Hà Nam: Thanh tra Sở TN&MT đề nghị phong toả tài khoản của Công ty SAVINA để cưỡng chế xử phạt

Việt Linh | 26/10/2020, 07:35

(TN&MT) - Vi phạm trong lĩnh vực đất đai và đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng, Công ty TNHH SAVINA Hà Nam không chấp hành dẫn đến Thanh tra Sở phải có công văn đề nghị ngân hàng phong toả tài khoản của Công ty để cưỡng chế, khấu trừ tiền theo quy định.

Ngày 14/9/2020, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 20/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH SAVINA Hà Nam. Tuy nhiên, đến ngày 25/9 (tức là đã quá 10 ngày) Công ty này vẫn chưa nộp tiền xử phạt, chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm theo yêu cầu tại quyết định xử phạt nêu trên.

Công ty TNHH SAVINA Hà Nam tiếp tục "Chây ỳ" không nộp tiền xử phạt.

Sau khi có văn bản đôn đốc nhưng Công ty SAVINA Hà Nam (địa chỉ tại thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng do ông Ngô Văn Tuấn – Giám đốc Công ty là người đại diện theo pháp luật) vẫn không chấp hành việc nộp phạt. Đến ngày 29/9, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam Lại Văn Minh có Công văn số 61/TTr gửi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu Tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hà Nam đề nghị ngân hàng phối hợp cung cấp thông tin về số tiền và phong toả tài khoản số 48210000239223 của Công ty TNHH SAVINA Hà Nam để có căn cứ ban hành quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền tại tài khoản theo quy định.

Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đề nghị ngân hàng phong toả tài khoản của Công ty TNHH SAVINA.

Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường cũng đã có loạt bài phản ánh về việc trong quá trình hoạt động, Công ty SAVINA Hà Nam liên tục gây ô nhiễm môi trường. Sau khi phản ánh, UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định xử phạt số 2586/QĐXPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty SAVINA Hà Nam tổng hợp các hình thức xử phạt với số tiền 354,9 triệu đồng, đình chỉ hoạt động Công ty 4,5 tháng để xây lắp bổ sung công trình bảo vệ môi trường.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định xử phạt số tiền 354,9 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng đối với Công ty SAVINA Hà Nam.

Trong quyết định xử phạt nêu rõ, Công ty Savina Hà Nam phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Số tiền nộp phạt theo quy định phải thực hiện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kí quyết định.

Với việc xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với Công ty SAVINA Hà Nam do gây ô nhiễm môi trường sau khi báo chí nêu cho thấy sự vào cuộc kịp thời của các ngành chức năng tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, theo thông tin từ Kho bạc nhà nước tỉnh Hà Nam cho biết: Qua kiểm tra, mặc dù đã quá thời hạn nộp phạt hơn 2 năm đối với Công ty Savina Hà Nam nhưng Công ty này vẫn chưa chịu chấp hành nộp phạt theo quyết định xử phạt của UBND tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam sau đó cũng đã cho biết, việc Công ty SAVIANA Hà Nam “chây ỳ”, đã quá thời hạn nhưng đến nay vẫn chưa chấp hành nộp phạt là đúng như những gì báo chí đã phản ánh.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, đôn đốc thực hiện, kiểm tra, giám sát đối với những Công ty vi phạm tránh để các Công ty này “nhờn luật” và trở thành một tiền lệ xấu cho các Công ty khác.

Bài liên quan
  • Công ty SAVINA Hà Nam - Bài 3: Lò vôi công nghiệp không có thiết kế bản vẽ thi công, không giấy phép xây dựng, vẫn được chứng nhận đầu tư?
    (TN&MT) - Như chúng tôi đã có loạt bài phản ánh tình trạng, Công ty TNHH SAVINA Hà Nam (Công ty SAVINA) ở xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam chuyên sản xuất vôi công nghiệp để xuất khẩu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hoạt động sản xuất vôi xuất khẩu từ năm 2013, nhưng toàn bộ dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp không xây dựng hệ thống xử lý khí thải, khói bụi thải, xả thẳng ra môi trường, làm người dân và chính quyền bức xúc. Làm việc với Sở Xây dựng Hà Nam, phóng viên phát hiện nhiều lỗ hổng trong quản lý công trình xây dựng và lưu trữ hồ sơ, tài liệu.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO