Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị về đất đai ở quận Long Biên

Phạm Văn | 28/06/2022, 23:37

(TN&MT ) - Một dự án “đắp chiếu” hơn 10 năm không thể triển khai do vướng mắc và bất cập trong công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên những vướng mắc đó đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết thấu đáo.

Nhùng nhằng pháp lý

Thời gian qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Hô biến” dự án đang triển khai thành dự án mới: Quyết định khó hiểu của quận Long Biên? Nội dung bài viết phản ánh kiến nghị của đại diện gần 30 hộ dân tại tổ 7, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP. Hà Nội liên quan tới việc thu hồi đất và bố trí tái định cư tại Dự án xây dựng tuyến đường 40m (nối từ trụ sở UBND quận Long Biên ra đường Ngô Gia Tự).

Người dân nơi đây cho biết, dự án này bắt đầu được nghiên cứu lập quy hoạch và triển khai từ năm 2003. Đến năm 2010, dự án đã được TP. Hà Nội phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và công khai trong toàn dân. Theo đó, người dân bị thu hồi đất ở sẽ được bố trí tái định cư bằng đất ở tại Khu tái định cư Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội). Tuy nhiên không hiểu lý do vì sao dự án bị “đắp chiếu” trong nhiều năm trời. Mãi tới năm 2021, UBND quận Long Biên tổ chức họp dân để công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Vấn đề là phương án mới sẽ không bố trí tái định cư bằng đất ở cho người có đất bị thu hồi. Thay vào đó, người dân sẽ được tái định cư bằng căn hộ cao tầng tại huyện Đông Anh.

du-an-xay-dung-tuyen-duong-40m-noi-tu-tru-so-ubnd-quan-long-bien-ra-duong-ngo-gia-tu-.jpg
Một góc khu đất dự kiến sẽ bị thu hồi để làm dự án nhưng người dân vẫn không đồng thuận về phương án tái định cư của chính quyền

Bà Phạm Thị Tuyết, một hộ dân bị thu hồi đất tại tổ 7, phường Đức Giang phản đối quyết định này khi cho rằng: “Các văn bản pháp lý từ năm 2010 đã thể hiện rất rõ là chúng tôi sẽ được tái định cư bằng đất ở tại Khu tái định cư Giang Biên. Thực tế cho thấy dự án này đã bắt đầu triển khai từ năm 2010 và đáng ra quận Long Biên phải triển khai tiếp dự án với những chính sách đã được thành phố phê duyệt. Tuy nhiên họ phớt lờ toàn bộ các hồ sơ pháp lý trước đó để làm thành một dự án mới với phương án tái định cư bằng nhà ở cao tầng. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi chính đáng của người dân chúng tôi – những người vốn đã chịu đủ sự khốn khổ, thiệt thòi khi phải sống trong một dự án treo hơn chục năm trời”.

Hiện nay dự án này vẫn còn nhiều vấn đề pháp lý cần được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, làm rõ mà đơn cử như thời điểm phê duyệt dự án. Trong văn bản trả lời Báo Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Long Biên khẳng định Dự án xây dựng tuyến đường 40m (nối từ trụ sở UBND quận Long Biên ra đường Ngô Gia Tự) được TP. Hà Nội phê duyệt vào ngày 31/10/2019. Tuy nhiên trong văn bản trả lời kiến nghị của người dân mới đây, UBND quận Long Biên lại khẳng định dự án này thuộc Dự án cải tạo, chỉnh trang hai bên đường Ngô Gia Tự đã được TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết vào ngày 04/8/2004. Đến tháng 10/2010, chính quyền quận Long Biên tổ chức họp dân để triển khai công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Vậy rốt cuộc thời điểm phê duyệt dự án này là thời điểm nào?

Thêm nữa, tháng 07/2013, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội có văn bản góp ý với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội về phương án bố trí tại định cư cho những hộ dân bị thu hồi đất ở khi thực hiện dự án này là “đề nghị thực hiện theo nguyên tắc bố trí tái định cư bằng căn hộ chung cư cao tầng theo quy định tại Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP. Hà Nội”.

Nhưng trước đó đúng 3 năm, tháng 7/2010, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội chủ trì cùng đoàn liên ngành gửi văn bản đề nghị thành phố chấp thuận cho tái định cư bằng đất ở khi thu hồi đất cũng để thực hiện dự án này (thời điểm năm 2010, Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP. Hà Nội đã có hiệu lực – PV).

Vậy nếu cùng căn cứ pháp lý là Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP. Hà Nội, tại sao năm 2010, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội đề nghị bố trí tái định cư cho dân bằng đất ở nhưng năm 2013 lại đề nghị thành phố bố trí tái định cư cho dân bằng căn hộ cao tầng?

sai-pham-tuyen-duong-40m-noi-tu-tru-so-ubnd-quan-long-bien-ra-duong-ngo-gia-tu-.jpg
Nhiều dấu hỏi pháp lý cần được UBND TP. Hà Nội giải đáp tại dự án này?

Cần xem xét thấu đáo?

Tài liệu mà PV báo Tài nguyên và Môi trường tiếp cận được cho thấy, Dự án xây dựng tuyến đường 40m (nối từ trụ sở UBND quận Long Biên ra đường Ngô Gia Tự) thuộc Dự án cải tạo, chỉnh trang hai bên đường Ngô Gia Tự đã được TP. Hà Nội phê duyệt vào ngày 04/8/2004. Chủ đầu tư dự án này là Tập đoàn phát triển nhà và đô thị (HUD).

Năm 2010, chính quyền quận Long Biên và Tập đoàn HUD đã phối hợp để triển khai dự án này cũng như xây dựng kế hoạch bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân. Ngày 09/8/2010, UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản chấp thuận đề nghị cho phép quận Long Biên sử dụng quỹ đất tại Khu tái định cư Giang Biên để bố trí tái định cư phục vụ công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Năm 2012, Tập đoàn HUD gặp khó khăn về nguồn vốn không thể triển khai dự án theo đúng kế hoạch nên đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội đề nghị sở này báo cáo thành phố cho phép UBND quận Long Biên tiếp nhận triển khai hoàn thiện dự án này. Ngày 29/11/2012, UBND TP. Hà Nội có văn bản chấp thuận giao UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư dự án. Thành phố đề nghị quận Long Biên “liên hệ Tập đoàn phát triển nhà và đô thị để nhận bàn giao hồ sơ lập dự án cũng như phương án điều tra đền bù giải phóng mặt bằng”.

Như vậy có thể thấy, đây là một dự án chuyển tiếp chủ đầu tư từ Tập đoàn HUD sang UBND quận Long Biên. Tuy nhiên trong quá trình chuyển đổi đó, có vẻ như các cơ quan hữu quan đã xem xét chưa thấu đáo thời điểm phê duyệt, triển khai dự án dẫn tới việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư không nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ những tồn tại ở dự án này nhằm tránh khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc dư luận.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin....

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO