Hà Nam: Công ty TNHH Vận tải và Xây dựng Tiến Đạt nhiều năm khai thác đất trái phép

Huy Hùng | 01/03/2021, 06:42

(TN&MT) - Lợi dụng việc được chính quyền tỉnh Hà Nam chấp thuận cho đầu tư và cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất cống bê tông và gạch không nung xi măng cốt liệu; nhiều năm qua, Công ty TNHH Vận tải và Xây dựng Tiến Đạt đã khai thác đất trái phép, vận chuyển ra ngoài để tiêu thụ gây thất thoát tài nguyên, khoáng sản và làm ảnh hưởng tới diện tích canh tác của nhiều hộ dân.

Ngày 13/3/2017, tại quyết định số 325/QĐ-UBND, UBND tỉnh Hà Nam chấp thuận cho Công ty TNHH Vận tải và Xây dựng Tiến Đạt (thuộc xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng) đầu tư dự án xây dựng Nhà máy sản xuất cống bê tông và gạch không nung xi măng cốt liệu. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, tại dự án mới chỉ được xây dựng một dãy nhà cấp 4 và 1 trạm biến áp. Điều đáng nói là, từ "vỏ bọc Dự án", doanh nghiệp này đã qua mặt chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, vô tư múc đất đi bán kiếm lời bất chính, tài nguyên đất đai đang bị "chảy máu", thất thoát với khối lượng khủng.

Công ty TNHH vận tải và xây dựng Tiến Đạt nhiều năm qua khai thác đất trái phép gây thất thoát khối lượng "khủng" tài nguyên Quốc gia.

Theo hàng loạt biên bản kiểm tra tại thực địa Công ty TNHH Vận tải và Xây dựng Tiến Đạt của UBND huyện Kim Bảng, UBND xã Liên Sơn, từ đầu năm 2018 đến cuối năm 2020, Công ty này liên tục dùng máy xúc để khai thác đất, đá… rồi sau đó dùng xe vận tải để chuyển số tài nguyên khai thác được mang ra khỏi địa bàn để đi tiêu thụ.

Tại các biên bản kiểm tra cũng chỉ rõ, việc khai thác tài nguyên, đất, đá của Công ty TNHH Vận tải và Xây dựng Tiến Đạt tại dự án xây dựng Nhà máy sản xuất cống bê tông và gạch không nung xi măng cốt liệu là việc làm sai, không được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Xe vận chuyển đất của Công ty Tiến Đạt từ đồi Hang Diêm ra ngoài đi tiêu thụ. 

Cũng tại biên bản làm việc giữa Công ty Tiến Đạt và UBND xã Liên Sơn ngày 09/06/2020 nêu rõ, người dân tại xã Liên Sơn phản ánh việc khai thác đất, đá của Công ty này làm sạt lở vườn của một số hộ dân; Sau khi kiểm tra mốc giới, tổ công tác xã Liên Sơn khẳng định, việc khai thác khoáng sản trái phép của Công ty Tiến Đạt còn vượt qua mốc giới đã được giao.

Mỗi ngày có hàng chục chiếc xe vận chuyển đất của Công ty Tiến Đạt đi tiêu thụ.

Ngày 08/07/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam có văn bản số 1110/STN&MT-KS về việc khai thác, thu hồi khoáng sản khi triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình gửi UBND huyện Kim Bảng. Tại văn bản nêu rõ: Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra và có các văn bản số 1005/STN&MT-KS ngày 11/06/2018; văn bản 1561/STN&MT-KS ngày 05/10/2018; văn bản 68/STN&MT-KS ngày 18/01/2019 đề nghị UBND huyện Kim Bảng yêu cầu Công ty TNHH vận tải và xây dựng Tiến Đạt dừng hoạt động khai thác, vận chuyển sét tại khu vực Hang Diêm; chỉ đạo các cơ quan của huyện và UBND xã Liên Sơn lập biên bản, xử lý vi phạm đối với hành vi khai thác khoáng sản ở khu vực có dự án đầu tư xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; có văn bản báo cáo UBND tỉnh và gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về hoạt động của dự án trên, công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn huyện và kết quả xử lý.

Diện tích đất trước đó khai thác nhỏ, nhưng sau nhiều lần kiểm tra, yêu cầu dừng hoạt động Công ty vẫn ngang nhiên xúc đất đi bán, khối lượng tài nguyên thất thoát là rất lớn.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được báo cáo của UBND huyện Kim Bảng và kết quả xử lý vi phạm.

Theo ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, việc khai thác đất, khoáng sản trái phép của Công ty TNHH vận tải và xây dựng Tiến Đạt từ đầu năm 2021 đến nay vẫn đang tiếp tục diễn ra. Hằng ngày vẫn có những chiếc xe chở đất nối đuôi nhau vận chuyển ra bên ngoài khu vực để đi tiêu thụ kiếm lời như sự thách thức pháp luật.

Cũng theo ghi nhận, tại khu vực đồi Hang Diêm, diện tích đồi thời điểm ngày 27/2/2021 đã bị khai thác, tàn phá rộng lớn hơn gấp nhiều lần thời điểm giữa năm 2020. Điều này cho thấy việc “đánh cắp” tài nguyên, khoáng sản tại Công ty Tiến Đạt vẫn diễn ra một cách rầm rộ, bất chấp pháp luật, gây thất thoát tài nguyên, thất thu nguồn ngân sách nhà nước.

Với hàng loạt những biên bản kiểm tra, biên bản làm việc của chính quyền huyện Kim Bảng và xã Liên Sơn yêu cầu Công ty TNHH vận tải và xây dựng Tiến Đạt dừng hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, yêu cầu không được vận chuyển đất đi tiêu thụ trong nhiều năm qua nhưng đến thời điểm hiện tại, Công ty này vẫn ngang nhiên khai thác, thách thức pháp luật. Dư luận đặt ra hoài nghi về việc có hay không sự “bắt tay, lợi ích nhóm”, cố tình “nhắm mắt làm ngơ” để  Công ty này lộng hành, bất chấp pháp luật?...

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý sự việc theo quy định của pháp luật, tránh để thất thoát tài nguyên Quốc gia.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO