Hà Nội áp dụng thành công nhiều mô hình sản xuất sạch hơn

Nguyên Hương | 03/12/2019, 06:10

(TN&MT) - Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm; bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe con người và đảm bảo phát triển bền vững.

Theo chủ chương và định hướng được quy định tại Nghị định số 45/2012/NĐ-CP ngày 21 tháng 5 năm 2012 của Chính phủ về hoạt động khuyến công và Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 07 tháng 09 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về “Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020”, đến nay, mục tiêu sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành theo theo kế hoạch của Thành phố Hà Nội.

Nâng cao nhận thức sản xuất sạch hơn trong công nghiệp

Hàng năm, Thành phố tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp với nhiều hình thức. Giai đoạn 2009 – 2018 đã phát hành 60.000 bộ tờ rơi, 6.000 bộ cẩm nang hướng dẫn các doanh nghiệp các bước triển khai thực hiện áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, 23 phóng sự về kết quả triển khai thực hiện chương trình hành động sản xuất sạch hơn của các cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, làng nghề trên địa bàn Thành phố phát trên đài truyền hình Hà Nội, tổ chức 44 hội nghị, tập huấn hướng dẫn áp dụng sản xuất sạch hơn cho trên 4.500 học viên là các cán bộ quản lý, phụ trách kỹ thuật của sơ sở sản xuất.

Từ giai đoạn 2012 – 2018, hàng năm Thành phố đã tổ chức các lớp tập huấn cho các đối tượng là cán bộ thuộc phòng kinh tế các quận, huyện, thị xã và các cán bộ kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất công nghiệp. Phối hợp với hợp phần sản xuất sạch hơn trong công nghiệp lựa chọn các học viên đào tạo nâng cao các kỹ năng tư vấn đánh giá sản xuất sạch hơn thông qua việc thực hiện đánh giá sản xuất sạch hơn thực tế tại doanh nghiệp, thăm quan các mô hình trình diễn, trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp áp dụng thành công sản suất sạch hơn.

Nhiều doanh nghiệp, làng nghề được hỗ trợ kỹ thuật

Giai đoạn 2009 - 2012, đã phối hợp với Khu công nghiệp và chế xuất, Cụm công nghiệp và làng nghề, Hợp phần sản xuất sạch hơn trong công nghiệp (CPI) – Bộ Công thương điều tra khảo sát tình hình áp dụng sản xuất sạch hơn tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Trong giai đoạn 2009 – 2018,  đã tổ chức tư vấn hỗ trợ đánh giá sản xuất sạch hơn cho các cơ sở sản xuất thuộc các nhóm ngành, nhóm đối tượng, nhóm địa bàn Khu, Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; Hỗ trợ xây dựng các mô hình điển hình áp dụng sản xuất sạch hơn cho Làng nghề gốm truyền thống Kim Lan và Làng nghề rèn truyền thống Đa Sỹ. Chương trình Khuyền công đã hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tiêu biểu tư đổi mới thiết bị, ứng dụng máy móc tiên tiến, hiện đại vào sản xuất.

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được hỗ trợ đầu tư đổi mới thiết bị, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất

Chương trình sản phẩm chủ lực Thành phố đã hỗ trợ tài chính lãi suất sau đầu tư và hỗ trợ vốn vay cho 14 doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực với tổng số tiền 50,5 tỷ đồng (hiện nay chương trình hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực đã dừng theo quy định).

Nhờ đó, các doanh nghiệp đã ý thức được tầm quan trọng của sản xuất sạch hơn giúp giảm chi phí sản xuất, tăng tính cạnh tranh, phát triển bền vững và giảm ô nhiễm môi trường, ước tính công tác tuyên truyền đã giúp 75% cơ sở sản xuất thuộc Khu công nghiệp và chế xuất, Cụm công nghiệp, làng nghề trên địa bàn Thành phố nhận thức được lợi ích của việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; 40% các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn ước tính các doanh nghiệp; 15 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tiêu biểu của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; 85 lượt doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được hỗ trợ đầu tư đổi mới thiết bị, ứng dụng máy móc tiên tiến, hiện đại vào sản xuất. Giai đoạn 2012 – 2015 thực hiện đạt mức tiết kiệm trung bình 5 - 8% và giai đoạn 2016 – 2018 đạt mức tiết kiệm 8 – 13% định mức nguyên, nhiên vật liệu, năng lượng trên đơn vị sản phẩm.

Hiện nay, doanh nghiệp không có bộ phận chuyên trách về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, cán bộ thực hiện sản xuất sạch hơn là cán bộ kiêm nhiệm phụ trách môi trường, năng lượng, ISO phù hợp với hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp; 85% cán bộ của các cơ sở sản xuất công nghiệp đã tham gia các lớp tập huấn của Sở Công thương về áp dụng sản xuất sạch hơn.

Bài liên quan
 • Gia tăng sản xuất sạch hơn nhờ máy đục chuyên dụng
  (TN&MT) - Nhu cầu sưu tầm tượng để trang trí nội thất ngày càng tăng. Vì vậy, nhằm gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường, hộ kinh doanh Lê Vũ Ước, xã Tiền Giang, huyện Thường tín quyết định đầu tư máy đục chuyên dụng CNC VHT3012-10T30 thay thế lao động thủ công trong sản xuất các sản phẩm gỗ mỹ nghệ.

(0) Bình luận
Nổi bật
EVNSPC: Tập trung gỡ khó cho các công trình điện
(TN&MT) - Hiện nay, các công trình đầu tư phát triển lưới điện 110kV do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư tại địa bàn tỉnh Đồng Nai và Trà Vinh đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Vừa qua, EVNSPC đã làm việc với lãnh đạo các địa phương này để bàn giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện.
Đừng bỏ lỡ
 • 6 thách thức của thị trường BĐS năm 2024
  (TN&MT) - Trong gần hai năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) đã xuất hiện những nút thắt lớn khiến doanh nghiệp rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi dự án đình trệ, dòng tiền tắc nghẽn và áp lực trả nợ đè nặng. Dự báo, năm 2024, thị trường BĐS sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức và khả năng phục hồi rất chậm.
 • K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
  Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) nhiều giải pháp phát triển kinh tế: Hướng tới giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Xác định tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động là yếu tố tiên quyết giúp giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, thời gian qua huyện Đất Đỏ đã triển khai nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, nông nghiệp để giải quyết công ăn việc làm cho người dân tại địa phương.
 • Từ 16h giá xăng trong nước giảm mạnh
  Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào thời điểm 16 giờ ngày 2/10. Giá xăng giảm mạnh từ 695 đồng/lít sau gần 3 tháng tăng liên tục.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Thanh Long Bay - Nâng cấp chất lượng sống tại đô thị biển liền kề TP.HCM
  (TN&MT) - An cư tại các đô thị vệ tinh gần thành phố lớn từ lâu đã trở thành xu hướng trên thế giới. Tại Việt Nam cũng đang ghi nhận sự phát triển của làn sóng này khi các ngành nghề làm việc tự do bùng nổ và nhu cầu nâng cấp chất lượng sống ngày càng cao.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị 674 tỷ đồng
  Dự án Khu đô thị phía Đông Nam Thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn) có tổng mức đầu tư 674 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất 198.217m2; diện tích đất xây dựng nhà ở là 58.203,4m2; loại nhà ở liền kề, biệt thự với quy mô dân số trên 3.900 người.
 • Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Kết nối - đồng hành - phát triển
  (TN&MT) - Chặng đường 5 năm với nhiều kết quả quan trọng, nhiều thành tựu rực rỡ; nhiều giá trị, ý nghĩa sâu sắc đã khẳng định tính đúng đắn của việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO