Góp ý xây dựng chính sách quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên nước

Thuỵ Khanh | 02/12/2022, 16:50

(TN&MT) - Ngày 2/12, tại Hà Nội, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) đã tổ chức Hội thảo “Một số vấn đề quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” để xây dựng những ý kiến khách quan từ các chuyên gia lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập trong dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

img_8290.jpg
PGS.TS Lưu Đức Hải - Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

PGS.TS Lưu Đức Hải - Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam cho biết, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã được Quốc Hội thông qua ngày 21/6/2012 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2013 đến nay. Luật đã phát huy hiệu quả về nhiều mặt, tạo hành lang pháp lý bảo vệ tài nguyên nước trên phạm vi cả nước, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. 

Tuy nhiên, sau hơn 9 năm thi hành, Luật Tài nguyên nước 2012 đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, Bộ TN&MT đã xây dựng Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) nhằm khắc phục những bất cập. 

Cụ thể, những hạn chế trong quy định về Luật Tài nguyên nước năm 2012 gồm thể chế, chính sách chưa tích hợp được các quy định về quản lý tài nguyên nước; thiếu khung pháp lý cho an ninh tài nguyên nước trong bối cảnh tài nguyên nước của Việt Nam đang phải chịu nhiều thách thức như phụ thuộc lớn vào nước ngoài, phân bố không đều theo thời gian; tác động của biến đổi khí hậu, suy thoái, cạn kiệt, ô nhiễm nguồn nước,…; chưa chú trọng đầu tư nguồn nhân lực, thiếu chính sách cơ chế thu hút khu vực tư nhân trong ngành nước nói chung,..

Từ đó, gây ra tình trạng về ô nhiễm nguồn nước, chưa có chế tài chặt chẽ trong việc quản lý và bảo vệ nguồn nước. PGS.TS Đức Hải đưa ra giải pháp trong quản lý và bảo vệ tài nguyên nước và theo lưu vực là cần phải quản lý và xử lý tất cả các nguồn ô nhiễm trong phạm vi lưu vực có tác động tiêu cực tới nguồn nước gồm cả số lượng và chất lượng.

Luật Tài nguyên nước 2012 đưa ra nguyên tắc quản lý Tài nguyên nước trên các dòng sông, cần có cách tiếp cận và giải pháp đưa quản lý nguồn nước theo lưu vực phù hợp trong giai đoạn biến đổi khí hậu và tăng nhu cầu sử dụng nước, đồng thời, cần nâng cao tính pháp lý phù hợp và mang lại lợi ích cho người dân khi xây dựng những mô hình quản lý và bảo vệ môi trường. 

img_8303.jpg
Ông Bùi Đức Hiếu - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ TN&MT tham luận Đảm bảo an ninh tài nguyên nước

Ông Bùi Đức Hiếu - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ TN&MT trình bày về tham luận Đảm bảo an ninh tài nguyên nước, trong đó, tập trung phân tích các chiến lược, kế hoạch, khung quốc gia về an ninh nước đối với một số quốc gia trên thế giới. Qua đó, khẳng định an ninh nguồn nước là vấn đề quan trọng, đảm bảo thích ứng với các thảm họa, tác hại liên quan đến nước, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, kinh tế, xã hội của người dân. 

Theo chủ trương, chính sách của Đảng tại Đại hội Đảng XIII, trong Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII có nêu, xây dựng chiến lược an ninh nguồn nước quốc gia, hoàn thiện chính sách, pháp luật, nhất là cơ chế tài chính về khai thác, sử dụng tài nguyên nước phải đảm bảo tính công bằng, sự hiệu quả, bền vững trên nguyên tắc của kinh tế thị trường và quản lý tổng hợp nguồn nước, bảo đảm nghiêm ngặt an ninh nguồn nước, nhất là nước sạch cho sinh hoạt.

Từ đó, cần phải chủ động, tích cực hợp tác quốc tế trong việc chia sẻ thông tin, phối hợp nghiên cứu, quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững các nguồn tài nguyên, bảo đảm an ninh sinh thái, an ninh môi trường, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời, giảm thiểu các tác động bất lợi từ quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. 

img_8289.jpg
Hội thảo nhận được nhiều tham luận đóng góp, xây dựng cho Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Hội thảo cũng nhận được nhiều tham luận, ý kiến tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học về thực hiện tuần hoàn tái sử dụng nước thải sau khi xử lý trong công nghiệp, chỉ ra một số điểm mới về hoạch toán tài nguyên nước trong dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), cùng các phương pháp đánh giá sức chịu tải môi trường và môi trường nước,… 
Bài liên quan
 • Xây dựng chương trình đào tạo về lĩnh vực môi trường đáp ứng nguồn nhân lực
  (TN&MT) - Ngày 1/12, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng chương trình đào tạo lĩnh vực môi trường tại các trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường” với hình thức trực tuyến và trực tiếp. Hội thảo nhằm góp phần phát triển, bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực môi trường tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngành TN&MT Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2023
Ngày 3/2, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT cùng các Phó Giám đốc Sở TN&MT chủ trì hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Sáng 27/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức gặp mặt thân tình, ấm áp đầu năm, chúc Tết xuân Quý Mão 2023 đến Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân đồng chủ trì buổi gặp mặt.
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
 • Về nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Lạng Sơn đón chúng tôi bằng trận gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu đông. Trên đỉnh Mẫu Sơn, nhiệt độ đã xuống dưới 4oC. Cái rét sâu đầu mùa khiến áo ai cũng dày hơn, giọng nói run run, núi trầm mặc và sương mù giăng mắc khắp không gian xứ Lạng. Còn gì đẹp hơn khi ngắm nhìn Mẫu Sơn ẩn hiện trong sương và bồng bềnh mây trắng.
 • Sở TN&MT Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - “Năm 2023 xác định là năm của chuyển đổi số, cần phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ cho công tác chuyển đổi số” đó là phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Đức Hợp – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vào chiều 13/1.
 • Đảng bộ Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Tập trung nghiên cứu lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao Ngành Đo đạc và Bản đồ
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới “số hóa” ngành TN&MT
  (TN&MT) - 12/1, tại Hà Nội, Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu TNMT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT chiều 11/1, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý dự án trong năm qua; đồng thời đề nghị năm 2023, Ban Quản lý dự án cần chủ động đổi mới cách làm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị trong và ngoài Bộ trong thực hiện các dự án của Bộ TN&MT góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành TN&MT.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO