Hà Nội: "Điểm mặt" nhà xây sai phép, không phép tại phường Tân Mai, chính quyền có làm ngơ?

Thuỵ Khanh | 11/10/2021, 18:13

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của các hộ dân sống tại ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai về việc xây dựng các công trình, nhà ở không phép, sai giấy phép đã diễn ra từ lâu ngay trên địa bàn phường nhưng không được xử lý, liệu chính quyền phường có đang “làm ngơ” cho tình trạng này tiếp diễn?

Trong đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Xuân Thắng cùng các hộ dân sống tại ngõ 521 Trương Định - phường Tân Mai, hàng loạt các công trình xây dựng trái phép vẫn đang tồn tại trên địa bàn, một số nhà ở cũ hiện được cơi nới thêm, thậm chí một số nhà dân bị lấn chiếm từ lâu nhưng không được chính quyền phường xử lý dứt điểm dẫn đến kiện cáo kéo dài ảnh hưởng tới người dân trong khu vực.  

Đơn cử, tại đầu ngách 74/521 Trương Định, một chiếc cổng sắt được người dân tự ý xây kiên cố trái phép và khóa lại như một lối đi riêng trong khi đây là đất của phường quản lý. 

Chiếc cổng sắt được tự ý xây dựng và đề biển số nhà 

Những ngôi nhà xây cao tầng cũng thi nhau “mọc" lên không có giấy phép hoặc xây dựng sai phép như đã nêu trong đơn thư: Tại ngách 74/521 Trương Định xây nhà 7 tầng có bao quanh bằng rào tôn, nhà số 50 ngõ 389 Trương Định; đầu hồi nhà B3 gần trường Mầm Non Tân Mai (ngõ 120 Tân Mai); nhà xây 5 tầng tại 269 Tân Mai (đối diện sân bóng Tân Mai); nhà số 8 dãy C3 (tại ngõ 166 Tân Mai)... 

Ngôi nhà xây  6 tầng tại ngõ 389 Trương Định 

Kế đến là các khu nhà ở tập thể tại số 69 ngõ 521 Trương Định, đang được cơi nới, sửa chữa toàn bộ sàn lên thành tầng 4, bao phủ bằng cái tấm tôn xanh, mặc dù trước đó khu tập thể này là 3 tầng. Khu tập thể cơ khí 120 hiện lồ lộ, nhấp nhô nhiều “chuồng cọp” gây mất mỹ quan đô thị, bằng những tấm lợp, phên, mái tôn và các khung sắt lắp thành ban công nhô ra ngoài. Tại số 101 chợ Tân Mai, ngôi nhà được xây dựng 2 tầng không phép, đang mở dịch vụ kinh doanh, cũng được quây quanh bằng rào tôn ngay giữa trung tâm chợ. 

Khu tập thể số 69 ngõ 521 Trương Định từ 3 tầng "hô biến" thành 4 tầng 

Qua quan sát của PV cũng có thể thấy được nhiều bất cập và hiện trạng sai phạm đang diễn ra trên địa bàn. Để làm rõ về những vi phạm trật tự xây dựng kể trên, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ trao đổi với ông Đặng Ngọc Thắng - Phó Chủ tịch phường Tân Mai về vấn đề này.

Ông Thắng cho rằng: Nếu ở thời điểm hiện tại phường phát hiện ra những công trình xây dựng mới vi phạm thì sẽ xử lý ngay nhưng đối với những công trình trên là từ lịch sử tồn tại cũ, thời điểm đó tôi chưa về tiếp quản nên không nắm được hết các thông tin này.

Theo đó, ông Thắng cũng cho biết thêm: Về bản chất những khu nhà tập thể cũ hay tại số 101 chợ Tân Mai, từ ngày xưa người dân về sống đã có và sử dụng như vậy, nay họ chỉ cải tạo, chỉnh trang lại vì tình trạng xuống cấp, lụp xụp của nhà cấp 4, trên cơ sở hiện trạng cũ. Bởi hầu hết những ngôi nhà như vậy từ trước đều được lợp bằng tấm lợp fibro xi măng.

Khu tập thể cơ khí 120 đầy những 'chuồng cọp' chen chúc nhau

Ông Thắng công nhận rằng những công trình sai phạm kể trên đã có và được xây dựng từ cách đây 30 - 40 năm, tuy nhiên ông nói về sự quản lý trật tự xây dựng giai đoạn đó là... khác với bây giờ. Vì thế nên hiện nay, do có nhiều thay đổi về cơ chế, chính sách, những tồn tại vi phạm trên là không tránh khỏi và rất khó để xử lý một cách triệt để. 

“Bây giờ, những trường hợp xây dựng đều phải có giấy phép xây dựng (GPXD), và đều phải thực hiện theo đúng nội dung của GPXD”. Ông Thắng khẳng định: Và gần như không có trường hợp nào xây dựng mới mà không có GPXD trên địa bàn phường. 

Hình ảnh người dân đang cơi nới thêm diện tích trong khu tập thể cơ khí (ảnh ngày 22/09/2021)

Tuy lời khẳng định của ông Đặng Ngọc Thắng là vậy, nhưng khi PV hỏi về các hồ sơ, GPXD liên quan đến một số công trình bị "điểm tên", vị này không cung cấp được. Trên thực tế cho thấy những công trình sai phạm hiện còn tồn tại: Cơi nới thêm diện tích các Khu tập thể từ 3 tầng bỗng biến thành 4 tầng, hay những ngôi nhà tại ngõ 389 Trương Định, ngõ 120 Tân Mai,... xây mới thêm tầng vẫn cứ được “ưu ái” nằm ngang nhiên ngay trên phố hay trong ngõ, mà không được chính quyền “quan tâm” phát hiện ra và xử lý?! 

Liệu rằng công tác quản lý về trật tự xây dựng như vậy có thật sự được chặt chẽ như lời lãnh đạo phường khẳng định hay chỉ dừng lại ở lời nói? Đề nghị UBND quận Hoàng Mai và UBND phường Tân Mai quyết liệt trong giải quyết sai phạm tránh để tình trạng bức xúc trong dân cư và khiếu kiện kéo dài.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Quốc Oai - Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi lò gạch không phép ngang nhiên hoạt động?
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài về lò gạch của Công ty Đầu tư và Xây dựng Mỹ Hoa. Để xử lý vấn đề này UBND huyện Quốc Oai đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc chấm dứt hoạt động của lò gạch nói trên. Xong đến nay đã gần 3 năm trôi qua tất cả các công văn của huyện này đều nằm trên giấy, trong khi đó cơ sở lò vòng không phép tại đây vẫn “ung dung” hoạt động thách thức pháp luật?.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Đô Lương (Nghệ An): Xã “quên” gửi danh sách bị thiệt hại do lũ lụt cho người dân?
  (TN&MT) - Dù hàng loạt hộ dân bị thiệt hại lớn do đợt lụt tháng 10/2020. Thế nhưng, Yên Sơn là xã duy nhất trên địa bàn huyện Đô Lương không có tên trong danh sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Người dân phản ánh là cán bộ xã “quên” gửi danh sách hỗ trợ nêu trên lên huyện khiến nhiều hộ dân hết sức bất bình.
 • Quảng Ninh: Thi công dự án ven biển có gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long?
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án cải tạo mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân Golf Ao Tiên đến nút giao giữa đường 334 vào công viên phức hợp KKT Vân Đồn, tại huyện Vân Đồn, các đơn vị thi công có “dấu hiệu” vi phạm về môi trường, đó là đã đổ thẳng khối lượng lớn đất đá xuống bờ vịnh Bái Tử Long.
 • Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?
 • Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.
 • Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?
 • Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng khu vui chơi trái phép giữa TP.Hạ Long?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh tại khu vui chơi có tên “Thông Zeo Ngàn Chín”, tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói là các công trình như nhà, lều gỗ này chưa được chính quyền địa phương cấp phép.
 • Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?
  (TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.
 • Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông
  (TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, vận hành được…3 ngày
  (TN&MT) - Một công trình cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, dù được đầu tư xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được 3 ngày rồi bỏ phí từ đó đến nay đã 4 năm trời.
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.
 • Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động
  (TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.
 • Bình Định: Dân khốn khổ vì đường sình lầy do thi công
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, con đường độc đạo từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường trở thành nỗi thống khổ hàng ngày của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO