Hà Nam: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý

Việt Linh - Thuỳ Linh | 13/01/2022, 13:28

(TN&MT) - Mảnh đất 356m2 nằm tại ố 9 Quỳnh Chân, Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, Hà Nam thuộc sở hữu của con cháu gia đình cụ Nguyễn Văn Huy. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao mảnh đất này lại được chính quyền TP Phủ Lý cấp sổ đỏ cho riêng 1 người cháu rể.

Mảnh đất 356m2 nằm tại ố 9 Quỳnh Chân, Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, Hà Nam thuộc sở hữu của con cháu gia đình cụ Nguyễn Văn Huy. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao mảnh đất này lại được chính quyền TP Phủ Lý cấp sổ đỏ cho riêng 1 người cháu rể.

Sự việc được phát hiện ra khi gia đình con cháu cụ Huy xây dựng nhà thờ trên mảnh đất hương hoả này. Việc tranh chấp đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý đã không giải quyết dứt điểm được sự việc, gây bức xúc trong dư luận.

Xây nhà thờ lộ việc anh rể đứng tên sổ đỏ

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn khiếu nại của 5 chị em (bà: Nguyễn Thị Chiến, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Phương Lan và Nguyễn Thị Bảy) tố cáo ông Nguyễn Văn Ích là anh rể cả, đảng viên, thuộc Chi bộ Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam (từ sau năm 2000 lên sinh sống ở Hà Nội) có hành vi làm giả giấy tờ, lập hồ sơ để được UBND TP Phủ Lý cấp sổ đỏ số AP 282029 ngày 14/7/2009.

Theo đó, năm 2020, khi 5 chị em quyết định xây dựng nhà thờ trên thửa đất này thì ông Ích tuyên bố thửa đất thuộc toàn quyền của ông, sổ đỏ đứng tên ông. Do vậy, nếu làm nhà thờ thì làm 5 gian, để hai gian vợ chồng ông về ở.

Quá bất ngờ trước việc mảnh đất hương hoả của cha ông bỗng biến thành tài sản riêng của gia đình ông Ích và vợ là bà Nguyễn Thị Sen (chị gái cả). 5 chị em nhiều lần gửi đơn khiếu nại, đơn tố cáo và trực tiếp trình bày với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường Lam Hạ, nhưng không được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Mâu thuẫn giữa vợ chồng anh chị cả và 5 người em ngày càng phức tạp, căng thẳng, nguy cơ không còn tình nghĩa.

Ngôi nhà thờ và thửa đất số 62 tờ bản đồ số 9 Quỳnh Chân, Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, Hà Nam

Phóng viên tìm hiểu thực tế, cụ Nguyễn Văn Huy sinh được 3 người con là Nguyễn Văn Cầm, Nguyễn Văn Sắt, Nguyễn Văn Son. Cụ Cầm sinh ra cụ Nguyễn Văn Mạo (mất năm 1950), cụ Mạo sinh ra ông Nguyễn Quang Lại (hiện trú tại TP Nam Định). Cụ Son lấy cụ Mẫm sinh được 2 con gái là bà Nguyễn Thị Sen và Nguyễn Thị Chiến. Đi bộ đội chống Pháp về, ông Son lấy vợ hai là cụ Nguyễn Thị Chắt sinh thêm 4 con gái là Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Phương Lan và Nguyễn Thị Bảy.

Từ trước cải cách ruộng đất, các cụ đều sống trên thửa đất số 62, tờ bản đồ số 9, thôn Quỳnh Chân, xã (nay là phường Lam Hạ) có diện tích 356 m2. Năm 1992, cụ Son mất; năm 2007 cụ Mẫm mất, đến năm 2015 cụ Chắt cũng mất. Các cụ không để lại di chúc. Sau khi qua đời thì hàng thừa kế thứ nhất thuộc 6 người con gái và ông Nguyễn Quang Lại. Ông Lại có đơn thể hiện ý chí không đòi quyền lợi, yêu cầu xác nhận quyền thừa kế cho 6 người cô họ.

Có dấu hiệu giả mạo giấy tờ làm sổ đỏ

Theo tài liệu, giấy tờ trong hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Ích (UBND phường cung cấp bản phô tô), cho thấy: Ngày 8/3/2005, có văn bản thể hiện nội dung (như “di chúc”) của cụ Nguyễn Thị Mẫm giao quyền thừa kế nhà, đất đứng tên cụ Nguyễn Văn Son cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Ích, bà Nguyễn Thị Sen nhưng chỉ có điểm chỉ của cụ Mẫm, không có người giám hộ, không người làm chứng.

Bà Nguyễn Thị Vân cho biết: “Mẹ chúng tôi (cụ Mẫm) khi đó còn khỏe, mắt sáng, biết chữ, có thể ký được lại không có chữ ký, mà điểm chỉ là vô lý. Còn chữ là ông Ích ngấm ngầm viết, qua mặt hai mẹ và chị em chúng tôi để lập hồ sơ làm sổ đỏ mang tên ông ấy”. Đương nhiên, văn bản này không hợp lệ bởi tuy có dấu vân tay, nhưng không có người giám hộ hoặc nhân chứng. Hơn nữa, khi đó cả cụ Mẫm và cụ Chắt đều còn sống, cụ Mẫm không thể đơn phương giao thừa kế đất cho vợ chồng người con rể. Những đồng thừa kế là 5 chị em gái (em bà Nguyễn Thị Sen) không biết việc này, vì không có chữ ký, không có biên bản họp gia đình,…

Dường như thấy văn bản lập ngày 8/3/2005 chưa chắc chắn, ông Ích lập tiếp “Giấy chuyển thừa kế ngày 26/5/2008”, nội dung thể hiện cụ Chắt và những người con gái “nhất trí chuyển thừa kế 360 m2 đất và nhà cấp 4 năm gian, bể nước cho vợ chồng chị Sen, anh Ích”. Văn bản này có đoạn viết: “Những tài sản nói trên anh Ích, chị Sen được quyền sử dụng và đứng tên trong sổ đỏ về quyền sử dụng nhà, đất thổ cư, thổ canh…”.

Văn bản có chữ ký của cụ Chắt, chữ ký của bà Sen, ông Ích và 4/5 người em gái, có xác nhận của Trưởng thôn Quỳnh Chân, nhưng không có chứng thực của UBND xã.

Tuy nhiên, điều lộ rõ nhất sự giả dối là cụ Chắt bị mù bẩm sinh, không biết chữ nhưng lại có chữ kí và ghi rõ họ tên? Và mấy người em không kí vào văn bản nào có nội dung như vậy.

Ngoài ra, trong hồ sơ làm sổ đỏ còn có văn bản đồng ý chuyển thừa kế tài sản cho bà Nguyễn Thị Sen, ông Nguyễn Văn ích, có chữ ký của bà Nguyễn Thị Chiến, là con thứ 2 của cụ Son và cụ Mẫm ký.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, bà Chiến khẳng định: “Tôi có quyền gì để thay mặt 6 chị em viết văn bản chuyển thừa kế cho ông Nguyễn Văn Ích! Văn bản này ông Ích viết, bằng cách nào đó lại có chữ kí của tôi. Tôi khẳng định không viết bất kì văn bản nào, không có chữ kí nào trong các văn bản mà gia đình tôi nhận được từ UBND phường. Từ ngày ông Ích về hưu chưa bao giờ tổ chức được cuộc họp gia đình bàn về giao quyền thừa kế tài sản của bố mẹ và ông Ích không phải là đối tượng thừa kế ngôi nhà và mảnh đất này”.

Vì vậy, những người đồng thừa kế (5 chị em) kiến nghị Chủ tịch UBND phường Lam Hạ, UBND thành phố Phủ Lý giải quyết theo hướng: Yêu cầu ông Nguyễn Văn Ích nộp sổ đỏ AP 282029 do UBND thị xã (nay là thành phố) cấp ngày 14/7/2009; đề nghị UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi, hoặc hủy sổ đỏ này; đề nghị địa chính phường đo đạc lại để làm thủ tục tách thửa (theo quyền thừa kế), cấp sổ đỏ đất ở và ngôi nhà thờ gắn liền với đất cho 5 chị em và phần của bà Nguyễn Thị Sen riêng (có quyền thừa kế 1/6 thửa đất), theo quy định tại Điều 75, Điều 76, Mục 3, Chương VII Nghị định số 43/2014/NĐ- CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết về thi hành một số điều của luật Đất đai.

Thế nhưng, gần một năm nay UBND phường không xem xét cụ thể, không xác minh vụ việc, không tổ chức hòa giải theo quy định của pháp luật cũng như cam kết trong biên bản ngày 7/4/2021, dẫn đến mâu thuẫn giữa các anh, chị em, con cháu cụ Son, cụ Mẫm và cụ Chắt ngày càng tăng.

Quá trình xác minh đơn, chúng tôi được biết công tác quản lý đất đai tại địa phương cũng còn nhiều bất cập. Mảnh đất của Nguyễn Mạnh Hùng (con trai cả của ông Ích bà Sen) và vợ chồng Dương Văn Năm, Nguyễn Thị Hảo (con rể và con gái ông Ích bà Sen) ngay đầu ngõ do lấp ao của làng cũng được cấp sổ đỏ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quỳnh Hưng - Chủ tịch UBND Phường Lam Hạ cho biết, Phường đã tiếp nhận được đơn khiếu nại của 5 chị em bà Chiến. Trước mắt, Phường sẽ tổ chức 1 buổi họp hoà giải giữa hai bên gia đình. Sau khi có kết quả sẽ thông tin lại cho phóng viên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và cung cấp thông tin tới bạn đọc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đã xử lý xong vi phạm lấn chiếm đất quốc phòng ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình
Ngày 13/5/2022, UBND xã Hòa Sơn đã tổ chức phương tiện, máy móc để xử lý phần vi phạm lấn chiếm đất quốc phòng sau khi người vi phạm là bà Đỗ Thị Hồng Luyện tự nguyện trả lại mặt bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Dự án nạo vét khơi thông dòng chảy hay lợi dụng khai thác tài nguyên?
  Phương án nạo vét lòng hồ, khơi thông dòng chảy Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 và tận thu cát, sỏi làm vật liệu xây dựng, bùn thải làm vật liệu san lấp được UBND tỉnh chấp thuận thời gian thực hiện là 05 năm. Tuy nhiên, trữ lượng cát, sỏi tận thu là tương đối ít. Ngoài ra, sự cần thiết của dự án vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
 • Bình Định: Nhiều trang trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường
  Mấy ngày vừa qua, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn về tình trạng các Trang trại nuôi heo trong Khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân xả nước thải phân heo ra môi trường bốc mùi hôi thối.
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.
 • Cần sớm xem xét điều chỉnh Quy hoạch Khu 5,2 ha ở Yên Hòa
  Được phê duyệt quy hoạch xây dựng từ năm 2002, dù đã nhiều lần điều chỉnh thì quy hoạch Khu 5,2 ha, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân và bộc lộ nhiều bất cập. Trước thực tế này, nhiều người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền sớm điều chỉnh quy hoạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO