cm (đường Mễ Trì, Đỗ Đức Dy ngõ 223 Đại Mỗ, Đình Thôn, TDP số 1 Giao Quang Đại Mỗ, Hàm nghi). Sau mưa lượng nước rút nhanh, hiện chưa ghi nhận thiệt hại về người và tài sản.

Tại quận Ba Đình, báo cáo có 2 cây đổ (tại phố Vĩnh phúc, và phố Văn cao), đã xử lý đảm bảo an toàn giao thông. Quận Hoàng Mai ghi nhận các điểm ngập cục bộ như: Đường Hoàng Mai, phố Vĩnh Hưng, phố Yên Duyên. Sau khi mưa nước đã rút hết. Quận Thanh Xuân ngập nhiều nơi, gây ách tắc giao thông nhất là đường Nguyễn trãi, đến 19h nước cơ bản rút hết.

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, giảm thiểu tối đa các thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin truyền thông về tình hình thiên tai, mưa úng cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh. Các đơn vị duy trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật ứng trực theo đúng phương án đảm bảo an toàn, khắc phục kịp thời mọi sự cố, đặc biệt, về công tác thoát nước, hạn chế tối đa mức độ và thời gian úng ngập khi có mưa lớn xảy ra.

Đồng thời, các Hạt Quản lý đê, các đơn vị quản lý khai thác hồ chứa nước và các địa phương, tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ đảm bảo an toàn đê điều, đập, hồ chứa nước. Các công ty thủy lợi thường xuyên theo dõi diễn biến mưa và tình hình ngập úng, chủ động vận hành các trạm bơm tiêu để phòng chống úng ngập, tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi.

Trong những ngày qua, tại khu vực miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lớn cục bộ, gây lũ trên một số sông suối nhỏ và đã có thiệt hại nghiêm trọng về người tại công trình thủy điện đang thi công, bãi khai thác khoáng sản ven sông, suối tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng chiều ngày 5/7/2022 và tại thủy điện Phi Lĩnh, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên ngày 3/7/2022.

Để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện đề nghị Chủ tịch UBND – Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung chỉ đạo triển khai một số nội dung trọng tâm.

Cụ thể theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Kiểm tra, rà soát các hoạt động sản xuất ven sông, suối, hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản, người dân trên các lều, chòi canh nương rẫy, ven sông suối; di dời người dân tại các khu vực có nguy cơ để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra, rà soát các công trình đang thi công, có phương án chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi có mưa lũ; tạm dừng thi công các công trình trong trường hợp cần thiết. Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó với thiên tai, nhất là lũ, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
(TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Vào cuối tuần này, trên Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão. Đầu tuần sau, ở miền Trung và Tây Nguyên, khả năng có mưa to.
 • Ngày 18/11, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 18/11, Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Nam Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mưa rào và dông rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Từ Đà Nẵng đến Bình, có mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường hợp tác thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung JCM
  (TN&MT) - Ngày 16/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 đang diễn ra tại Ai Cập, Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức Cuộc họp cấp cao với các đối tác tham gia Cơ chế Tín chỉ chung JCM.
 • Châu Á - Thái Bình Dương vượt qua toàn cầu trong giảm phát thải carbon
  (TN&MT) - Châu Á - Thái Bình Dương vượt trội hơn so với các khu vực khác trên toàn cầu trong năm 2021 với tỷ lệ giảm phát thải carbon là 1,2% so với 0,5%, trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính từ tăng trưởng kinh tế mặc dù đang đối mặt với nhiều trở ngại.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Khí sinh học - tiềm năng và thách thức
  (TN&MT) - Phát triển mô hình khí sinh học (KSH) là một giải pháp cho các vấn đề môi trường trong bối cảnh nguồn nhiên liệu đang ngày một cạn kiệt và biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ; Việt Nam có nhiều tiềm năng sử dụng khí sinh học nhưng vẫn còn thiếu chính sách hỗ trợ, nhiều rào cản công nghệ để phát triển nguồn khí sinh học ở quy mô vừa và lớn... Những nhận định này được các chuyên gia đề cập tới tại một Hội thảo quốc tế về khí sinh học diễn ra trong tháng 10/2022.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Sử dụng khí sinh học phát điện, giảm phát thải
  (TN&MT) - Khí sinh học là hỗn hợp khí metan và khí cacbonic, trong đó chiếm tới 60% là khí metan được tạo ra từ quá trình phân giải các chất thải của người, động vật và cả thực vật trong điều kiện kín khí.
 • G20 giữ vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng toàn cầu
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, với dân số toàn cầu hiện ở mức 8 tỷ người và đang tăng lên, việc các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) hành động hoặc không hành động sẽ rất quan trọng để xác định liệu mọi người có được sống trên một hành tinh hòa bình và khỏe mạnh hay không.
 • Xã Mù Sang khởi sắc từ chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Là xã biên giới của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Mù Sang được biết đến địa bàn rộng, hiểm trở, đất đai khô cằn vì thường xuyên thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt, thiên tai diễn biến khắc nghiệt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân. Để đảm bảo đời sống, lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO