Hà Giang: Sau một đêm cam rụng như mưa khiến nông dân khóc ròng

18/03/2017, 00:00

Chỉ sau một đêm mưa, nhiều nhà vườn trồng cam ở huyện Bắc Quang (Hà Giang) khóc ròng vì cam rụng hàng loạt, có gốc còn trụi cả quả. Nhiều vườn bị thiệt hại đến hơn 500 triệu.

Sau cơn mưa tối 14, sáng ngày 15.3, những gốc cam đầy quả của anh Trương Công Hoan, ở xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang (Hà Giang) bỗng dưng bị rụng hàng loạt, trắng cả gốc cây. Chưa bao giờ, vườn cam của gia đình anh bị rụng nhiều như vậy. “Tôi có 3 ha trồng cam, trong đó có 400 gốc đã cho thu hoạch. Trước tết, giá thấp nên chúng tôi cũng chưa có bán nhiều, chỉ vài tấn, cộng thêm năm nay do thời tiết nên cam cũng chín muộn. Tính ra đợt này mới gọi là vào vụ thu hoạch, đang được giá. Mấy hôm trước, tôi đã tính sáng hôm sau ra cắt cho thương lái vào mua. Ai ngờ chỉ sau một đêm, cam rụng sạch sẽ. Vườn nhà tôi phải thiệt hại đến gần 90%, ước tính với giá bây giờ cũng mất toi gần 500 triệu. Còn xung quanh, có hộ thiệt hại ít, có hộ nhiều những cũng phải đến 40%. Cứ 10 tấn lại mất 4 tấn” – anh Hoan cho hay.

Vườn cam rụng quanh gốc cây.
Vườn cam rụng quanh gốc cây.

Đến thời điểm này, anh Hoan vẫn chưa thể giải quyết được hậu quả của việc cam rụng. Anh Hoan chia sẻ: Đầu tư chăm sóc bao lâu mới được vườn cam đẹp như thế, giờ nhìn trơ trụi thế này, tôi cũng chẳng muốn vào vườn nữa. Không hiểu mưa kiểu gì, quả bị thối từ trên cây, khi rơi xuống đất là nát bét, mốc meo, không nhặt lại được quả nào.

Theo anh Hoàng Quyết Thắng – Giám đốc HTX sản xuất cam VietGAP xã Vĩnh Hảo, đợt mưa vừa rồi, diện tích cam của HTX cũng bị thiệt hại khá nhiều. Anh Thắng cho hay: HTX có 87 ha trồng cam, tính chắc chắn hộ nào cũng bị thiệt hại từ 10% trở lên. Không ít, thì nhiều, giờ đi nhà nào cũng thấy cam rải trắng vườn, lên mốc meo. Cứ tưởng năm nay được mùa, thu nhập sẽ khá hơn. Hầu như hộ nào cũng để cam tới bây giờ mới bán. Cam trồng theo quy trình an toàn, chỉ để trên cây chờ thu hoạch. Như mọi năm, cam càng ra lộc, quả càng sắt vào, càng ngọt. Ai ngờ, thời tiết thế này, nông dân dân chúng tôi trở tay không kịp. Mà khổ nhất là những cây đẹp nhất, quả đều nhất rụng hàng loạt, thiệt hại nhiều.

Đã qua thời điểm cam rụng 3, 4 ngày nhưng các nhà vườn trồng cam vẫn đang lo đi giải quyết số cam rụng. Theo anh Thắng, giờ tất cả các nhà đều đang ra vườn thu gom cam rụng để tránh lây lan nấm mốc, bệnh tật cho cây cam và ảnh hưởng tới nguồn nước.

Theo Dân Việt


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO