Hà Nội: Chưa bao giờ giá hoa thê thảm đến vậy

22/01/2015, 00:00

“Hơn mười năm trồng hoa nhưng chưa khi nào tôi thấy giá hoa lại xuống thê thảm như vậy.” - người trồng hoa Tây Tựu chua xót.

“Hơn mười năm trồng hoa nhưng chưa khi nào tôi thấy giá hoa lại xuống thê thảm như vậy. Nhiều hộ gia đình còn bỏ hoa trên ruộng không cắt”, người trồng hoa Tây Tựu chua xót.
   
Vườn hoa cúc của gia đình ông Quyết phải cắt bỏ ngổn ngang thành rác thải trên bờ ruộng
   
  Do giá hoa quá rẻ mạt, những người dân trồng hoa ở Tây Tựu đã bỏ mặc những ruộng hoa đến kỳ thu hoạch cho héo úa hoặc cắt đi đổ rác.
   
  Hoa Tây Tựu là một trong những nguồn cung cấp các loại hoa tươi chủ yếu cho thị trường hoa Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, mùa vụ năm nay, trên cánh đồng hoa của làng hoa Tây Tựu vẫn vắng ngắt người, thấp thoáng mới có dăm ba nhà đi tưới nước cho hoa.
   
  Có thâm niên hơn 10 năm trong nghề, ông Bùi Trung Quyết (61 tuổi, xã Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) buồn rầu cho biết:
   
  “Hơn mười năm trồng hoa nhưng chưa khi nào tôi thấy giá hoa lại xuống thê thảm như vậy. Nhiều hộ gia đình còn bỏ hoa trên ruộng không thèm cắt”, ông Quyết cho biết.
   
  Để chuẩn bị cho tết Ất Mùi 2015, gia đình ông thuê 2 mẫu 9 ruộng của các hộ gia đình khác với chi phí 1, 3 triệu/sào/năm để trồng hoa. Hoa từ lúc trồng đến lúc cho thu hoạch chỉ chừng 100 ngày tuy nhiên mỗi một năm gia đình ông cũng chỉ thu nhập được hai vụ. Từ tháng giêng đến tháng 8 âm lịch là trồng các loại hoa truyền thống và từ tháng 9 âm lịch trở đi gia đình ông bắt đầu xuống giống các loại hoa phục vụ tết. Trong đó, 1 mẫu gia đình ông trồng hoa ly và 1,9 mẫu còn lại trồng các loại hoa truyền thống như cúc, hồng, hoa thược dược....
   
  Tuy nhiên, do thời tiết năm nay ấm áp hơn nên 2,9 mẫu hoa của gia đình ông đang đứng trước nguy cơ bị lỗ nặng khi giá bán buôn cho các nhà hoa chỉ  dao động từ 100  đồng đến 200 đồng/bông.
   
  “Thời tiết càng khắc nghiệt thì người dân Tây Tựu càng được nhờ. Gia đình nào chăm hoa tốt thì có lãi lớn. Còn thời tiết càng ấm, hoa càng được mùa thì thu nhập của người dân từ nghề trồng hoa càng thê thảm”, ông Quyết tâm sự.
   
  Theo khảo sát của PV, không chỉ riêng gia đình ông Quyết xã Tây Tựu đang phải hứng chịu tình trạng trên mà hàng trăm hộ nông dân trồng hoa ở đây cũng đang trong cảnh dở khóc, dở cười vì hoa đem đi bán không có người mua.
   
  Sở hữu trong tay 5 sào hoa cúc tuy nhiên cũng không khá khẩm hơn các hộ trồng hoa khác, gia đình anh Liên (45 tuổi, xã Tây Tựu) vừa phải tự tay ngắt bỏ 1,5 sào hoa cúc vì lý do không có người mua.
   
Không chỉ hoa cúc xuống giá thê thảm, hoa ly năm nay dự đoán cũng không cho thu nhập cao
   
  Theo anh Liên, nếu như các năm trước người mua hoa tìm đến tận vườn đặt mua thì năm nay 15 nghìn đồng/bó 50 bông cúc vàng cũng không có người mua.
   
  Lý giải về điều này, anh Liên cho biết: Một phần do thời tiết năm nay thuận lợi cho hoa sinh trưởng, một phần do người dân mở rộng diện tích trồng hoa sang các huyện lân cận như Đan Phượng, Hoài Đức rồi các tỉnh khác như Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình... người dân cũng đổ xô đi trồng hoa khiến năm nay hoa xuống giá kỷ lục.
   
  Giá bán xuống quá thấp, nhiều hộ gia đình chọn phương án để hoa lại trên ruộng, chờ được giá hơn những mong thu hồi vốn tuy nhiên theo các hộ nông dân ở đây cho biết thời tiết cứ như thế này thì số hoa còn lại trên ruộng chỉ còn cách “cắt đi đem làm phân bón ruộng”.
   
  Gắn bó với nghề trồng hoa từ khi còn nhỏ anh Định (30 tuổi, xã Tây Tựu) cũng không dấu nổi nỗi buồn khi ngước nhìn những ruộng hoa đang héo dần vì không có người chăm tưới.
   
  Mùa năm nay gia đình anh trồng 9 sào gồm 2 sào ly, còn lại anh trồng hoa cúc và hoa hồng. Tuy nhiên, cũng không khá khẩm hơn các gia đình khác số cúc cho thu hoạch gia đình anh cũng đành bán tống bán tháo.
   
  Theo anh Định, với mỗi một sào hoa ly người nông dân phải bỏ ra 400 nghìn đồng tiền mua phân bón ruộng, 1,5 đến 2 triệu tiền giống mầm và 800 nghìn tiền điện thắp sáng, chưa tính đến các chi phí khác như thuốc trừ sâu, lưới giăng, mua cọc. Tuy nhiên, theo tính toán của anh Định 2 sào ly nhà anh cũng không có dấu hiệu khả thi khi nụ hoa còn quá nhỏ, khó nở đúng dịp Tết.
   
  Mà theo anh: “Cứ ra tết giá hoa lại xuống thấp hơn, lúc đấy người dân nào chưa bán hết hoa trong đợt tết thì cũng đành bán nốt những mong thu hồi được đồng nào thì hay đồng nấy”.
   
  Chia sẻ về dự tính cho vụ hoa sắp tới, anh Định cho biết: “Hoa năm nay dù có lỗ thì đến mùa năm sau người dân cũng vẫn phải trồng hoa thôi chứ không trồng hoa thì biết trồng cây gì. Chỉ hi vọng rằng năm sau trời thương cho thu để đỡ lại phần chi phí cho đợt này”.
   
Theo Infonet
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển kinh tế rừng ở vùng biên xứ Thanh
(TN&MT) - Thời gian qua, bà con các dân tộc xã vùng biên Na Mèo, thuộc huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã được chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ chính sách, mô hình trồng luồng, vầu đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO