Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!

Quán Dũng | 24/03/2023, 14:28

(TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.

Hủy bỏ quyết định TĐC dân khốn khổ

Theo đơn thư, năm 2007 gia đình ông Nguyễn Văn Bản và một số hộ gia đình sinh sống tại khu phố Hà Trì 4 cho UBND phường Hà Cầu mượn đất để tập kết vật liệu và xây dựng công trình Nhà văn hóa Hà Trì 4. Đến ngày 7/1/2008, UBND quận Hà Đông ban hành Quyết định số 33/QĐ- UBND về việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư công trình và các hạng mục phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông. Tuy nhiên, tại thời điểm này người dân không nhận được các quyết định thu hồi đất, bồi thường hay tái định cư cho người dân.

Theo Công văn số 233/QHKT-P4 ngày 20/1/2012 của Sở Quy hoạch Kiến trúc gửi UBND thành phố Hà Nội, có ghi: “Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, khu đất của các hộ gia đình nêu trên nằm trong khu vực quy hoạch có chức năng sử dụng đất là đất làng xóm, ven đô, ngoại thành”. Do đó, đất của gia đình ông Bản và một số hộ dân không phải đất quy hoạch sử dụng mục đích làm công trình văn hóa.

336589432_951935755991633_6219908549498649980_n.jpg
 Nhiều bất cập tại Dự án đầu tư xây dựng nhà văn hóa Hà Trì 4 

Đồng thời, từ năm 2007 đến năm 2010, UBND quận Hà Đông và các cơ quan chức năng không có quyết định thu hồi đất của các hộ gia đình. Vì vậy, theo quy định người dân được quyền đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Được biết, năm 2010 các hộ dân được cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với thửa đất trên (từ đất ao sang đất ở) và tách thửa.

Ngày 13/12/2011, UBND Thành phố Hà Nội có Văn bản số 10830/UBND-TNMT về việc chỉ đạo xử lý, khắc phục sai phạm trong việc sử dụng đất tại một số dự án xây dựng công trình trên địa bàn quận Hà Đông (trong đó có dự án đầu tư công trình các hạng mục phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông). Đến ngày 12/3/2016, UBND quận Hà Đông có Thông báo số 70/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng các hạng mục phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông.

Đến năm 2018, UBND quận Hà Đông mới ban hành các Quyết định phê duyệt phương án, dự toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB chi tiết khi nhà nước thu hồi đất đối với 04 hộ gia đình tại địa chỉ Tổ dân phố Hà Trì 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông để thực hiện dự án đầu tư công trình các hạng mục phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4. Cùng với đó, UBND quận Hà Đông ban hành các Quyết định phê duyệt phương án bố trí tái định cư chi tiết khi Nhà nước thu hồi đất đối với hộ gia đình.

Trong đó, Quyết định phê duyệt phương án bố trí tái định cư đối với 04 hộ gia đình với diện tích, vị trí tái định cư thực tế (theo kết quả bốc thăm của 04 hộ) là 296,6 m2 tại khu tái định cư Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông theo Văn bản chấp thuận số 671/UBND-ĐT ngày 21/2/2017 của UBND thành phố Hà Nội, gồm: (1) Hộ ông Nguyễn Văn Bản: thửa LK10-7, diện tích TĐC là 90 m2; (2) Hộ ông Nguyễn Thanh Tùng: thửa LK08-7, diện tích TĐC là 58,9 m2; (3) Hộ ông Đặng Ngọc Thái: thửa LK18-3 và LK18-4, diện tích TĐC là 90 m2; (4) Hộ bà Đặng Thu Huyền: thửa LK14-7, diện tích TĐC là 58 m2.

Được sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng các hộ gia đình đã làm các thủ tục pháp lý, thực hiện nghĩa vụ tài chính và đã nộp tiền vào kho bạc quận Hà Đông theo Quyết định của UBND quận, được UBND quận Hà Đông cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất tái định cư nói trên.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bản bức xúc: “Trong hơn 10 năm chờ đợi, 04 hộ gia đình chúng tôi chấp hành chủ trương của nhà nước, không có đơn thư kiện cáo, chịu nhiều thiệt hại về tinh thần, kinh tế, trong khi đó Nhà văn hóa được đưa vào sử dụng lâu. Tưởng rằng đã được UBND quận Hà Đông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất tái định cư thì sự việc đã xong rồi nhưng bất ngờ đến cuối năm 2019, UBND quận Hà Đông lại ra các quyết định hủy bỏ quyền và nghĩa vụ liên quan đến các thửa đất tái định cư của gia đình chúng tôi.

Chúng tôi đã gửi rất nhiều kiến nghị đến cá nhân đồng chí Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận Hà Đông, các cơ quan liên quan. Tuy nhiên đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông tin chính thống nào từ cơ quan chức năng và UBND quận Hà Đông.

Thành phố quyết liệt, quận có thờ ơ?

Được biết, 31/3/2022, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 2953/VP-ĐT gửi Thanh tra thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Hà Đông thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông về việc: Thống nhất với kiến nghị của Thanh tra thành phố tại Văn bản số 46/TTTP-P6 ngày 05/01/2022; Giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 3561/UBND- ĐT ngày 15/10/2021 và kiến nghị của Thanh tra thành phố.

330085194_3710513409235451_6387485366164321509_n.jpg
Thành phố Hà Nội nhiều lần chỉ đạo nhưng quận Hà Đông chưa quyết liệt xử lý vụ việc

Ngày 20/4/2022, Thanh tra thành phố Hà Nội có Văn bản số 1343/TTTP- P6 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc thực hiện Văn bản số 2953/VP-ĐT của Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội, yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 29/4/2022.

Ngày 6/7/2022, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội có Văn bản số 6539/VP-TNMT gửi Thanh tra thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Hà Đông đôn đốc lần 2 việc thực hiện kiến nghị của Thanh tra thành phố và chỉ đạo của UBND thành phố liên quan đến xử lý khắc phục, tồn tại về đất đai tại dự án đầu tư xây dựng Nhà Văn hoá Hà Trì 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông và báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/7/2022.

Như vậy, việc giải quyết các nội dung liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã được UBND TP. Hà Nội đôn đốc nhiều lần nhưng UBND quận Hà Đông lại chưa quyết liệt thực hiện chỉ đạo. Liên quan đến vụ việc UBND quận Hà Đông đã phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với các tổ chức, cá nhân. Cụ thể “UBND phường Hà Cầu, phòng TN&MT, Trung tâm Phát triển quỹ đất, tập thể lãnh đạo UBND quận và 11 cá nhân có liên quan”.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Ánh Mây, Công chức Địa chính phường Hà Cầu cho biết: Nguồn gốc đất là đất ao của 4 hộ dân về quy trình giải quyết đối với các thửa đất đổi để xây dựng nhà văn hóa của các hộ dân này thì họ là người nắm rõ nhất, như nội dung đơn thư thì họ chỉ đề nghị các cấp chính quyền nhanh chóng vào cuộc để thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ sớm, chứ người ta không ý kiến về quá trình thực hiện dự án.

Bốn hộ gia đình này trước đây đổi đất xây dựng nhà văn hóa sau đó quận đã bồi thường hỗ trợ và được bố trí tái định cư nhưng sau đó có xảy ra sai sót thì đã được Thanh tra thành phố chỉ rõ rồi. Quy trình giải quyết vụ việc cũng đã mười mấy năm giờ đã xong rồi, bây giờ chúng tôi đang thực hiện quy trình lại từ đầu – bà Mây phân trần. Tuy nhiên, khi được phóng viên hỏi về những sai sót của các cấp chính quyền, tại sao vụ việc kéo dài đã lâu mà giờ mới làm lại quy trình từ đầu và cung cấp các hồ sơ liên quan đến vụ việc thì bà Mây không trả lời được và liên tục điện thoại cho lãnh đạo phường để xin ý kiến chỉ đạo.

Trước vụ việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc tránh tình trạng đơn thư kéo dài.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO