Hà Nội: Bí thư xã xây dựng công trình trái phép trên đất công ích?

Phạm Thiệu | 27/04/2021, 22:36

(TN&MT) - Khu đất tại xứ Đồng Tý, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội vốn là đất công ích do xã quản lý. Tuy nhiên bà Trần Thị Oánh, Bí thư Đảng ủy xã đã xây dựng loạt công trình kiên cố để làm trang trại chăn nuôi quy mô lớn nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Phản ánh tới Báo TN&MT, một số hộ dân ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái cho biết, khu đất xứ Đồng Tý, thôn Nội Xá có nguồn gốc là đất công ích được xã cho thuê thầu với mục đích thả cá và trồng cây. Tuy nhiên theo thời gian, khu đất nói trên dần bị biến tướng thành khu chăn nuôi. Nổi bật hơn cả là hộ gia đình bà Trần Thị Oánh - Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thái.

Theo người dân nơi đây, khu đất của gia đình bà Trần Thị Oánh trước kia vốn chủ yếu là ao thả cá và trồng cây ăn quả. Tuy nhiên từ khoảng cuối năm 2020, gia đình bà Oánh bắt đầu cho san lấp ao và xây trang trại nuôi lợn quy mô khá lớn. Thời điểm hiện tại, việc xây dựng chuồng trại đã gần hoàn tất.

Khu chuồng trại đã hoàn thiện xong phần thô 

Nhằm tìm hiểu thực hư thông tin phản ánh trên, PV Báo TN&MT đã tìm về khu vực xứ Đồng Tý để ghi nhận thực tế. Theo quan sát của PV, hiện trạng khu đất là một dãy chuồng trại rộng chừng 500 m2 đã xây dựng xong phần thô gồm: Đổ sàn bê tông, xây tường gạch bao quanh và lợp khung mái tôn. Bên cạnh khu chuồng trại là khu nhà điều hành và cho công nhân ở rộng chừng 100 m2 đã hoàn thiện… sẵn sàng đưa vào sử dụng. Riêng phần hồ lắng và xử lý vệ sinh; khu vực cổng vào, phần tường bao và phần sân khu trang trại đang được xây dựng dang dở.

Hình ảnh trích xuất từ vệ tinh qua các năm cho thấy, diện tích khu xứ Đồng Tý trước năm 2015 vẫn chủ yếu là ao và diện tích trồng cây ăn quả. Tại mỗi khu đất, người ta dựng lên một nhà tôn nhỏ có lẽ để phục vụ cho việc trông nom, chăm sóc cây cối và ao cá. Tuy nhiên từ năm 2015 trở lại đây, việc san lấp, xây dựng diễn ra ồ ạt với hàng loạt công trình được “mọc” lên.

Hàng loạt công trình phụ trợ cũng đã hoàn thiện

Đối với khu đất của gia đình Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thái, hình ảnh trích xuất từ vệ tinh ghi nhận, thời điểm tháng 10/2019 hiện trạng khu đất vẫn không có gì thay đổi so với trước kia. Tuy nhiên thời điểm tháng 1/2021, dãy chuồng trại đã hình thành và việc san lấp cũng bắt đầu được triển khai. Thời điểm hiện tại, việc san lấp đã gần hoàn thiện và nhiều công trình mới tiếp tục được xây dựng.

Nhằm làm rõ thông tin, PV Báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thái. Mặc dù thừa nhận có hoạt động xây dựng tại khu đất của gia đình Bí thư Đảng ủy xã tại xứ Đồng Tý nhưng ông Hưng cho biết: “Đó chỉ là hoạt động tôn tạo, sửa chữa chứ không phải xây mới hoàn toàn. Khu đất đó là đất công do xã quản lý nhưng quy hoạch tổng thể khu vực đó là làm chăn nuôi nên gia đình đồng chí Bí thư xã có cải tạo một chút. So với quy mô và diện tích ban đầu thì việc xây dựng có vượt quá diện tích”.

Khi PV đề nghị lãnh đạo xã Vạn Thái cung cấp hồ sơ vi phạm cũng như cho biết thời điểm vi phạm đối với loạt công trình của gia đình Bí thư xã Vạn Thái thì ông Hưng cho biết: “Hiện chúng tôi không có hồ sơ vì việc phát hiện vi phạm và lập biên bản vi phạm do huyện Ứng Hòa thực hiện chứ không phải do xã. Việc xử lý những vi phạm trên như thế nào cũng do huyện quyết định và chúng tôi sẽ chấp hành”.

Phần cổng chính vào khu chuồng trại đang được xây dựng dở dang

PV Báo TN&MT cũng đã liên hệ với UBND huyện Ứng Hòa để làm rõ thông tin. Ngay sau đó, huyện Ứng Hòa đã ban hành Văn bản số 550/UBND-VP ngày 23/4/2021 để cung cấp thông tin cho Báo. Theo đó, sau khi nhận được phản ánh liên quan tới việc xây dựng chuồng trại tại xứ Đồng Tý, thôn Nội Xá, xã Vạn Thái, UBND huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra, rà soát và yêu cầu xã Vạn Thái báo cáo chi tiết về nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất tại khu vực này. Qua xem xét nội dung báo cáo của UBND xã Vạn Thái, để có cơ sở thông tin tới Báo cũng như chỉ đạo xử lý về trường hợp xây dựng chuồng trại chăn nuôi của bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Hà Nội: Lãnh đạo xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa nhận khuyết điểm
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc với PV báo TN&MT mới đây, Chủ tịch UBND xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa (TP. Hà Nội) thừa nhận, việc lãnh đạo thôn Kim Giang tự ý giao thầu đất công cho người dân là trái thẩm quyền. Vì thế tới đây, khu đất sẽ được xã thu hồi và họp bàn cách xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO