Hà Nam: Doanh nghiệp vượt khó, chống dịch gắn với việc bảo vệ môi trường

Việt Linh | 29/07/2021, 15:45

(TN&MT) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, nhiều doanh nghiệp vận tải, khai thác khoáng sản… tại tỉnh Hà Nam lâm vào cảnh lao đao, hàng sản xuất ra khó tiêu thụ, hoạt động cầm chừng. Để vượt qua được những khó khăn này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn mong muốn các ngành chức năng có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp để tháo gỡ khó khăn, cụ thể là được giãn thời gian nộp các khoản thuế, phí theo quy định.

Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp

Là địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tỉnh Hà Nam luôn chủ động “đi trước một bước” đặt ra các phương án để nâng cao công tác phòng chống dịch. Tuy vậy, những khó khăn, vướng mắc trong thời kỳ đại dịch là không thể tránh khỏi. Nắm bắt được việc đó tỉnh Hà Nam đã đưa ra những quyết sách mang tính chiến lược để thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa ổn định phát triển kinh tế.

Doanh nghiệp tại tỉnh Hà Nam mong muốn được giãn thời gian nộp thuế, phí… trong bối cảnh dịch Covid-19

Để đạt được điều đó, Hà Nam đã luôn lắng nghe, kịp thời nắm bắt những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, kịp thời phối hợp giữa các sở, ngành chức năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giải quyết những vướng mắc.

Thực tế cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều cần được hỗ trợ về việc giải quyết các thủ tục hành chính, hỗ trợ đưa các chuyên gia nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam, nâng cao chất lượng dịch vụ công phục vụ các doanh nghiệp.

Từ thực tế đó, tỉnh Hà Nam đã ngay lập tức họp bàn giữa các đơn vị, sở ngành chức năng để tìm hướng giải quyết. Theo kế hoạch, trong năm 2021, sẽ cơ bản đáp ứng những nhu cầu tại các doanh nghiệp và các khu, cụm công nghiệp; Tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, rà soát các thủ tục còn rườm rà, chồng chéo để báo cáo cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa bổ sung, thay thế kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn.

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện có 6.770 DN đang hoạt động, tạo việc làm cho trên 141 nghìn lao động.

Bên cạnh những chính sách mà chính quyền tỉnh Hà Nam đang cố gắng thực hiện, nhiều doanh nghiệp vận tải, khai thác khoáng sản… trên địa bàn tỉnh cũng mong muốn các ngành chức năng nghiên cứu và sớm có cơ chế giãn thời gian nộp các loại thuế, phí… để doanh nghiệp ổn định sản xuất, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch.

Ông Lại Minh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Nam Kinh, một đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh thu 6 tháng đầu năm của công ty chỉ đạt khoảng 50% so với khi dịch chưa bùng phát. Từ thực tế đó dẫn đến việc mức lương của công nhân đến thời điểm hiện tại không được đảm bảo. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, Công ty vẫn luôn duy trì sản xuất đảm bảo cho tất cả công nhân có việc làm, cố gắng để người lao động có thể làm đủ ngày công. Bên cạnh đó, Công ty vẫn luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, đóng đầy đủ các loại thuế, phí theo quy định như: Phí cấp quyền khai thác, phí bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên… ngoài ra Công ty còn phải lo các loại chi phí như: điện, nước, bảo hiểm xã hội…, nên gặp không ít khó khăn.

Trước những khó khăn đang vướng phải, ông Tuấn bày tỏ quan điểm mong muốn các ngành chức năng sớm có cơ chế, chính sách giãn thời gian nộp các loại thuế, phí… để doanh nghiệp ổn định sản xuất và đồng hành cùng cả nước chống dịch.

“Công ty tôi nói riêng và rất nhiều các Công ty khác tại đây trong lĩnh vực khai thác khoáng sản rất mong muốn các ngành chức năng sớm có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh để duy trì sản xuất, cụ thể bằng việc giãn thời gian nộp các loại thuế, phí…; Chúng tôi không xin miễn thuế hay giảm thuế mà chỉ mong chia thời gian nộp thành nhiều đợt, ấn định các mốc thời gian cụ thể trong năm”, ông Tuấn bày tỏ.

Tại Công ty TNHH xây dựng DV và TM Xuân Thành, hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường thuỷ và cầu cảng tại địa bàn huyện Thanh Liêm (Hà Nam). Trước những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để kinh doanh đạt kế hoạch đề ra và bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, doanh nghiệp luôn nỗ lực triển khai các giải pháp phù hợp để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Cùng với đó, chú trọng công tác bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Dân, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng DV và TM Xuân Thành chia sẻ, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường thuỷ và cầu cảng bốc xếp hàng hoá, địa bàn tiêu thụ chính tại các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Thời điểm hiện tại doanh nghiệp đang rất khó khăn bởi lẽ tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp dẫn đến tình trạng nhiều công trình, dự án phải tạm dừng, nguồn hàng hoá xuất đi các tỉnh bị ngưng trệ dẫn đến việc tàu thuyền phải neo đậu, một số cầu cảng phải cho tạm dừng hoạt động.

“Với tình hình dịch bệnh thế này, ước tính 6 tháng đầu năm chúng tôi chỉ hoàn thành được khoảng 50% khối lượng công việc, một số cầu cảng phải cho tạm dừng hoạt động, số lượng công nhân cũng đang dần được cắt giảm. Trước tình hình này, chúng tôi mong muốn tỉnh quan tâm, hỗ trợ giãn thời gian nộp các loại thuế, phí… để trước hết ổn định sản xuất, sau là chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động”, ông Dân chia sẻ.

Chú trọng phòng chống dịch gắn với việc bảo vệ môi trường

Bên cạnh việc nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty CP Nam Kinh, Công ty TNHH xây dựng DV và TM Xuân Thành cũng luôn xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay là thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho chính công nhân cũng như cả cộng đồng.

Đời sống của Công nhân, người lao động cũng bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch bệnh Covid-19.

Vì vậy, Công ty luôn thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; Bố trí bộ phận thường trực thực hiện nhiệm vụ phòng, chống; tổ chức đo thân nhiệt tại cổng ra, vào; bố trí dung dịch để rửa tay sát khuẩn; công nhân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong quá trình làm việc; chia bữa ăn công nhân lệch giờ để tránh tiếp xúc gần…

Đi đôi với công tác phòng chống dịch, trong quá trình hoạt động, kinh doanh, sản xuất Công ty cũng luôn tuân thủ, chấp hành các quy định công tác bảo vệ môi trường. Tại các khu vực khai thác và khu vực vận tải hàng hoá, Công ty bố trí các vòi phun nước cỡ lớn, vòi phun sương để dập bụi; thiết kế hồ sự cố, rửa lốp xe khi ra khỏi Công ty, thường xuyên tưới rửa đường tạo độ ẩm.

Cùng với đó, thường xuyên báo cáo trong quá trình hoạt động, kinh doanh, chủ động phối hợp với Sở TN&MT, UBND huyện và phòng TN&MT trong công tác thanh tra, kiểm tra; không để xảy ra sự cố về môi trường.

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện có 6.770 DN đang hoạt động, tạo việc làm cho trên 141 nghìn lao động. Trước tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung nắm bắt khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ, giải quyết kịp thời cho các doanh nghiệp; tạo các điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp yên tâm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh… 

Với mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động góp phần thúc đẩy thị trường lao động tại địa phương, tỉnh Hà Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp. Chỉ trong quý 1 năm 2021, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho gần 5.000 lao động (đạt 28,4% kế hoạch năm). Toàn tỉnh phấn đấu giải quyết việc làm cho trên 17.500 lao động trong năm 2021.

 

Bài liên quan
 • Hà Nam: Chính quyền, doanh nghiệp chung tay đẩy lùi dịch bệnh, phát triển sản xuất
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Hà Nam đã tăng cường các giải pháp để phòng chống dịch bệnh, kịp thời có những biện pháp ứng phó nhằm ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, với quyết tâm chung tay cùng Chính phủ trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã tự nguyện đóng góp bằng tiền, vắc xin để hỗ trợ cho quỹ vắc xin tiêm phòng Covid-19 với mục đích bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO