Hà Nam: Năm 2020 sẽ xóa bỏ toàn bộ lò sản xuất vôi thủ công

25/09/2018, 12:16

Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời thực hiện xóa bỏ hoàn toàn các lò vôi thủ công trên địa bàn tỉnh Hà Nam theo đúng lộ trình của Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam đã triển khai lộ trình đến năm 2020 sẽ xóa bỏ toàn bộ lò vôi thủ công.

Hà Nam là tỉnh có nguồn tài nguyên đá vôi vô cùng phong phú, nhiều nơi việc sản xuất đá vôi trở thành nghề truyền thống, nhiều gia đình cũng “phất” lên trông thấy từ nghề sản xuất đá vôi thủ công, nhưng cũng từ sản xuất vôi thủ công, nhiều nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng về tiếng ồn, khói bụi…

hà nam xóa bỏ lò vôi thủ công
Năm 2020 Hà Nam sẽ xóa bỏ toàn bộ lò sản xuất vôi thủ công (ảnh: Báo Hà Nam)

Tại thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, được xem là “thủ phủ” sản xuất vôi thủ công của Hà Nam. Nghề sản xuất đá vôi thủ công ở đây được hình thành từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước, từ đó, một số hộ gia đình có điều kiện đã xây dựng và phát triển mạnh số lượng lò vôi và kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng.

Với việc kinh doanh từ vôi, các hộ gia đình ở đây cũng trở nên khá giả, các lò vôi cũng thi nhau mọc lên tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động. Tuy nhiên, cũng từ vôi hậu quả để lại với môi trường rất nặng nề. Mặc dù các cơ sở nung vôi đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế tiếng ồn, phát tán khói bụi như: tiết giảm công suất; phun nước mặt đường giao thông, khu sản xuất; chọn, tuyển vôi trong nhà kín tránh khói bụi phát tán ra xung quanh... Nhưng việc này vẫn không thấm.

hà nam xóa bỏ lò vôi thủ công 1
Kế hoạch xóa bỏ lò vôi thủ công trên địa bàn tỉnh Hà Nam đến năm 2020

Để giảm tải ô nhiễm, thực hiện hướng dẫn của các cấp và lộ trình xóa bỏ lò vôi thủ công và theo lộ trình đề ra thì đến năm 2020, toàn bộ các cơ sở sản xuất vôi ở Kiện Khê phải được xoá bỏ hoặc di dời đến vị trí mới.

Ngày 14/9, UBND tỉnh Hà Nam cũng đã ra Văn bản số 2639/KH-UBND về kế hoạch xóa bỏ các lò vôi thủ công trên địa bàn tỉnh Hà Nam đến năm 2020. Theo đó, hoàn thành việc xóa bỏ hoàn toàn các lò vôi thủ công trên địa bàn tỉnh Hà Nam theo đúng lộ trình do Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh đề ra, trong đó:

Đợt 1, sẽ có 3 cơ sở gồm: Công ty CP Đức Hồng, Công ty TNHH Văn Hoa; hộ ông Bùi Đức Nhân – với 14 trong tổng số 29 lò trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Chấm dứt hoạt động của tất cả các lò vôi thủ công chậm nhất trước ngày 31/10/2018; Tháo dỡ và xóa bỏ xong các cơ sở sản xuất vôi thủ công trước ngày 31/12/2018.

Đợt 2, tất cả các cơ sở sản xuất vôi thủ công còn lại trên địa bàn tỉnh (15 lò của 10 cơ sở sản xuất) sẽ: Chấm dứt hoạt động của tất cả các lò vôi thủ công chậm nhất trước ngày 31/10/2019; Tháo dỡ và xóa bỏ xong các cơ sở sản xuất vôi thủ công trước ngày 31/12/2019.

Tất cả các lò sản xuất vôi thủ công này đều nằm trên địa bàn thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm. UBND tỉnh Hà Nam cũng khuyến khích các cơ sở sản xuất vôi thủ công chấm dứt, xóa bỏ trước thời hạn theo lộ trình.

Đồng thời, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các huyện, thành phố, tiếp tục kiểm tra, rà soát trên địa bàn quản lý, nếu còn tồn tại hoạt động của các lò vôi thủ công phải chủ động xử lý các vi phạm theo quy định, đồng thời yêu cầu chấm dứt hoạt động trước ngày 31/10/2019 và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu không xử lý kịp thời.

Bài liên quan
 • Gian nan xóa lò vôi thủ công
  (TN&MT) - Sản xuất vôi ở Việt Nam hiện chỉ dừng ở trình độ thấp, theo phương pháp thủ công với công nghệ sản xuất gián đoạn hoặc liên hoàn. Hơn 1.000 lò vôi trên cả nước dù tạo ra việc làm và thu nhập cho một bộ phận lao động địa phương, song, mặt trái là ô nhiễm môi trường trầm trọng cùng những rủi ro trong lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO