Hà Nội dự kiến cắt tỉa gần 60 nghìn cây xanh trước mùa mưa bão

30/05/2019, 15:44

(TN&MT) - Để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiệt hại nguy cơ gãy đổ từ hệ thống cây xanh, dự kiến Hà Nội sẽ cắt tỉa nâng cao vòm lá, hạ độ cao 59.621 lượt cây trên 408 tuyến đường, phố trước mùa mưa bão năm 2019.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, Sở đã giao Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị để rà soát khối lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, thực hiện cắt tỉa cây và gia cố cọc chống chưa đảm bảo đối với cây mới trồng; xử lý kịp thời cây bóng mát có nguy cơ gây mất an toàn nhằm bảo đảm an toàn giao thông, an toàn cho nhân dân, giảm thiệt hại nguy cơ gãy đổ từ hệ thống cây xanh, mùa mưa bão năm 2019.

Đồng thời, Sở cũng đôn đốc UBND cấp huyện, các đơn vị, các Chủ đầu tư (các Ban QLDA Thành phố, các dự án khu đô thị) xây dựng phương án ứng phó bão mạnh, siêu bão làm cây gẫy đổ theo địa bàn quản lý; tăng cường công tác cắt tỉa cây bóng mát; đặc biệt là công tác chằng, chống, khắc phục các cọc bị hỏng, mục không đảm bảo yêu cầu để cây mới trồng không bị nghiêng ngả, đổ khi gió lớn, đồng thời hạn chế cây đổ mùa mưa bão.

cắt tỉa cây xanh
Hà Nội chủ động cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão năm 2019. Ảnh minh họa

Được biết, tổng số cây dự kiến cần cắt tỉa nâng cao vòm lá, hạ độ cao năm 2019 do Thành phố quản lý là 59.621 lượt cây trên 408 tuyến đường, phố. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đã chủ động xử lý, ưu tiên thực hiện các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Trong quý I, II/2019, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh đã thực hiện cắt, tỉa trên 12.491/28.448 lượt cây đạt 43.9 % kế hoạch; các cây thực hiện trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Tây Hồ, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và đường Võ Nguyên Giáp địa bàn huyện Sóc Sơn.

Đối với các trường hợp xử lý cây nguy hiểm có nguy cơ gẫy, đổ, Sở Xây dựng tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc UBND cấp huyện, các đơn vị được giao thực hiện tổ chức khảo sát, rà soát các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để xử lý kịp thời và tăng cường gia cố chằng, chống cây tại các vị trí có hệ thống cây xanh giữa 2 khối nhà chung cư tạo không gian hút gió rất mạnh có khả năng xảy ra bật gốc cây, cây nghiêng, gẫy đổ.

Hiện nay, trong nội đô có nhiều cây lâu năm, cây cổ thụ bị sâu mục, nặng tán có nguy cơ gẫy đổ khi mùa mưa bão sắp đến; trong đó những cây có đường kính lớn như Xà cừ cần phải được cắt sửa kịp thời trước mùa mưa bão năm 2019. Đối với các cây có chiều cao lớn trên địa bàn Thành phố, Công ty TNHH MTV công viên cây xanh đã thực hiện đối với các cây xà cừ có chiều cao lớn, thực hiện xử lý kịp thời với khối lượng 965/1.844 thuộc 42 tuyến đường, phố.

Tại các khu vực xa trung tâm, tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ, do đặc điểm địa hình không gian rộng, không có vật che chắn khi có bão, giông lốc sẽ rất nguy hiểm ảnh cây dễ gẫy đổ vào các phương tiện khi tham gia giao thông, Sở Xây dựng đã có văn bản đôn đốc UBND các huyện, thị xã và các đơn vị tham gia duy tu duy trì cây xanh tăng cường đề phòng các tình huống có thể xảy ra và ứng phó kịp thời.

Bài liên quan
 • Hội An, Quảng Nam: Nỗi lo Cửa Đại trước mùa mưa bão
  (TN&MT) - “Phố cổ là ‘linh hồn’ của Hội An, thì Cửa Đại là nơi níu giữ chân du khách, thiếu cả Phố cổ lẫn Cửa Đại thì sẽ không còn là Hội An…”, là chia sẻ của ông Lê Công Sỹ - Chủ tịch UBND phường Cửa Đại, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 15C
  (TN&MT) - Mưa liên tục những ngày qua sau ảnh hưởng của cơn bão số 8 đã gây sạt lở taluy dương trên Quốc lộ 15C đoạn qua xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
 • Loại bỏ tư duy chủ quan
  (TN&MT) - Suốt hơn 30 năm qua, trung bình mỗi năm, thiên tai làm gần 400 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng 1 - 1,5% GDP. Đó là những tổn thất lớn được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đặc biệt lưu ý tại sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN Quản lý thiên tai mới đây.
 • Thanh Hóa: Hơn 15.000 học sinh ở thị xã Bỉm Sơn tạm dừng tới trường
  (TN&MT) - Tính đến chiều 18/10 đã ghi nhận 86 ca mắc COVID-19, trong đó có 37 học sinh và giáo viên liên quan tới ổ dịch Thị xã Bỉm Sơn. Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch hơn 15.000 học sinh đã tạm dừng tới trường.
 • Thanh Hóa: Dừng kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19, dỡ bỏ 4 chốt kiểm soát
  (TN&MT) - Từ 0 giờ ngày 19-10, Thanh Hóa không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19, đồng thời tạm dừng hoạt động 4 chốt kiểm soát ra vào địa bàn.
 • Chuyện “ngôn tình” đặc biệt dưới lòng đại dương
  (TN&MT) - Rất nhiều câu chuyện tưởng như chỉ có trong phim nhưng lại diễn ra hàng ngày, ngay tại Thủy cung VinWonders. Đó là những con người sống hàng nghìn ngày trong nhiệt độ "băng tuyết" để làm bạn với đàn chim cánh cụt, là đàn cá heo lỡ phải lòng con người tới mức bỏ ăn uống,...
 • Việt Nam ghi nhận thêm 3.168 ca Covid-19
  (TN&MT) - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 17/10 đến 17h ngày 18/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.168 ca nhiễm mới, trong đó, 9 ca nhập cảnh và 3.159 ca ghi nhận trong nước (giảm 16 ca so với ngày trước đó) tại 45 tỉnh, thành phố (có 1.261 ca trong cộng đồng).
 • Nam Định: Xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 lây từ người đi khám bệnh tại tỉnh Ninh Bình
  (TN&MT) - Ngày 18/10, trên địa bàn huyện Ý Yên (Nam Định) vừa phát hiện chùm 8 ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng.
 • Về việc xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả
  (TN&MT) - Chiều 15/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các tổ chức nghiệp vụ thu bảo hiểm và chuyên gia tư vấn an sinh xã hội (ASXH) Nhật Bản (Sharoushi) tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển mạng lưới đại lý chuyên nghiệp. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả.
 • Hà Tĩnh: Hơn 75 trường cho học sinh nghỉ học do mưa lũ diễn biến phức tạp
  (TN&MT) - Ngày 18/10, trước dự báo tình hình thời tiết phức tạp, các hồ đập xả tràn, 76 trường học tại các địa phương ở Hà Tĩnh đã cho học sinh nghỉ học.
 • Ninh Bình: Xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây
  (TN&MT) - Theo Trung tâm CDC, ngày 17/10, tại Ninh Bình ghi nhận ca bệnh mắc Covid-19, là người dân Nam Định. Đây là ca bệnh cộng đồng, chưa rõ nguồn lây. Đối với Ninh Bình, dịch bệnh có nguy cơ lây lan ra cộng đồng, nhưng có thể kiểm soát được do diện tiếp xúc của bệnh nhân ở Ninh Bình không rộng, đã xác định được thông tin và giám sát được những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Ninh Bình.
 • Thái Bình: Đón gần 500 người dân từ các tỉnh phía Nam về quê an toàn
  (TN&MT) - Ngày 17/10, chuyến tàu đầu tiên đón công dân là người Thái Bình trước đó lưu trú tại TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã về đến Thái Bình an toàn.
 • 4 người từ TP Hồ Chí Minh về TP Chí Linh dương tính với SARS-CoV-2
  (TN&MT) - Ngày 17/10 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương xác nhận trên địa bàn khu dân cư Nội, phường Tân Dân, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 là những người trong một gia đình di chuyển từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh về.
 • Ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 tại 48 địa phương
  (TN&MT) - Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 16/10 đến 17h ngày 17/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.193 ca nhiễm mới, trong đó, có 1.339 ca cộng đồng.
 • Thái Bình: Dỡ bỏ 8 chốt kiểm soát người ra vào tỉnh
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thái Bình vừa phát đi Công điện hỏa tốc số 10/CĐ-UBND điều chỉnh một số biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, theo đó, 8 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào tỉnh Thái Bình sẽ tạm dừng hoạt động.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO