Tiếng dân

Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân

Quán Dũng 20:28 20/04/2023

Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4. Người dân cũng đã nhiều lần gửi kiến nghị đến cá nhân ông Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận Hà Đông, các cơ quan liên quan. Tuy nhiên, dường như các cấp chính quyền nơi đây vẫn thờ ơ, thiếu trách nhiệm trước hàng loạt kiến nghị của người dân trong thời gian dài.

336594121_902402344389538_3664994082027674605_n.jpg
Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Văn phòng Luật sư Hồng Bách và Công sự

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Văn phòng Luật sư Hồng Bách và Công sự cho biết: Theo quy định tại khoản 5 Điều 4, Luật Đất đai 2003 thì thu hồi đất được hiểu là việc Nhà nước ra quyết định hành chính để thu lại quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất đã giao cho tổ chức, Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn quản lý. Đồng thời, do Nhà văn hóa Hà Trì 4 là công trình có mục đích, nơi sinh hoạt cho quần chúng nhân dân, phục vụ các lợi ích công cộng. Do đó, việc sử dụng đất để xây dựng Nhà văn hóa Hà Trì 4 (nếu công trình này phù hợp với quy hoạch) được xác định là Nhà nước sử dụng đất vào mục đích lợi ích công cộng theo quy định tại Điều 39, Luật Đất đai 2003.

Trong trường hợp này, do một phần diện tích đất xây dựng Nhà văn hóa đang do một số hộ dân trực tiếp quản lý, sử dụng nên khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng phần diện tích đất này để xây dựng công trình phục vụ lợi ích công cộng thì phải ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân theo các quy định có liên quan tại Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tại thời điểm thu hồi, nếu UBND quận Hà Đông khi quyết định xây dựng Nhà văn hóa Hà Trì 4 trong đó có phần diện tích đất dân đang sử dụng hợp pháp mà không ban hành Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư là sai, là không đúng các quy định pháp luật.

Trách nhiệm của các cấp chính quyền quận Hà Đông trong vụ việc này đã được Kết luận thanh tra của UBND thành phố Hà Nội chỉ rõ và những ai có liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành đúng, đủ nội dung Kết luận thanh tra và chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước cấp trên.

Trong vụ việc này, dưới góc độ pháp luật có thể thấy có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bởi, các hộ dân đã nộp tiền vào kho bạc Nhà nước, nhận bàn giao đất trên thực tế và có thể họ đã xây dựng các công trình phục vụ mục đích để ở, sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình, khi Nhà nước thu hồi lại quyết định về tái định cư mà không có văn bản thay thế thì đương nhiên các hộ dân phải trả lại đất cho Nhà nước, Nhà nước hoàn trả lại cho người dân tiền họ đã nộp vào kho bạc Nhà nước và khoản lãi phát sinh.

Như vậy, với hành vi này thì theo quy định áp dụng đối với cán bộ, công chức những người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật. Ngoài ra, theo quy định pháp luật hình sự, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và để khắc phục hậu quả đối với các hộ dân thì các cấp chính quyền quận Hà Đông phải sớm ban hành Quyết định phê duyệt, cấp đất tái định cư cho các hộ dân ổn định đời sống nếu địa phương còn quỹ đất để thực hiện.

336589432_951935755991633_6219908549498649980_n.jpg
Dự án đầu tư xây dựng nhà văn hóa Hà Cầu 4 và hàng loạt sai phạm

Theo quan điểm cá nhân của tôi dưới góc độ pháp luật do vụ việc đã có Kết luận thanh tra của Cơ quan thanh tra thành phố Hà Nội chỉ rõ nội dung nào đúng, nội dung nào sai, trách nhiệm thuộc về ai? Do đó, những người liên quan cần nghiêm túc thực hiện Kết luận thanh tra đối với vụ việc và đưa ra lộ trình cụ thể để khắc phục, giải quyết vụ việc triệt để trên cơ sở đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của những người dân bị thu hồi đất bởi họ là những người bị ảnh hưởng, tác động trực tiếp từ những việc làm sai của các cán bộ thuộc cơ quan Nhà nước.

Trường hợp, ai đó làm sai trong chính quyền quận Hà Đông “cố tình” không thực hiện nội dung Kết luận thanh tra, chỉ đạo từ UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan cấp trên để giải quyết vụ việc thì các cấp chính quyền cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những người “cố tình” vi phạm này, trong đó không loại trừ biện pháp xử lý trách nhiệm hình sự đối với những cán bộ có hành vi sai trái trong vụ việc này.

Thực tế thời gian qua cho thấy việc không xử lý dứt điểm vụ việc đã ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân, nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện kéo dài, làm suy giảm niềm tin của quần chúng nhân dân vào hệ thống bộ máy Nhà nước.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc, trả lại quyền và lợi ích chính đáng cho người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO