Hà Đông: Công viên được quy hoạch bỗng biến thành sân tập lái xe?

Thuỵ Khanh | 28/03/2022, 17:18

Mặc dù Dự án Khu công viên văn hoá - vui chơi, thể thao Hà Đông đã được UBND TP Hà Nội giao UBND quận Hà Đông nghiên cứu lập quy hoạch điều chỉnh chi tiết từ ngày 06/8/2010, thế nhưng hơn 10 năm nay, dự án này vẫn dính mắc nhiều vấn đề về sử dụng đất sai mục đích chưa thể thực hiện đúng với quy hoạch.

Theo thông tin PV Báo Tài nguyên và Môi trường tìm hiểu, đến ngày 14/2/2015, UBND quận Hà Đông gửi UBND TP Hà Nội đề xuất phương án sử dụng tạm thời đối với diện tích đất đã giải phóng mặt bằng (52,8ha) thuộc khu đất quy hoạch xây dựng dự án; và ngay sau đó ngày 22/5/2015, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho phép quận Hà Đông về việc quản lý, khai thác tạm thời khu đất trên.

Qua đó, UBND quận Hà Đông đã giao Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Đông trực tiếp quản lý đất, cho thuê khai thác tạm, thu và sử dụng nguồn thu từ đất theo quy định.

Trong đó, công trình khai thác tạm này chỉ được phép xây dựng các vật liệu khấu hao nhanh như sân bóng mini, sân tập golf, bãi đỗ xe tĩnh; đồng thời không được phép xây dựng những công trình kiên cố, công trình cấp 4 hay 1 tầng,... Đảm bảo quản lý an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; việc khai thác, sử dụng đất phải đảm bảo mục tiêu chính phục vụ nhu cầu về hoạt động thể dục, thể thao; phù hợp quy hoạch chung của dự án; khắc phục tình trạng bỏ hoang hóa, lãng phí tài nguyên đất; chống lấn chiếm và phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Tuy nhiên, dù đã có những thông báo cụ thể từ UBND TP Hà Nội và chỉ đạo của UBND quận Hà Đông về quy định khai thác, sử dụng đất dự án, thế nhưng, Khu công viên văn hóa - vui chơi, thể thao Hà Đông không những tồn tại từ lâu các công trình, nhà hàng, sai mục đích sử dụng đất, hàng loạt những nghi vấn về việc xây dựng trái phép nhà xưởng và cho thuê với quy mô hàng trăm đến hàng nghìn m2; mà mới đây còn “mọc” lên thêm bãi tập lái xe, trông giữ xe với quy mô lớn như một Trung tâm Sát hạch lái xe được cho thuê, hoạt động không phép. 

Chưa kể đến những vấn đề về ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông (ATGT), và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm...

Cụ thể, PV Báo Tài nguyên và Môi trường ghi nhận, trong bãi tập lái xe, thậm chí còn có một bảng quy định bãi tập ngay lối vào, nhiều lượt xe ra vào một ngày, khói bụi thải ra từ đủ mọi loại xe, hoạt động lái xe gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí xung quanh khu vực Công viên và những người dân sống tại đây. 

Bên cạnh bãi tập lái xe, dự án này còn xây dựng bãi trông giữ ô tô, xe máy ngày đêm trái phép với mức giá 1,2 - 1,5 triệu/tháng. Liệu số tiền thu lợi bất chính này sẽ "bỏ túi" cá nhân, tổ chức nào? 

Trong Thông tư 58/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, quy định chi tiết về tiêu chuẩn của sân tập lái chỉ được phép đưa vào khai thác sử dụng khi đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện  như: Đất thuộc quyền sử dụng của cơ sở đào tạo lái xe, nếu thuê sân tập lái phải có hợp đồng với thời hạn bằng hoặc dài hơn thời hạn của giấy phép đào tạo lái xe, sân tập lái ô tô phải có đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ, đủ tình huống các bài học theo nội dung chương trình đào tạo; Có diện tích dành cho cây xanh; nhà chờ có ghế ngồi cho học viên học thực hành,...

Đối chiếu với quy định trên đây, sân tập lái này liệu có đủ tiêu chuẩn được cấp phép? Việc này liệu chính quyền UBND phường Hà Cầu và UBND quận Hà Đông có nắm được thông tin hay không? 

Đề nghị UBND quận Hà Đông, UBND phường Hà Cầu và Trung tâm phát triển quỹ đất quận vào cuộc làm rõ trách nhiệm các đơn vị, cá nhân, không để tình trạng buông lỏng quản lý, sử dụng đất sai mục đích, lãng phí tài nguyên quốc gia. 

Sau đây là những hình ảnh PV Tài nguyên Môi trường ghi nhận được… 

hd5.jpg
Đường vào bãi tập ngay cạnh một số nhà dân
hd7.jpg
Cổng lối vào bãi tập lái xe không phép 
hd2.jpg
Trong bãi tập còn có nhiều sa hình, xây dựng quy mô như một Trung tâm sát hạch lái xe 
hd1.jpg
Chỗ trông gửi xe sơ sài 
hd6.jpg
Nơi trông, giữ ô tô với số tiền 1,2-1,5 triệu hàng tháng 
hd3.jpg
Hàng ngày có đến hàng trăm lượt xe ô tô đến tập lái gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông 
hd4.jpg
Bãi tập được xây dựng quy mô hoành tráng 

Bài liên quan
 • Khu Công viên Thể thao cây xanh Hà Đông sử dụng đất sai mục đích?
  (TN&MT) - Được biết đến như một dự án thí điểm là “lá phổi xanh” của Thành phố Hà Nội, Khu công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông được quy hoạch với diện tích 98,2ha nay đã bị bỏ quên, trở nên hoang hóa, biến tướng thành khu dịch vụ với nhiều hàng quán, sân golf, bãi tập kết phế liệu bao quanh….

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
  Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO