Góp ý Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG

Ngọc Trâm | 29/10/2021, 15:44

(TN&MT) - Phát biểu khai mạc Hội thảo trực tuyến góp ý Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khẳng định, Chương trình MTQG là một chính sách lớn, có tính bước ngoặt lịch sử, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS và miền núi nói chung, đồng bào các DTTS nói riêng.

Hội thảo do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG và các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc sự tham dự của hơn 500 đại biểu đại diện lãnh đạo UBND, MTTQ các tỉnh/thành phố; các Sở, ngành và Lãnh đạo Ban Dân tộc, cơ quan công tác dân tộc các tỉnh/thành phố vùng DTTS.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: ubdt.gov.vn

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, với tinh thần trách nhiệm cao, khẩn trương, nghiêm túc, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc.

Đặc biệt, ngày 14/10/2021, Ủy ban Dân tộc đã tham mưu Chính phủ ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025, với 10 dự án trọng tâm và dự kiến tổng mức vốn để thực hiện là 137.664,959 tỷ đồng. Đây là một chính sách lớn, có tính bước ngoặt lịch sử, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS và miền núi nói chung, đồng bào các DTTS nói riêng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, nhằm khẩn trương đưa chính sách vào cuộc sống, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho các Bộ, ban, ngành Trung ương phối hợp chặt chẽ với địa phương tổ chức thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG đã đề ra, trong đó Ủy ban Dân tộc vinh dự được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì Chương trình, đồng thời trực tiếp hướng dẫn, tổ chức thực hiện một số dự án, tiểu dự án thành phần.

Theo đó, xác định việc xây dựng các Thông tư hướng dẫn là nhiệm vụ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai và hiệu quả thực hiện của Chương trình, thời gian qua, các Vụ, đơn vị chức năng của Ủy ban Dân tộc đã rất khẩn trương, tích cực tham mưu xây dựng Dự thảo các Thông tư.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo đề dẫn, định hướng nội dung cần xin ý kiến của các Thông tư: Hướng dẫn thực hiện Dự án 1, Dự án 2, Dự án 4, Dự án 9, Tiểu dự án 4 của Dự án 5 và Tiểu dự án 1, Tiểu dự án 2 của Dự án 10 thuộc Chương trình MTQG giai đoạn I từ năm 2021 - 2025; Hướng dẫn quy trình giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn I từ năm 2021-2025. Theo đó, các đại biểu tập trung nghiên cứu, góp ý về: tính phù hợp của Dự thảo 2 Thông tư với các văn bản pháp luật hiện hành, nhằm đảm bảo việc ban hành Thông tư đúng pháp luật, không chồng chéo, mâu thuẫn với các văn bản pháp luật khác; Về bố cục, nội dung Dự thảo của 2 Thông tư, các vấn đề bất cập chưa phù hợp với điều kiện thực tiễn, những quy định cần chỉnh sửa; những vấn đề chưa rõ, chưa cụ thể, chưa được đề cập, chưa thống nhất, cần thiết được làm rõ và bổ sung thêm trong Dự thảo của 2 Thông tư.

Thảo luận tại Hội thảo, một số đại biểu góp ý đề nghị Ban Soạn thảo nghiên cứu, bổ sung thêm quy trình tổ chức thực hiện; rà soát, thay đổi một số nội dung để phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương như vấn đề hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu; bảo tồn văn hóa, lễ hội truyền thống; đào tạo nghề cho người lao động DTTS; nâng cao năng lực cho cán bộ triển khai thực hiện; các hướng dẫn cần ngắn gọn, chi tiết, tạo thuận lợi trong triển khai các dự án…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: ubdt.gov.vn

Kết luận Hội thảo, Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu Ban Soạn thảo các Thông tư phân tích kỹ lưỡng và thấu đáo, tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu; đồng thời tiếp tục tổ chức xin ý kiến các địa phương, các chuyên gia của các Bộ, ngành để nghiên cứu, khẩn trương hoàn hiện các Thông tư trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương tiếp tục tham gia ý kiến bằng văn bản gửi về Ủy ban Dân tộc hoặc trao đổi thông qua điện thoại, thư điện tử, nhằm đóng góp nhiều ý kiến hơn nữa để hoàn thiện Dự thảo Thông tư. Trọng tâm là cụ thể hóa các văn bản hướng dẫn của Trung ương để làm cơ sở tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh/thành phố nhằm sẵn sàng triển khai Chương trình MTQG.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Ban Dân tộc các tỉnh/thành phố phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành của địa phương trong công tác nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid-19, những khó khăn của người dân trước tác động của thiên tai, bão lũ. Công tác tổng hợp tình hình cần sớm gửi về Ủy ban Dân tộc để có cơ sở kiến nghị với Trung ương có những giải pháp hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho người dân vùng DTTS, đặc biệt là sắp tới Tết Nguyên đán 2022, Ban Dân tộc các địa phương phát huy vai trò trong quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, phối hợp với chính quyền các địa phương tích cực chăm lo cho người dân.

Ngày 18/11 hàng năm là ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam, là dịp để biểu dương, tôn vinh những thành tích trong công tác giảm nghèo, vượt qua khó khăn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Ban Dân tộc các tỉnh/thành phố phối hợp chặt chẽ với cơ quan MTTQ Việt Nam các địa phương để có những hoạt động phù hợp, tạo khí thế sôi nổi, động viên người dân; Tăng cường phối hợp với các cơ quan MTTQ, các Sở, ban, ngành và đoàn thể tại địa phương để cùng phối hợp triển khai những nhiệm vụ chung, trọng tâm là triển khai Chương trình MTQG.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trân trọng cám ơn các đồng chí Lãnh đạo UBND, MTTQ, các Sở, ban, ngành và Ban Dân tộc các địa phương đã tham gia Hội thảo, trao đổi nhiều ý kiến sâu sắc và tâm huyết để góp phần triển khai Chương trình MTQG đạt hiệu quả cao nhất. Trân trọng cám ơn Cơ quan MTTQ các cấp đã tạo điều kiện về địa điểm tổ chức, trang thiết bị và đường truyền để Hội thảo trực tuyến diễn ra thành công tốt đẹp.

Bài liên quan
 • Tạo đột phá trong phối hợp triển khai chính sách dân tộc giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Chiều 11/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2021 và ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025 với nội dung trọng tâm là triển khai Đề án và Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hua Phăng nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường
(TN&MT) - Là 1 trong 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2021 của tỉnh Sơn La, bộ mặt NTM Hua Phăng (huyện Mộc Châu) giờ đây đã có nhiều khởi sắc, nhất là trong việc thực hiện tiêu chí môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến biểu dương hộ gia đình làm kinh tế giỏi và hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tại TP. Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bà Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao việc Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã có nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS. Bộ mặt nông thôn miền núi Thủ đô đã có sự phát triển đồng bộ rõ rệt nhờ các chính sách mang tính hệ thống.
 • Điều chỉnh chính sách dân tộc phù hợp trong giai đoạn mới
  (TN&MT) - Phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đề nghị tỉnh Yên Bái kiện toàn bộ máy tổ chức, đồng thời rà soát, điều chỉnh chính sách dân tộc phù hợp trong giai đoạn mới.
 • Phát huy vai trò Người có uy tín trong triển khai Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Yên Bái, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị để triển khai thực hiện Chương trình MTQG thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín trong việc chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước tới đồng bào DTTS.
 • Nhiều đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin cho vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC, trao đổi về Chiến lược chuyển đổi số cho Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Các chuyên gia của CMC đã giới thiệu nhiều đề xuất về giải pháp số hóa, chuyển đổi số phù hợp với Chương trình MTQG và ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào đời sống của đồng bào.
 • Quảng Ninh đảm bảo môi trường hơn 600 khu di tích, danh thắng luôn sạch, đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương và phối hợp với các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường tại các khu di tích, danh thắng, tạo ra không gian cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp.
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu loại bỏ các nghi lễ ảnh hưởng xấu đến môi trường
  (TN&MT) - Để loại bỏ các hình thức và nghi lễ lãng phí về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Trị sự đã ban hành Văn bản về việc tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an cho Phật tử và nhân dân tại các chùa gửi Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành.
 • Hà Nam cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất lần đầu cho cơ sở tôn giáo đạt 92,4%
  (TN&MT) - Theo Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam, thực hiện Nghị quyết số 19 – NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã tập trung lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai.
 • Đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong triển khai Chương trình MTQG tại Tuyên Quang
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh cần quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức hệ thống cơ quan công tác dân tộc, hoàn thiện hệ thống pháp lý, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất
 • Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1945/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh là Trưởng ban.
 • Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khi tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc Khu dân cư thôn Dộc Vầu, thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang sáng 18/11.
 • Nghệ An: Có 33 điểm thường xuyên sạt lở, chủ yếu ở miền núi
  (TN&MT) - Theo số liệu từ UBND tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh này có 33 điểm sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến 612 hộ dân với 3.044 nhân khẩu. Các địa phương phải luôn túc trực và sẵn sàng sơ tán người dân đến nơi an toàn, nhất là khi có mưa to, kéo dài.
 • Trà Bồng (Quảng Ngãi): Có gần 20 điểm sạt lở lớn
  (TN&MT) - Sau những trận mưa lớn, huyện miền núi Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xảy ra nhiều đợt sạt lở nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất là các điểm sạt lở trong mùa mưa lũ năm 2020 đã sạt lở trở lại.
 • Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Nhiều vị trí có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét
  (TN&MT) - Hiện trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông ghi nhận hơn 10 vị trí có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét khi mưa lớn kéo dài, ảnh hưởng 3.500 nhân khẩu, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO