Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị về đất đai ở quận Long Biên

Phạm Văn | 28/06/2022, 23:37

(TN&MT ) - Một dự án “đắp chiếu” hơn 10 năm không thể triển khai do vướng mắc và bất cập trong công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên những vướng mắc đó đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết thấu đáo.

Nhùng nhằng pháp lý

Thời gian qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Hô biến” dự án đang triển khai thành dự án mới: Quyết định khó hiểu của quận Long Biên? Nội dung bài viết phản ánh kiến nghị của đại diện gần 30 hộ dân tại tổ 7, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP. Hà Nội liên quan tới việc thu hồi đất và bố trí tái định cư tại Dự án xây dựng tuyến đường 40m (nối từ trụ sở UBND quận Long Biên ra đường Ngô Gia Tự).

Người dân nơi đây cho biết, dự án này bắt đầu được nghiên cứu lập quy hoạch và triển khai từ năm 2003. Đến năm 2010, dự án đã được TP. Hà Nội phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và công khai trong toàn dân. Theo đó, người dân bị thu hồi đất ở sẽ được bố trí tái định cư bằng đất ở tại Khu tái định cư Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội). Tuy nhiên không hiểu lý do vì sao dự án bị “đắp chiếu” trong nhiều năm trời. Mãi tới năm 2021, UBND quận Long Biên tổ chức họp dân để công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Vấn đề là phương án mới sẽ không bố trí tái định cư bằng đất ở cho người có đất bị thu hồi. Thay vào đó, người dân sẽ được tái định cư bằng căn hộ cao tầng tại huyện Đông Anh.

du-an-xay-dung-tuyen-duong-40m-noi-tu-tru-so-ubnd-quan-long-bien-ra-duong-ngo-gia-tu-.jpg
Một góc khu đất dự kiến sẽ bị thu hồi để làm dự án nhưng người dân vẫn không đồng thuận về phương án tái định cư của chính quyền

Bà Phạm Thị Tuyết, một hộ dân bị thu hồi đất tại tổ 7, phường Đức Giang phản đối quyết định này khi cho rằng: “Các văn bản pháp lý từ năm 2010 đã thể hiện rất rõ là chúng tôi sẽ được tái định cư bằng đất ở tại Khu tái định cư Giang Biên. Thực tế cho thấy dự án này đã bắt đầu triển khai từ năm 2010 và đáng ra quận Long Biên phải triển khai tiếp dự án với những chính sách đã được thành phố phê duyệt. Tuy nhiên họ phớt lờ toàn bộ các hồ sơ pháp lý trước đó để làm thành một dự án mới với phương án tái định cư bằng nhà ở cao tầng. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi chính đáng của người dân chúng tôi – những người vốn đã chịu đủ sự khốn khổ, thiệt thòi khi phải sống trong một dự án treo hơn chục năm trời”.

Hiện nay dự án này vẫn còn nhiều vấn đề pháp lý cần được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, làm rõ mà đơn cử như thời điểm phê duyệt dự án. Trong văn bản trả lời Báo Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Long Biên khẳng định Dự án xây dựng tuyến đường 40m (nối từ trụ sở UBND quận Long Biên ra đường Ngô Gia Tự) được TP. Hà Nội phê duyệt vào ngày 31/10/2019. Tuy nhiên trong văn bản trả lời kiến nghị của người dân mới đây, UBND quận Long Biên lại khẳng định dự án này thuộc Dự án cải tạo, chỉnh trang hai bên đường Ngô Gia Tự đã được TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết vào ngày 04/8/2004. Đến tháng 10/2010, chính quyền quận Long Biên tổ chức họp dân để triển khai công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Vậy rốt cuộc thời điểm phê duyệt dự án này là thời điểm nào?

Thêm nữa, tháng 07/2013, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội có văn bản góp ý với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội về phương án bố trí tại định cư cho những hộ dân bị thu hồi đất ở khi thực hiện dự án này là “đề nghị thực hiện theo nguyên tắc bố trí tái định cư bằng căn hộ chung cư cao tầng theo quy định tại Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP. Hà Nội”.

Nhưng trước đó đúng 3 năm, tháng 7/2010, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội chủ trì cùng đoàn liên ngành gửi văn bản đề nghị thành phố chấp thuận cho tái định cư bằng đất ở khi thu hồi đất cũng để thực hiện dự án này (thời điểm năm 2010, Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP. Hà Nội đã có hiệu lực – PV).

Vậy nếu cùng căn cứ pháp lý là Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP. Hà Nội, tại sao năm 2010, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội đề nghị bố trí tái định cư cho dân bằng đất ở nhưng năm 2013 lại đề nghị thành phố bố trí tái định cư cho dân bằng căn hộ cao tầng?

sai-pham-tuyen-duong-40m-noi-tu-tru-so-ubnd-quan-long-bien-ra-duong-ngo-gia-tu-.jpg
Nhiều dấu hỏi pháp lý cần được UBND TP. Hà Nội giải đáp tại dự án này?

Cần xem xét thấu đáo?

Tài liệu mà PV báo Tài nguyên và Môi trường tiếp cận được cho thấy, Dự án xây dựng tuyến đường 40m (nối từ trụ sở UBND quận Long Biên ra đường Ngô Gia Tự) thuộc Dự án cải tạo, chỉnh trang hai bên đường Ngô Gia Tự đã được TP. Hà Nội phê duyệt vào ngày 04/8/2004. Chủ đầu tư dự án này là Tập đoàn phát triển nhà và đô thị (HUD).

Năm 2010, chính quyền quận Long Biên và Tập đoàn HUD đã phối hợp để triển khai dự án này cũng như xây dựng kế hoạch bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân. Ngày 09/8/2010, UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản chấp thuận đề nghị cho phép quận Long Biên sử dụng quỹ đất tại Khu tái định cư Giang Biên để bố trí tái định cư phục vụ công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Năm 2012, Tập đoàn HUD gặp khó khăn về nguồn vốn không thể triển khai dự án theo đúng kế hoạch nên đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội đề nghị sở này báo cáo thành phố cho phép UBND quận Long Biên tiếp nhận triển khai hoàn thiện dự án này. Ngày 29/11/2012, UBND TP. Hà Nội có văn bản chấp thuận giao UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư dự án. Thành phố đề nghị quận Long Biên “liên hệ Tập đoàn phát triển nhà và đô thị để nhận bàn giao hồ sơ lập dự án cũng như phương án điều tra đền bù giải phóng mặt bằng”.

Như vậy có thể thấy, đây là một dự án chuyển tiếp chủ đầu tư từ Tập đoàn HUD sang UBND quận Long Biên. Tuy nhiên trong quá trình chuyển đổi đó, có vẻ như các cơ quan hữu quan đã xem xét chưa thấu đáo thời điểm phê duyệt, triển khai dự án dẫn tới việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư không nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ những tồn tại ở dự án này nhằm tránh khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc dư luận.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin....

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
 • Quảng Nam: Thi công âu thuyền neo đậu tàu thuyền làm nứt nhà dân
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hoà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã gây ảnh hưởng, hư hỏng nhiều nhà cửa người dân thôn Sâm Linh Tây.
 • Bình Định: Xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải
  Chủ trương xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn đang gặp phải nhiều ý kiến phản đối của người dân địa phương khi chính quyền chọn vị trí xây dựng cầu tàu dân sinh tại khu vực Gành Nam mà không xây tại vị trí Mũi Cồn như quy hoạch ban đầu.
 • Gia Lai: Người dân phản ánh khai thác cát gây sạt lở sông Ba
  (TN&MT) - Nhiều người dân xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai) phản ánh việc khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai (612 Nguyễn Viết Xuân, TP Pleiku, Gia Lai) khiến bờ sông Ba bị sạt lở.
 • Quảng Ngãi: Người dân phản đối Nhà máy VNT19 xả thải ra vịnh Việt Thanh
  (TN&MT) - Trong lá đơn phản đối việc xả thải ra của nhà máy giấy VNT19, người dân làng thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thiết tha đề nghị các cấp chính quyền hãy bảo vệ môi trường. Bản thân họ, dù phải đánh đổi tính mạng cũng không chấp nhận xả thải ra vịnh Việt Thanh.
 • Hàng loạt sai phạm của Công ty Handico6 tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính
  Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong công tác điều chỉnh quy hoạch cũng như xây dựng tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội làm chủ đầu tư.
 • Vi phạm bến bãi tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh): Xã Lãng Ngâm xử lý dứt điểm các sai phạm
  Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) về việc xử lý vi phạm hoạt động bến bãi của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh. Chính quyền xã đã không bao che, buông lỏng quản lý… Trước vi phạm của doanh nghiệp, xã đã phối hợp các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vụ việc.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Thi công đường giao thông gây nứt đền Ngòi Quyền
  (TN&MT) - Việc thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh (Ninh Bình) làm nứt, lún nghiêm trọng ngôi đền Ngòi Quyền tại xóm 6, xã Khánh Trung.
 • Quảng Ninh: Dự án hàng nghìn tỷ dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông có tổng mức đầu tư lên tới trên 3.000 tỷ đồng tại TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được triển khai gần 5 năm qua, nhưng đến nay người dân vẫn “dài cổ” chờ được đền bù.
 • Ô nhiễm tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền (Hải Dương): Hàng trăm công nhân, người dân "ngộp thở"
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm người dân và công nhân đang làm việc tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) kiến nghị, gửi đơn đến các cơ quan chức năng bức xúc, về việc Công ty TNHH IlSung Việt Nam trong quá trình hoạt động đã xả khói, bụi ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt; cây trồng bị chết, bụi phủ lên các xe máy, ô tô… thì không thể tẩy rửa.
 • Phù Cát (Bình Định): Bờ sông La Tinh sạt lở, người dân mất đất sản xuất
  Thông tin đến đường dây nóng của Báo Tài nguyên và Môi trường, người dân ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát phản ánh tình trạng sạt lở bờ sông La Tinh khiến họ mất đất sản xuất. Mặc dù đã làm bờ kè một số đoạn nhưng chỉ làm một bên kè, bên bờ sông còn lại vẫn sạt lở nghiêm trọng làm người dân lo lắng khi mùa mưa bão đến.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
  Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO