Hà Nội công bố kết quả điều tra vụ cháy Rạng Đông

Phương Anh | 17/09/2019, 19:30

(TN&MT) - Chiều 17/9, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định đã công bố nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông, hàng chục tấn rác thải nguy hại đã được xử lý.

Anh giao ban
Hiện trường vụ cháy ngày 30/8. Ảnh:Hoàng Minh

Theo ông Định, tính đến 3 giờ sáng ngày 16/9 các đơn vị chức năng đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO, tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý. Đơn vị đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa (Bộ Quốc phòng) học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Từ ngày 13 - 14/9/2019, các đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn Quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép...

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội tính đến ngày 16/9/2019, đơn vị đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m và trực 24/24 tại 2 Trạm Y tế (Hạ Đình và Thanh Xuân Trung).

Các đơn vị chức năng tiến hành tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường...

Về kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho thấy: Số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường: 483 mẫu. Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết, theo báo cáo của Công an thành phố, ngày 12/9/2019, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) có Bản kết luận giám định số 5306/C09 - P2 cho thấy, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4 m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm

 "Nguyên nhân cháy, do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên...", ông Định thông tin.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO