Hà Nam: Kiến nghị xử phạt, đình chỉ Công ty TNHH Tùng Nam

Việt Linh | 13/06/2020, 07:49

(TN&MT) - Ông Lê Văn Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục môi trường cho biết hiện đơn vị đang kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH Tùng Nam vì đến nay chưa hoàn thành hết các công trình bảo vệ môi trường, chưa được kí xác nhận hoàn thành nhưng đã đưa dự án sản xuất cát nghiền nhân tạo đi vào hoạt động.

Công ty Tùng Nam xây dựng nhà máy sản xuất cát nhân tạo không phép gây ô nhiễm môi trường.

Công ty Tùng Nam chưa được kí xác nhận hoàn thành các công trình BVMT theo báo cáo ĐTM

Trước đó, như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin, Mặc dù chưa có giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường; không nộp báo cáo quan trắc, báo cáo quản lý chất thải nguy hại theo quy định; thế nhưng, Công ty TNHH Tùng Nam tại thị trấn Kiện Khê và Công ty TNHH Hợp Tiến tại xã Thanh Tân (huyện Thanh Liêm) vẫn vô tư hoạt động, bất chấp các quy định pháp luật hiện hành về bảo vệ môi trường.

Theo đó, tại khoản 2, Điều 27 của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2014 và Khoản 6, Điều 16, Điều 17 của Nghị định 18/2015/NĐ-CP; Thông tư 27/2015/TT-BTNMT, quy định trách nhiệm của chủ đầu tư trước khi đưa dự án vào vận hành phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình BVMT mới được vận hành dự án.

Chi cục BVMT yêu cầu dừng hoạt động đồng thời kiến nghị xử phạt đối với Cty Tùng Nam.

Tuy nhiên, theo báo cáo số 51/BC-STN&MT từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam chỉ rõ Công ty TNHH Hợp Tiến, Công ty TNHH Tùng Nam, chủ đầu tư xây dựng của 2 nhà máy sản xuất cát nhân tạo tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đến nay vẫn chưa có giấy xác nhận hoàn thành các công trình BVMT theo quy định.

Như vậy, việc chưa được xác nhận hoàn thành các công trình BVMT nhưng đã đưa nhà máy vào vận hành của 2 Công ty trên là đang bất chấp các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, đi ngược với quyết định ĐTM đã được phê duyệt.

Công ty TNHH Hợp Tiến chưa được ký xác nhận hoàn thành các công trình BVMT nhưng vẫn vô tư hoạt động vi phạm pháp luật về BVMT.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục môi trường tỉnh Hà Nam cho biết, hiện đã cho dừng hoạt động đối với Công ty TNHH Tùng Nam và đang tiếp tục kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường ra quyết định xử phạt Công ty này theo quy định.

“Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh, Chi cục BVMT đã tiến hành xuống kiểm tra, nhận thấy đến nay Công ty TNHH Tùng Nam vẫn chưa xây dựng được các công trình BVMT. Chi cục đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động đối với Công ty TNHH Tùng Nam, đồng thời cũng kiến nghị với sở TN&MT tỉnh Hà Nam tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định”, ông Hưng nói.

Ngoài việc sản xuất cát, Công ty Hợp Tiến còn có cả trạm trộn bê tông. Sau khi sản xuất, chất thải được đổ ngay vào hố phía bên cạnh trạm trộn.

Cũng theo ông Hưng, qua kiểm tra hiện Công ty TNHH Hợp Tiến cũng chưa được ký xác nhận hoàn thành các công trình BVMT nhưng Công ty đã đi vào hoạt động như báo chí phản ánh.

“Hiện Công ty TNHH Hợp Tiến chưa hoàn thiện được các công trình theo quy định, phía Chi cục BVMT đang yêu cầu đơn vị phải tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh sau đó thẩm định thì mới kí xác nhận hoàn thành được”, ông Hưng thông tin.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi hủy hoại môi trường, tránh để các Công ty vì lợi ích kinh tế doanh nghiệp mà gây ô nhiễm môi trường, nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin vụ việc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO