Green Life – Nỗ lực “sống xanh”

Thanh Thư - Quốc Đạt | 24/11/2021, 05:44

(TN&MT) - Mới đây, tổ chức Green Life đã đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại cuộc thi Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020, do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức.

Ra đời từ năm 2018, Green Life là Tổ chức bảo vệ môi trường phi lợi nhuận do các sinh viên đến từ nhiều trường đại học tại Hà Nội sáng lập và vận hành. Hoạt động của Green Life là tổ chức các sự kiện thu gom rác – đổi lấy quà, sau đó phân loại và chuyển đến các đơn vị xử lý, tái chế rác thải.

Ba năm qua, Green Life đã tổ chức được hơn 100 sự kiện tại rất nhiều địa điểm là rộng khắp các trường đại học ở Thủ đô, các khu chung cư, dân cư, hầu hết các trung tâm thương mại Vincom tại Hà Nội, một số khu văn phòng của FPT, BIDV, đại sứ quán Isarel... và nhận được sự hưởng ứng của trên 120 nghìn người. Fanpage của Green Life trên Facebook hiện tại đã đạt con số gần 130 nghìn lượt theo dõi.

Green Life với hoạt động đổi giấy lấy quà

Bạn Hoàng Quý Bình – Người sáng lập Green Life, cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Chúng em bất ngờ từ ngay lần đầu tiên tổ chức sự kiện khi số lượng phế liệu thu về là đầy một gian nhà thư viện. Lúc đó cả đội đã phải phân loại từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Đến thời điểm bây giờ hoạt động không hề giảm nhiệt mà còn được lan tỏa rất mạnh mẽ nữa. Đó là điều mà chúng em cảm thấy hết sức tuyệt vời.

Trong 06 tháng đầu tiên, Green Life tổ chức ở các điểm trường như Đại học Bách Khoa, Học viên Ngân hàng... hướng đến các bạn sinh viên và các hộ gia đình là chủ yếu. Nhưng những tháng sau đó, chúng em nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của các doanh nghiệp, tập đoàn, cơ quan, tổ chức như Tập đoàn FPT, Vincom, Hòa Bình Green City... đã liên lạc để mời Green Life cùng lan tỏa nỗ lực sống xanh vì cộng đồng”.

Các gian hàng xanh trong sự kiện “Đổi giấy lấy quà”

Trong sự kiện “Đổi giấy lấy quà” tại địa điểm chung cư Hòa Bình Green City (Minh Khai, Hà Nội), chị Vũ Kim Chi (sống ở quận Long Biên, Hà Nội) đến cùng con trai 6 tuổi của mình. Hai mẹ con chị mang đến 3kg giấy và đổi về được những chậu cây để bàn xinh xắn. Chị Chi bày tỏ sự trân trọng dành cho việc làm ý nghĩa của cộng đồng các bạn trẻ Green Life: “Mình cảm thấy rất ngưỡng mộ. Vì ngày xưa tuổi trẻ của mình nên bắt đầu sớm hơn những việc làm thiết thực để bảo vệ môi trường, nhưng trước đây chúng mình chưa có những hoạt động như thế này. Giờ các bạn trẻ của Green Life nghĩ ra những chương trình như vậy, mình thấy rất tốt và thật ý nghĩa. Các phụ huynh tầm tuổi như mình bây giờ, trong cộng đồng của mình, phần lớn ai cũng có ý thức bảo vệ môi trường cao, từ đó có thể lan tỏa ý thức này đến cộng đồng và gia đình”.

Bạn Minh Anh, học sinh cấp 3 (sống tại quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Em thấy đây là sự kiện truyền cảm hứng bởi vì em rất thích cách bảo vệ môi trường này. Suy nghĩ của giới trẻ đã thay đổi rất nhiều. Nếu có thể thì tuần sau em sẽ tham gia làm cộng tác viên cho Green Life trong sự kiện tiếp theo”.

Các cháu nhỏ hào hứng tham gia sự kiện bảo vệ môi trường

Trong vòng 3 năm kể từ khi ra đời, Green Life đã thu gom được trên 500 tấn rác. Nhờ đó đã giúp “giải cứu” 6.800 cây xanh, 10.400m3 nước, 127.200l dầu, 1.600.000kW điện. Bạn Nguyễn Thị Thùy Linh, thành viên Ban Quản trị Green Life, cựu sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội chia sẻ: “Trung bình sau mỗi một sự kiện, Green Life thu gom được 4-5 tấn rác. Vào thời điểm đại dịch Covid-19 như hiện tại, điều kiện tổ chức các hoạt động đông người hạn chế hơn, thì con số chúng em thu về là khoảng 2-3 tấn rác/sự kiện, nhưng có một điểm đáng chú ý là rác thải nhựa khó tái chế lại tăng lên gấp 4 lần so với trước đại dịch, khoảng gần 1 tấn/sự kiện. Điều này càng thôi thúc chúng em lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường”.

Nhiều hoạt động truyền thông điệp bảo vệ môi trường đến các trường học của Green Life

Không chỉ dừng lại ở việc thu gom, phân loại rác, Green Life còn liên kết với một số tổ chức là các đối tác về tái chế rác như Công ty TNHH JP Corelex Vietnam, tái chế giấy vụn thành giấy ăn, giấy vệ sinh; Công ty Re.socks sản xuất tất tái chế từ chai nhựa PET đạt tiêu chuẩn tái chế toàn cầu GRS... Ngoài ra, sách báo thu gom được từ các sự kiện, Green Life đã thành lập được hơn 200 tủ sách thiện nguyện, nhân rộng những giá trị nhân văn đến với cộng đồng.

“Thi thoảng chúng em cũng nhận được những phản hồi rằng hoạt động của mình như muối bỏ biển vì nó không thấm tháp vào đâu. Nhưng hãy tưởng tượng xem nếu như một người không dùng túi nilon. 100 người không sử dụng túi nilon, 1 triệu người không sử dụng túi nilon, đồ nhựa và cùng với đó là 1 nghìn, 1 triệu cây xanh được trồng thì điều đó lại hoàn toàn khác. Vì chúng ta đã nói quá nhiều rồi. Bây giờ là lúc chúng ta hành động từ những việc nhỏ nhất là phân loại rác và trồng cây xanh. Chúng em mong muốn sẽ mang dự án này đến các trường học và các địa phương để giáo dục các em nhỏ từ ngay tại nhà trường. Làm được như vậy, em nghĩ rằng sẽ nhanh và sớm thôi mọi người sẽ cùng sống xanh”, bạn Hoàng Quý Bình xúc động chia sẻ.

Tổ chức Green Life đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Mới đây, ngày 22/11, những việc làm ý nghĩa của Green Life đã được tiếp thêm sự cổ vũ, khích lệ khi vượt qua hơn 211 bài dự thi trên toàn quốc và đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại cuộc thi Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020, do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức. Chia sẻ tại Lễ Trao giải, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường bày tỏ sự vui mừng và tự hào trước những ý tưởng sáng tạo và tư duy dám nghĩ, dám làm của cộng đồng những người trẻ yêu môi trường và mong rằng những việc làm thiết thực này sẽ không ngừng được lan tỏa và nhân rộng để nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao ý thức của cộng đồng trong giải quyết vấn đề do chất thải rắn sinh hoạt gây ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Định: Xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn khu vực phía Bắc
(TN&MT) - UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho UBND thị xã Hoài Nhơn lập quy hoạch điều chỉnh quy mô bãi chôn lấp chất thải rắn hiện hữu tại khu phố Thiết Đính Nam, phường Bồng Sơn lên 10 ha với công nghệ tiên tiến, hiện đại đảm bảo tỷ lệ chôn lấp chất thải sau xử lý đạt dưới 30%.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Phát huy vai trò thanh niên trong chống rác thải nhựa đô thị
  (TN&MT) - Trong 2 ngày (9 & 10/12), Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê (Đà Nẵng) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Quận đoàn tổ chức tập huấn về kiến thức và kỹ năng truyền thông về nhựa, rác thải nhựa và bảo vệ môi trường cho hơn 100 đoàn viên, thanh niên.
 • Sơn La: Khánh thành, bàn giao nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh vừa tổ chức bàn giao công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Tiểu học Sài Lương thuộc Trường Tiểu học - THCS Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn với tổng trị giá 130 triệu đồng.
 • Bình Định: Quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn
  (TN&MT) - Vừa qua, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam ( UNDP Việt Nam) đã có buổi làm việc với UBND TP. Quy Nhơn về việc triển khai dự án quản lý chất thải rắn thành phố Quy Nhơn.
 • Đà Nẵng: Thu gom hơn 1.500 tấn rác tài nguyên sau phân loại rác tại nguồn
  (TN&MT) - Chiều 26/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Saitama (Nhật Bản), Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo trực tuyến với hơn 50 điểm cầu trong, ngoài nước nhằm đánh giá công tác triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt (rác) tại nguồn trên địa bàn thành phố phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Cuộc thi GreenTech – Thắp sáng những giải pháp công nghệ xử lý CTRSH mang giá trị thực tiễn cao
  (TN&MT) - Tìm giải pháp để xử lý chất thải rắn sinh hoạt, mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường cũng như tận dụng nguồn tài nguyên này luôn là chủ đề nóng được các cấp, ngành và các nhà khoa học quan tâm. Thông qua cuộc thi GreenTech, nhiều giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt mang giá trị thực tiễn cao đã được phát hiện và lan tỏa.
 • Cuộc thi Greentech đã nhận được nhiều giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực
  (TN&MT) - Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020 vừa mới được tổ chức thành công mới đây với việc đã chọn được 17 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải.
 • Green Life – Nỗ lực “sống xanh”
  (TN&MT) - Mới đây, tổ chức Green Life đã đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại cuộc thi Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020, do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức.
 • Trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020
  (TN&MT) - Sáng ngày 22 /11, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020.
 • Sơn La: Nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn cho các em học sinh
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường, các trường học trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.
 • Yên Bái: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò đốt rác tại xã Đông Cuông
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt, trong thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ triển khai đầu tư 13 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) thay cho các bãi chôn lấp rác thải hiện nay. Ngày 9/10/2021, tỉnh Yên Bái đã khởi công xây dựng lò đốt CTRSH đầu tiên tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng vào cuối tháng 12/2021.
 • Thách thức trong giải quyết môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Đặc trưng của làng nghề còn nằm lẫn trong khu dân cư, sản xuất nhỏ, quan hệ sản xuất làng xã khiến cho việc xử lý môi trường làng nghề còn gặp nhiều thách thức. So với giai đoạn 2011-2015, 5 năm trở lại đây, môi trường làng nghề đã có những chuyển biến.
 • Mô hình hay trong giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Tại các làng nghề, không khí và đất là hai loại ô nhiễm phổ biến. Để giải quyết ô nhiễm, các làng nghề đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả.
 • Yên Bái: Chú trọng, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng tiếp tục được tỉnh quan tâm và triển khai, tại nhiều địa phương đã chủ động trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý nhằm hạn chế tình trạng vứt bừa bãi gây ảnh hưởng tới môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO