Hà Nam: Bồi thường, hỗ trợ cho hơn 27.000 hộ gia đình, cá nhân khi thu hồi đất

Việt Linh | 18/02/2022, 12:18

Giai đoạn 2014 đến nay, tỉnh Hà Nam đã thực hiện nghiêm công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, được người dân đồng tình, ủng hộ, đáp ứng tiến độ nhiều dự án, góp phần phát triển KT-XH bền vững.

Theo số liệu tổng hợp từ Sở TN&MT Hà Nam, thực hiện Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, toàn tỉnh đã thu hồi hơn 4.500ha đất, gồm hơn 3.500ha đất nông nghiệp, 84ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, 877ha các loại đất khác. Thực hiện bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất của gần 27.000 hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, 0,152ha đất bồi thường bằng đất với đất nông nghiệp; hơn 1.000 tỷ đồng bồi thường bằng tiền; hơn 1.200 tỷ đồng bồi thường tài sản gắn liền với đất; hơn 2.100 tỷ đồng hỗ trợ bằng tiền khi nhà nước thu hồi đất. Thực hiện bố trí tái định cư cho 1.086 hộ với diện tích hơn 10ha đất ở.

d6d8ff677eb2b2eceba3.jpg
Thực hiện Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, toàn tỉnh Hà Nam đã thu hồi hơn 4.500ha đất, gồm hơn 3.500ha đất nông nghiệp, 84ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, 877ha các loại đất khác.

Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nam cho biết, thời gian qua, công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được thực hiện minh bạch, khách quan, đúng trình tự, thời gian theo quy định đất đai, nên cơ bản người dân đồng tình chấp hành nghiêm chỉnh, giảm bớt tình trạng khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến thu hồi đất, đáp ứng tiến độ các dự án, nhiều dự án hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch, góp phần đẩy nhanh phát triển KT-XH của tỉnh.

Quyền lợi của người sử dụng đất được đảm bảo, chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho người bị thu hồi đất phù hợp với thực tế, tạo điều kiện để người có đất bị thu hồi ổn định cuộc sống. Công tác xác định giá đất cụ thể được thực hiện minh bạch, phù hợp thực tế địa phương, đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất.

a7f2dbde5f0b9355ca1a.jpg
Công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được thực hiện minh bạch, khách quan, đúng trình tự, thời gian theo quy định đất đai

Tuy nhiên, bên cạnh đó, trường hợp sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh thông qua hình thức mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất (không thuộc trường hợp thu hồi đất theo quy định tại Điều 61, 62 Luật Đất đai 2013), thực tế việc thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người sử dụng đất là rất khó khăn.

Do giá đất thỏa thuận thường cao hơn giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất có cùng vị trí, khu vực, dẫn đến việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án theo Điều 61, 62 Luật Đất đai là rất khó khăn. Hơn nữa, với những trường hợp chủ đầu tư dự án không thỏa thuận được hết diện tích đất trong khu vực dự án thì hiện nay không có quy định để xử lý với trường hợp này, dẫn đến việc nhà đầu tư không thực hiện được dự án, gây lãng phí đất đai và diện tích chủ đầu tư dự án đã thỏa thuận nhận chuyển nhượng nhưng vẫn không thực hiện được dự án thì chưa có quy định về chính sách quản lý quỹ đất này.

Cộng thêm, khung chính sách quy định của nhà nước về giá đất, cơ chế bồi thường, hỗ trợ còn dao động với biên độ lớn, dẫn đến những vị trí giáp ranh giữa các khu vực hành chính còn chênh lệch lớn, người dân có sự so bì, khó giải thích, tuyên truyền.

Bài liên quan
 • Hà Nam: Tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư
  Trong năm 2021, tỉnh Hà Nam đã tập trung hoàn thiện hồ sơ thủ tục, đẩy nhanh tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng và tập trung thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn I, Đồng Văn I mở rộng, Đồng Văn IV, Thanh Liêm giai đoạn II để sẵn sàng quỹ đất sạch kêu gọi đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu đất đai: Sớm hoàn thành kết nối, chia sẻ
(TN&MT) - Thời gian qua, cùng với sự nỗ lực của các địa phương trên cả nước, sự chỉ đạo tập trung của Bộ TN&MT và các bộ, ngành liên quan đã và đang nỗ lực thực hiện xây dựng hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai, đồng thời, triển khai kết nối liên thông CSDL đất đai với cCSDL quốc gia về dân cư và các điều kiện cần thiết, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia các dịch vụ công về đất đai.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Xử lý nghiêm việc lấn chiếm vi phạm trên đất ở, đất sản xuất
  Thời gian qua công tác quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nền nếp, tạo hành lang pháp lý trong quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng. Đề công tác quản lý đất đai đi vào nền nếp Lào Cai đã tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên đất ở, đất sản xuất.
 • Quyết tâm xử lý dự án bất động sản “treo”
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ.
 • Hải Dương: Xem xét thu hồi một số dự án chậm tiến độ
  UBND tỉnh Hải Dương xem xét thu hồi một số dự án chậm tiến độ trong nhiều năm, đã điều chỉnh nhiều lần nhưng chưa thực hiện gây bức xúc trong dư luận như Dự án Nhà máy chế biến, tổng kho rau củ quả xuất khẩu của Công ty CP Vinamit...
 • Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác quản lý đất đai ở Bắc Sơn
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý đất đai. Qua đó đã chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, tạo tiền đề để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế – xã hội.
 • TP.HCM: Thanh tra đột xuất việc sử dụng đất của các tổ chức
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM vừa ký Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
 • Thanh Hóa: Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3948/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.
 • Thuận Châu (Sơn La): Tích cực cấp “sổ đỏ” cho bà con vùng cao
  (TN&MT) - Xác định công tác quản lý đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Thuận Châu đã quan tâm triển khai cấp và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, tạo điều kiện để người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp trên đất.
 • Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm việc xây "biệt phủ" trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc cá nhân xây "biệt phủ" trên đất lúa, đất Nhà nước không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Vai trò quan trọng trong giảm nghèo bền vững
  Đất đai là nguồn tài nguyên, tài sản quan trọng của quốc gia, do đó, việc phân bổ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai cần bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài, gắn với nhiều mục tiêu. Trong đó, việc quy hoạch đất đai, hạ tầng để phát triển tại những khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo.
 • Hải Dương: Tăng cường quản lý, xử lý diện tích đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý
  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến và quán triệt việc quản lý, giao đất, cho thuê đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý đảm bảo đúng quy định.
 • Sơn La: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở cho hơn 1.700 hộ dân giai đoạn 2021-2025
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
 • Thí điểm thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại Khánh Hòa
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 23/2022/QĐ-TTg ngày 18/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO