Hà Nam: Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường “nhờn luật”?

Việt Linh - Xuân Vũ | 11/05/2020, 07:06

(TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hà Nam để xảy ra hàng loạt các vụ doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Mặc dù UBND tỉnh Hà Nam ban hành quyết định xử phạt hàng trăm triệu đồng, đình chỉ hoạt động đối với các công ty vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, nhưng dường như chỉ là ban hành “xử phạt cho vui” chứ các doanh nghiệp không hề chấp hành.

Điển hình là UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định xử phạt hàng trăm triệu đồng, đình chỉ hoạt động đối với Công ty Savina Hà Nam và Công ty Amaccao vì để xảy ra ô nhiễm môi trường. Nhưng đã quá thời gian nộp phạt theo quy định, các Công ty này vẫn “chây ỳ” chưa chịu thực hiện, coi thường pháp luật môi trường và gây thất thoát ngân sách mà không bị ai nhắc nhở.

Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường có loạt bài phản ánh về việc vi phạm nghiêm trọng trong quá trình hoạt động của Công ty Savina Hà Nam (tại thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng) và Công ty Công ty Cổ phần Amaccao (trụ sở tại Tiểu khu 1, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới nguồn nước, sinh hoạt của người dân. UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định xử phạt hàng trăm triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động đối với 2 Công ty này.

Từ năm 2018 UBND tỉnh Hà Nam ra quyết định xử phạt Công ty Savina Hà Nam 354,9 triệu đồng, đình chỉ hoạt động của Công ty 4,5 tháng nhưng đến nay công ty này vẫn không chấp hành.

Cụ thể: Ngày 28/12/2018 UBND tỉnh Hà Nam, ban hành Quyết định số 2586/QĐXPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty SAVINA Hà Nam tổng hợp các hình thức xử phạt với số tiền 354,9 triệu đồng, đình chỉ hoạt động của Công ty 4,5 tháng để xây lắp bổ sung công trình bảo vệ môi trường. 

Cũng tại quyết định xử phạt số 734/QĐ – XPVPHC của UBND tỉnh Hà Nam do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng ký ngày 10/4/2020, ghi rõ: Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Amaccao vì đã để xảy ra hàng loạt vi phạm. Đối với những hành vi huỷ hoại môi trường gây ra, Công ty Amaccao bị xử phạt 270 triệu đồng; đình chỉ hoạt động 4,5 tháng để thực hiện xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường không chỉ gây bức xúc trong nhân dân mà còn làm "nóng" nghị trường một số kỳ họp HĐND tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý, thiếu giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quyết định xử phạt của chính quyền khiến dư luận hoài nghi về sự "chống lưng" nào đó khiến doanh nghiệp coi thường, không chấp hành quy định của pháp luật?!. 

Công ty Amaccao cũng bị UBND tỉnh xử phạt 270 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng nhưng đến nay đã quá thời gian nộp phạt mà công ty này vẫn không thực hiện.

Trong các quyết định xử phạt nêu rõ, Công ty Amaccao và công ty Savina Hà Nam phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Số tiền nộp phạt theo quy định phải thực hiện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kí quyết định.

Với việc xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với những Công ty gây ô nhiễm môi trường sau khi báo chí nêu cho thấy sự vào cuộc kịp thời của các ngành chức năng tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, theo thông tin từ Kho bạc nhà nước tỉnh Hà Nam cho biết: Qua kiểm tra, mặc dù đã quá thời hạn nộp phạt hơn 2 năm đối với Công ty Savina Hà Nam và 1 tháng đối với Công ty Amaccao nhưng 2 Công ty này vẫn chưa chịu chấp hành nộp phạt theo quyết định xử phạt của UBND tỉnh.

Như vậy, việc ra quyết định xử phạt hàng trăm triệu đồng của UBND tỉnh Hà Nam nhưng không có sự đôn đốc thực hiện, kiểm tra, giám sát đối với những Công ty vi phạm đang khiến cho các Công ty này ngày một “nhờn luật” và trở thành một tiền lệ xấu cho các Công ty khác.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần lập tức yêu cầu Công ty Amaccao, Công ty Savina tiến hành nộp phạt vào ngân sách đồng thời UBND tỉnh cần có chế tài nặng hơn để xử lý, răn đe những đơn vị vi phạm gây ô nhiễm môi trường nhưng “chây ỳ” nộp phạt.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra Công ty TNHH SAVINA Hà Nam
  (TN&MT) - Thời gian qua, Báo Tài nguyên và Môi trường có loạt bài về Công ty SAVINA Hà Nam: “Dân tố Công ty SAVINA Hà Nam gây ô nhiễm môitrường nghiêm trọng”; “Không chấp hành các quy định bảo vệ môi trường?”; “Lò vôi công nghiệp không có thiết kế bản vẽ thi công, không giấy phép xây dựng, vẫn được chứng nhận đầu tư?”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO