Tài nguyên nước

Góp ý kiến đề xuất xây dựng Luật Cấp thoát nước

Việt Anh 06:47 10/06/2023

(TN&MT) - Ngày 9/6, tại Quảng Ninh, Bộ Xây dựng phối hợp với Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý kiến đề xuất chính sách xây dựng Luật Cấp thoát nước.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Tạ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) - Đơn vị chủ trì soạn thảo xây dựng dự án Luật Cấp thoát nước cho biết, hiện toàn quốc có hơn 750 nhà máy sản xuất nước sạch và 80 nhà máy xử lý nước thải. Số lượng các công ty này còn khá ít so với nhu cầu của gần 100 triệu dân. Bên cạnh đó, trước tốc độ đô thị hóa, tốc độ phát triển dân số cơ học tại các đô thị lớn đã bộc lộ nhiều bất cập của công tác cấp, thoát nước. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng nghiên cứu xây dựng dự án Luật Cấp thoát nước.

Thực hiện yêu cầu được giao, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã tích cực rà soát, tổng hợp và đánh giá ý kiến của các địa phương cùng với 20 Bộ Luật có liên quan (trong đó có 14 Luật tác động trực tiếp đến Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch và Nghị định số 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải).

z4416884699556_71e9d56eea9b6629fbe41f42f0cbe12d.jpg
Ông Tạ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phát biểu

Đồng thời, Bộ Xây dựng đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ban ngành Trung ương, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp ngành nước nghiên cứu xây dựng dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Cấp, thoát nước, gồm có: dự thảo đánh giá, tổng kết các khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành pháp luật về cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải; dự thảo các vấn đề xây dựng điều chỉnh cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải; dự thảo Đề cương chi tiết Luật điều chỉnh về cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải; kinh nghiệm quốc tế hiện đang phối hợp với các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, GIZ, JICA hỗ trợ trong quá trình thực hiện.

Theo đó, Cục Hạ tầng kỹ thuật đã xây dựng dự thảo đề án Luật gồm 7 Chương, 69 Điều, cơ bản đưa ra 5 nhóm vấn đề để giải quyết các bất cập, tồn tại.

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ các Bộ, ngành, đơn vị cấp, thoát nước đã chia sẻ về những bất cập trong công tác cấp, thoát nước và có đề xuất, kiến nghị góp ý xây dựng dự thảo Đề án Luật. Trọng tâm là cần có sự đồng bộ giữa Luật Cấp, thoát nước với các Luật khác có liên quan; đánh giá tác động của chính sách xã hội hóa trong cấp thoát nước; đưa chính sách đầu tư riêng đối với cấp nước và thoát nước.

z4416884736859_42b9084b1d90bf3b1255744483a1fd08.jpg
Toàn cảnh Hội thảo

Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng, nội dung xây dựng Luật cần quy định rõ hơn cơ chế phối hợp liên ngành để giải quyết các sự cố liên quan đến cấp, thoát nước; quy hoạch cấp, thoát nước nên lồng ghép vào quy hoạch cấp tỉnh để các địa phương chủ động trong quá trình triển khai thực hiện; nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong quá trình thực hiện; đảm bảo hướng đến các dịch vụ cấp nước tốt nhất cho người dân;  đưa ra những quy định về ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực cấp, thoát nước, về quản lý, duy tu, bảo trì hệ thống thoát nước; xây dựng cơ sở hệ thống dữ liệu cấp, thoát nước.

Bà Nguyễn Bích Nguyệt (Vụ Nguồn nước và nước sạch nông thôn, Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, toàn quốc hiện có gần 18.000 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung bảo đảm cấp nước sạch cho 44% dân số nông thôn. Tuy nhiên, công tác cấp nước sạch còn nhiều khó khăn. Do đó, đại diện Cục Thủy lợi đề xuất cần có chương quy định riêng về nội dung cấp nước sạch nông thôn trong Luật Cấp thoát nước để bảo đảm thực hiện việc phát triển cấp nước sạch nông thôn bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong giai đoạn tới.

Trong khi đó, đại diện Công ty cổ phần Cấp nước Hải Phòng nêu một số khó khăn, bất cập trong việc đầu tư, phát triển hệ thống cấp nước, việc phân vùng phục vụ cấp nước; quản lý, vận hành hệ thống cấp nước...Đồng thời đơn vị đề xuất cần có khung chính sách để bảo vệ nguồn nước thô; có sự thống nhất trong quy hoạch, quản lý nguồn nước, cấp nước giữa các bộ, ngành và được thống nhất, cụ thể hóa trong Luật Cấp thoát nước; quy định cụ thể, phù hợp về các điều kiện kinh doanh nước sạch...

Góp ý kiến cho dự thảo Luật, ông Phan Hoài Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nêu thực tế chưa có quy định đối với bùn thải được thu gom từ quá trình nạo vét hệ thống thoát nước đô thị nên các đơn vị thoát nước gặp nhiều khó khăn trong công tác phân định, phân loại, lựa chọn phương pháp xử lý đối với bùn thải được thu gom. Bên cạnh đó, ông Phan Hoài Minh cũng đưa ra các bất cập trong việc xây dựng lộ trình giá dịch vụ thoát nước, quá trình xây dựng, thực hiện hợp đồng quản lý, vận hành hệ thống thoát nước và hợp đồng dịch vụ thoát nước...

Chính bởi vậy, ông Phan Hoài Minh đề xuất bổ sung các quy định lựa chọn đơn vị thoát nước, quy định về xả thải tại điểm đấu nối đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, thực phẩm; quy định về hành lang bảo vệ hệ thống thoát nước đô thị; trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong công tác chống vi phạm, lấn chiếm...

Ghi nhận các ý kiến góp ý, đại diện Bộ Xây dựng cho biết thời gian tới đây, đơn vị này sẽ tổ chức các hội thảo tương tự tại khu vực miền Trung và miền Nam, bảo đảm việc xây dựng, hoàn thiện dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Cấp, thoát nước trên cơ sở tham vấn, tiếp thu ý kiến rộng rãi ở các vùng miền, các địa phương trên cả nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO