Hà Nội: Dự án hơn 212 tỷ đồng dùng chất thải xây dựng để san lấp mặt bằng?

Phạm Thiệu - Quán Dũng | 23/05/2022, 16:35

(TN&MT) - Tại gói thầu 16H Thi công xây dựng kênh La Khê và đường giao thông 2 bên bờ kênh (đoạn từ cầu La Khê mới - cầu chùa Ngòi), nhà thầu thi công bị “tố” sử dụng chất thải xây dựng để san lấp mặt bằng gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình cũng như gây tắc dòng chảy.

280186104_435592835234889_7419978539029059085_n.jpg
Hàng nghìn m3 chất thải xây dựng được nhà thầu dự án san lấp làm mặt bằng

Tìm hiểu của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường được biết, gói thầu số 16H thi công xây dựng kênh La Khê và đường giao thông 2 bên bờ kênh từ K1+438 ÷ K2+188 (từ cọc khảo sát T28 ÷ T43 tương ứng đoạn từ cầu La Khê mới - cầu chùa Ngòi) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hà Nội làm chủ đầu tư. Liên danh Công ty cổ phần Xây dựng Minh Anh - Công ty TNHH Thi Sơn là đơn vị trúng thầu với giá trúng thầu là 212,918 tỷ đồng.

Người dân sống gần dự án cho biết, trong quá trình thi công, nhà thầu đã sử dụng chất thải xây dựng làm vật liệu san lấp và cho san ủi, tạo cốt nền tại khu vực quy hoạch làm đường giao thông bờ kênh sau này. Không những vậy, nhà thầu còn đổ cả chất thải xây dựng ra giữa dòng kênh La Khê, lấp kín dòng chảy để tạo mặt bằng cho các máy thi công cọc khoan nhồi hoạt động. Việc làm này có thể gây ảnh hưởng tới cốt nền đường giao thông sau này và gây cản trở việc thoát nước của kênh La Khê khi trời mưa to.

280485304_372598588222143_7694381618676734144_n.jpg
Dự án nhếch nhác bởi các loại phế thải

Nhằm xác minh thông tin phản ánh trên, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã đi ghi nhận thực tế và thấy rằng phản ánh là có cơ sở. Dọc hai bên bờ kênh La Khê (đường Ngô Quyền và đường Lý Tự Trọng), nhà thầu đều sử dụng chất thải xây dựng để san lấp, tạo mặt bằng. Hàng nghìn mét khối chất thải xây dựng gồm: gạch, ngói vỡ, bê tông thải, đất thải … được đổ tràn lan tạo thành một mặt bằng rộng lớn, kéo dài dọc tuyến kênh. Những đống gạch vỡ, bê tông thải lổm nhổm, ngổn ngang được máy móc san gạt tung tóe tạo thành những bãi thải xây dựng nhếch nhách, mất mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường.

Không những vậy, nhà thầu còn sử dụng chất thải xây dựng đổ lấn ra giữa lòng chính kênh La Khê. Quan sát bằng mắt thường phóng viên thấy rằng, lòng kênh đã bị san lấp và tôn nền cao, gần như chặn hoàn toàn dòng chảy. Việc làm này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu thoát nước của kênh La Khê, đặc biệt khi trời mưa to.

281109359_533418974908541_6925189211707600136_n.jpg
Phế thải xây dựng được thu mua, san lấp tại dự án trăm tỷ.
279888437_1063804307866638_7207296866143961425_n.jpg
Cần làm rõ trách nhiệm của nhà thầu Liên danh Công ty CP Xây dựng Minh Anh - Công ty TNHH Thi Sơn

Thông tư 08/2017/TT-BXD ngày 16/5/2017 quy định về quản lý chất thải rắn xây dựng đã nêu rõ chất thải xây dựng phải được thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết, trạm trung chuyển và cơ sở xử lý được đầu tư xây dựng theo quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc cơ sở tái chế, công trình khác để tái chế, tái sử dụng. Việc liên danh nhà thầu là Công ty cổ phần Xây dựng Minh Anh - Công ty TNHH Thi Sơn sử dụng chất thải xây dựng để san lấp tại gói thầu 16H Thi công xây dựng kênh La Khê và đường giao thông 2 bên bờ kênh (đoạn từ cầu La Khê mới - cầu chùa Ngòi) có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật.

280055634_391094342935386_4050758987453353262_n.jpg
Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP. Hà Nội, san lấp mặt bằng gây ô nhiễm môi trường và không tuân thủ các quy định pháp luật về môi trường, xây dựng.

Nhằm làm rõ những vấn đề nêu trên, phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Mạnh, cán bộ Ban quản lý dự án số 1 - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thừa nhận liên danh nhà thầu là Công ty cổ phần Xây dựng Minh Anh - Công ty TNHH Thi Sơn đã sử dụng chất thải xây dựng để phục vụ công tác thi công.

Tuy nhiên vị cán bộ này giải thích: “Theo đúng kế hoạch thì chính quyền giải phóng mặt bằng, thu hồi đất xong rồi mới bàn giao cho chủ đầu tư để thi công. Tuy nhiên do công tác giải phóng mặt bằng khó khăn nên có mặt bằng đến đâu chúng tôi thi công đến đó. Dẫu vậy vấn đề phát sinh là nhà thầu không đủ mặt bằng để thi công nên nhà thầu đề xuất dùng chất thải xây dựng đổ lấn ra kênh để tạo mặt bằng thi công. Sau khi thi công xong họ sẽ múc chuyển toàn bộ phần chất thải đó đi nơi khác”.

Ông Nguyễn Quang Mạnh cũng thừa nhận việc nhà thầu đổ chất thải lấn ra giữa lòng chính kênh La Khê vì: “Việc này cũng nhằm phục vụ công tác thi công ép cừ. Nhà thầu cam kết ép cừ xong đoạn nào là họ sẽ múc chuyển ngay để tạo dòng chảy. Mùa mưa sắp tới rồi, nếu nhà thầu không thực hiện nghiêm túc thì bên thủy lợi chắc chắn họ cũng sẽ có ý kiến. Bởi việc này ảnh hưởng tới chuyện tiêu thoát nước”.

Khi phóng viên thắc mắc việc đổ tạm chất thải có được sự đồng ý bằng văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay không thì ông Mạnh cho biết thêm: “Việc này do nhà thầu tự đề xuất, tự chịu trách nhiệm với chủ đầu tư chứ không có văn bản thỏa thuận hay đồng ý nào cả”.

Như vậy có thể thấy, hàng nghìn mét khối chất thải xây dựng được sử dụng làm vật liệu san lấp tạm không đúng quy định nhưng tất cả ràng buộc chỉ nằm ở chỗ “nhà thầu tự đề xuất, tự chịu trách nhiệm”. Vậy nếu nhà thầu không chịu trách nhiệm thì đống chất thải trên sẽ được xử lý thế nào? Liệu chúng sẽ được tận dụng để làm cốt nền đường hay sẽ được múc chuyển đi theo cam kết của nhà thầu?

Đề nghị UBND TP. Hà nội và các đơn vị hữu quan sớm có phương án kiểm tra và xử lý dứt điểm những tồn tại nêu trên để đảm bảo chất lượng công trình cũng như khả năng tiêu thoát nước của kênh La Khê khi mùa mưa đã đến.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Bình Định: Bơm hút cát lấy phễnh dậy sóng trên đầm Thị Nại
  Hiện nay trên khu vực đầm Thị Nại qua địa phận thôn Diêm Vân, Quảng Vân và Bình Thái thuộc xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước đang xuất hiện tình trạng người dân dùng máy nổ hút cát phun như vòi rồng để lấy phễnh tạo thành những con sóng lớn nhấp nhô trên đầm Thị Nại, khiến mặt nước đầm đục ngàu ô nhiễm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO