Hà Giang: Chậm trễ điều tra vụ ong bị quẳng ra quốc lộ

09/11/2016, 00:00

(TN&MT) - Bị bốc gần 200 đàn ong quẳng ra Quốc lộ 4c không thương tiếc, không có phương án bảo quản, bảo vệ và nghi ngờ có bàn tay can thiệp của lực lượng "bảo...

(TN&MT) - Bị bốc gần 200 đàn ong quẳng ra Quốc lộ 4c không thương tiếc, không có phương án bảo quản, bảo vệ và nghi ngờ có bàn tay can thiệp của lực lượng “bảo kê”, muốn đẩy đuổi doanh nghiệp ngoài tỉnh vào nuôi ong nên chủ nuôi ong kiên quyết không nhận lại. 
 
Diệt ong tới cùng
 
Gần đây nhiều hộ nuôi ong Ý sợ hãi khi thấy nhiều bịch bóng có chữ lạ, bột màu đỏ, mùi khó chịu xuất hiện tại trại ong của mình. Một hộ nuôi ong ở huyện Đồng Văn cho hay: Sáng ra chúng tôi thấy nhiều thuốc màu đỏ được đổ đầy cửa đàn ong, ong chết la liệt vương vãi khắp nơi, vỏ bao có chữ lạ (nghi là chữ Trung Quốc), chúng tôi cầm đi hỏi cửa hàng thú ý trong huyện và được biết, loại thuốc này chuyên diệt côn trùng và cấm sử dụng tại Việt Nam.
 
Theo quan sát của phóng viên, các  sau khi thùng ong bị vãi thuốc đỏ lạ kia ong chết đặc cứng trong thùng gỗ, vương vãi la liệt dưới nền đất và chỉ một thời gian ngắn ong sẽ bỏ đàn, khiến cho người nuôi ong thiệt hại vô cùng lớn. Họ báo cáo sự việc lên chính quyền, nhưng cơ quan chức năng không xuống hiện trường kiểm tra và xác định mức độ thiệt hại, làm rõ nguồn gốc thuốc lạ để có biện pháp đấu tranh, xử lý giúp chủ nuôi ong.
 
Không những không làm rõ vụ việc, tại nhiều địa phương ở huyện Đồng Văn, Quản Bạ… một số người tự xưng là cán bộ xã xuống tận nơi gây khó dễ cho các hộ nuôi ong. Họ mua chuộc hoặc gây sức ép với người dân địa phương hủy hợp đồng cho thuê mướn vườn, đất khiến chủ nuôi ong không còn nơi đặt đàn ong. Gây khó sức ép không được, chính quyền ngang nhiên huy động lực lượng mang cây ngô, lá cọ đến đốt trại ong của người dân.
 
Trại ong tan hoang sau khi bị đốt, đập phá
Trại ong tan hoang sau khi bị đốt, đập phá
Ông Lê Tiến Tuân, nạn nhân của việc đốt phá trại ong tại xã Thài Phìn Tủng cho biết: Ban đầu chúng tôi tưởng xã hội đen đến gây khó dễ, nhưng sau đó thấy sự xuất hiện của ông Sùng Mí Cận, Phó Chủ tịch xã Thài Phìn Tủng cũng hăng hái tham gia đập phá, đốt ong với hàng chục người lạ.
 
Qua xác minh thông tin, phóng viên còn có thêm nhiều bằng chứng chứng minh người dân không có ý định đuổi các chủ nuôi ong ra khỏi địa phương họ, mà có sức ép từ một thế lực ngầm (?). Ông Trá Xúa Ria, Trưởng thôn Thài Phìn Tủng, khẳng định với phóng viên: "Xã thuê xe chứ! Khi đập phá đốt các thùng ong ở đây, có mặt luôn cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã. Họ gây thiệt hại 50 - 60% cho các chủ ong, rồi mới thuê xe chở các thùng ong ra ngoài đường!”
 
Nghiệp vụ có yếu kém?
 
Sự việc gần 200 đàn ong bị quẳng ra Quốc lộ 4c, thuộc huyện Đồng Văn khiến dư luận bức xúc, chủ nuôi ong thiệt hại lớn. Nhưng tới nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vậy tại sao lực lượng chức năng lại vào cuộc chậm trễ đến như vậy, trong khi chủ xe, biển số xe đã được xác định rõ ràng ngay hôm đó, nhưng tới nay vẫn chưa tìm ra kẻ chủ mưu thuê xe, thuê người để bốc gần 200 đàn ong của người dân đặt ra Quốc lộ 4c gây thiệt hại kinh tế lớn.
 
Các đối tượng lạ quẳng ra quốc lộ gần 200 đàn ong
Các đối tượng lạ quẳng ra quốc lộ gần 200 đàn ong
 
Được biết, toàn bộ đàn ong trên xe tải được công an đưa về trụ sở làm vật chứng hiện không còn trên xe và họ di dời đi đâu thì chưa rõ? Theo ông Nguyễn Hồng Tinh, Phó Trưởng Công an huyện Đồng Văn, vụ việc về cơ bản là đã ổn định, người nuôi ong cũng đã tự nguyện chuyển ong dọn đường, không để gây ách tắc nữa. Hiện chúng tôi đang tạm giữ một xe ô tô biển kiểm soát 23C - 02219 để xem xét và sẽ phạt hành chính vì hành vi làm ách tắc giao thông. Cùng với đó, dân bốc ong lên xe chở ra bờ đường đổ và chủ ong tự xếp ra giữa đường gây cản trở giao thông nên cũng cần phải xử lý.
 
Vậy là ai vãi thuốc diệt côn trùng, ai “hăng say” đốt phá trại ong của người dân? Cơ quan chức năng lẽ ra phải điều tra chỉ rõ đối tượng, xử lý nghiêm minh, mặc dù họ có trong tay tất cả các video “điểm mặt” về những kẻ phá hoại đó do người nuôi ong cung cấp.
 
Điều bất bình thường, cho dù người dân trong thôn không đồng ý cho chủ nuôi ong tại đây và họ tự ý bốc các đàn ong lên xe tải để mang ra ngoài quốc lộ để, trong khi chính quyền xã có mặt tại đó lại không lập biên bản, kiểm đếm tài sản và lên phương án bảo vệ tài sản cho dân. Đây là điều rất lạ. Đấy là chưa nói, trong thôn Thài Phìn Tủng này không có một hộ nào nuôi ong bản địa! Nghịch lý thay, chỉ sau vài ngày, đàn ong của ông Tuân bị “ép” di dời đi đã xuất hiện hơn 100 đàn ong khác sát vách vị trí đặt ong trước đây của ông Tuân.
 
Ông Lê Tiến Tuân chia sẻ: "Hàng trăm triệu đồng đầu tư nuôi ong của tôi, trong phút chốc bị mất trắng. Hàng chục đàn ong bị hun khói, đốt lửa sống dở, chết dở, rồi vứt ra rìa đường mà không cơ quan chức năng nào can thiệp, làm rõ, chúng tôi gửi đơn cầu cứu nhưng vẫn chưa có câu trả lời.
Để xác minh thêm thông tin, nhiều lần phóng viên đã gọi điện trực tiếp cho vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, phụ trách Nông Lâm nghiệp nhưng không thấy vị này bắt máy và hồi âm lại. Qua trao đổi, một vị lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang cho biết, hiện tại tỉnh đang vào cuộc chỉ đạo làm rõ thông tin báo chí nêu và sẽ có phản hồi thông tin sau.
 
Vậy đến bao giờ báo chí được biết kết quả xử lý vụ con ong, đến bao giờ người nuôi ong được bồi thường thiệt hại? Doanh nghiệp nào đứng đường sau thao túng thương hiệu mật ong bạc hà?
 
Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
Doãn Xuân - Trường Giang

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO