Doanh nghiệp - doanh nhân

Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công

PV 23:44 05/06/2023

STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.

Rong sụn - Loài sinh vật biển “xanh” đầy hứa hẹn

Giữa bối cảnh ô nhiễm môi trường báo động từ hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản, rất cần các giải pháp nuôi trồng mới có tính bền vững. Một trong số đó là việc nghiên cứu và nhân rộng các loài sinh vật mới mang lại giá trị kinh tế xanh.

Rong sụn là loài rong biển nhiệt đới, có nguồn gốc tự nhiên ở vùng biển Châu Á - Thái Bình Dương, chúng đã được nhập về và nuôi tại miền Trung, Nam Bộ cách đây 20 năm. Rong sụn sống và phát triển mạnh mẽ khu vực nước mặn, vùng nước ven biển, ven vịnh, đảo. Rong sống nhờ dinh dưỡng của môi trường nước, từ tảo rêu và các vi chất có lợi trong nước.

1(1).jpg
Rong sụn biển rất tiềm năng phát triển tại vùng biển Quảng Ninh

Rong sụn là loài có khả năng làm sạch vùng nước, vùng biển nuôi. Khi tích hợp nuôi rong với các loài khác chúng phát huy tác dụng làm sạch môi trường sống, làm sạch nguồn thức ăn. Điều này làm cho chất lượng nuôi trồng thủy sản được cải thiện, đầu ra chất lượng tốt hơn, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ.

Tại Vân Đồn, Quảng Ninh - thủ phủ nuôi hàu có thực trạng là diện tích nuôi hàu quá tải khiến cho môi trường cạn kiệt phù du, hàu không có không gian sinh trưởng, khiến sản lượng kém, hàu gầy, không đạt chuẩn để đầu ra thương mại, xuất khẩu. Chính vì vậy không được giá, dẫn đến nhiều ngư dân chán nản và chưa có giải pháp. Loài rong sụn với những đặc tính vô cùng hứa hẹn bởi dễ sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước nhiệt đới như Quảng Ninh.

Mô hình rong sụn đầu tiên tại Quảng Ninh

STP Group là doanh nghiệp đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng thành công nuôi rong sụn tại vùng biển Quảng Ninh. Doanh nghiệp này nuôi rong sụn chuyên canh trên quy mô 3ha, mỗi năm thu 3 vụ và 1 vụ giữ giống từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Mỗi 1ha được thả 13 dây dọc, mỗi dây dọc chứa 400 dây ngang, mỗi dây ngang chứa 8-9 bụi rong, mỗi bụi cấy 150 - 200gram giống. Các dây dọc thả rong sụn có kết cấu tương tự như thả hàu, được giữ nối bằng phao HDPE.

Ngoài ra, STP Group cũng thử nghiệm thành công mô hình nuôi rong sụn xen canh với hàu sữa. Khi nuôi xen canh, rong điều hòa nước, lọc nước, hàu phát thải chất dinh dưỡng làm thức ăn thêm cho rong. Nhờ cộng sinh mà cả hai loài sinh vật này đều phát triển nhanh và khỏe mạnh. Kết quả cho thấy rong sụn lớn nhanh, mỗi bụi rong đạt trọng lượng trung bình 3kg, mỗi dây có thể thu được 7-8 tấn/lứa. Việc nuôi xen canh là một cách “cho trứng vào hai giỏ”, giúp ngư dân có thêm cơ hội nuôi trồng, gia tăng giá trị kinh tế, vừa tránh phụ thuộc quá nhiều vào con hàu như hiện tại.

2(1).jpg
STP Group là đơn vị đầu tiên nuôi thành công rong sụn tại Vân Đồn, Quảng Ninh

Ngoài ra, STP Group đã đưa ra phương thức nuôi rong sụn hiệu quả từ sử dụng vật liệu HDPE chuẩn hợp quy theo QCĐP/QN:08, gồm phao nổi HDPE; giàn nổi HDPE. Vật liệu HDPE đảm bảo thân thiện môi trường, an toàn với sinh vật biển, đặc biệt đảm bảo cho việc nuôi quy mô lớn. Điều này đã minh chứng các nhánh rong sụn trưởng thành phát triển dài, khỏe, trọng lượng tăng gấp 30 - 50 lần so với khối lượng rong kỳ đầu gieo giống. Bên cạnh đó, STP Group tiên phong xây dựng chuỗi liên kết rong sụn cho ngư dân Quảng Ninh. Các bà con tham gia vào chuỗi liên kết được cung cấp giống rong sụn đạt chuẩn, được cung cấp vật tư và hướng dẫn phương pháp nuôi, đặc biệt đảm bảo đầu ra cho bà con với lô rong sụn thương phẩm đạt chuẩn.

Để phát triển kinh tế biển xanh, cần đẩy mạnh nuôi biển theo mô hình tuần hoàn. Rong sụn là một loài được kỳ vọng lớn đóng góp vào chuỗi giá trị nuôi biển xanh không chỉ riêng Quảng Ninh mà còn tại Việt Nam. Chúng vừa giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, vừa tăng thu nhập cho nông dân, vừa là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Việc cần làm là đảm bảo từ khâu chọn giống kỹ lưỡng, phương pháp nuôi chuẩn từ các vật liệu thân thiện môi trường. Để nhân rộng mô hình này, cần thiết sự chung tay của các bên từ cơ quan chức năng, tới doanh nghiệp và người dân dân, để cùng tìm hiểu, tiếp cận nuôi trồng loài rong sụn này. Trong kế hoạch xa hơn, chúng ta có quyền và tự tin rằng cây rong sụn sẽ bao phủ toàn bộ các tỉnh thành có biển tại Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
DNNN phát huy tối đa nguồn lực, tập trung phát triển trên tất cả các lĩnh vực
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 402/TB-VPCP ngày 3/10/2023 kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước trên phạm vi toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO