Góp nguồn lực quan trọng vượt qua đại dịch

Trí Việt | 01/09/2021, 20:24

(TN&MT) - Đồng hành cùng cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 với mức độ diễn biến phức tạp, gây nhiều tổn thất, các tổ chức tôn giáo Việt Nam và cơ quan quản lý Nhà nước về công tác tín ngưỡng, tôn giáo đã thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch

Các tôn giáo hưởng ứng Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch 

Phật giáo và 382 tỷ 500 triệu đồng trong đợt ủng hộ thứ tư

Kể từ dịch bệnh bùng phát trên cả nước, đây là dịp Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huy động lớn nhất sức người sức của góp phần vào công tác phòng, chống dịch. Tổng kết sơ bộ về công tác ủng hộ, phòng chống dịch Covid-19 đợt 4, Hội đồng Trị sự GHPGVN cho biết, trên lĩnh vực quản lý, GHPGVN đã chỉ đạo các Ban, Viện, Ban Trị sự các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch; thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng và các văn bản chỉ đạo của chính quyền địa phương; Dừng các hoạt động tôn giáo không cần thiết, đóng các cơ sở tự viện tại nơi có dịch nhằm đảm bảo an toàn cho Tăng Ni, Phật tử, các tín đồ và khách tham quan, vãn cảnh…

GHPGVN và GHPGVN các tỉnh đã thực hiện tuyên truyền đến các chùa, Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh Covid-19; Tuyên truyền hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Bộ Y tế.

Về vật chất, GHPGVN đã ủng hộ 2 tỷ qua Quỹ Phòng, chống dịch của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ủng hộ Quỹ Vắc-xin của Chính phủ 3 tỷ 500 triệu; Ủng hộ Quỹ Vắc-xin và Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố 135 tỷ; Ủng hộ trang thiết bị vật tư y tế: tặng TP.HCM hơn 100 nghìn bộ khẩu trang KN95, tặng Bình Dương, Long An 25 máy thở đa năng cao cấp, tặng TP.HCM 400 máy tạo ôxy, 10 xe cứu thương trị giá 72 tỷ đồng; Ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm, 500 nghìn phần quà và gần 1 nghìn tấn gạo tương đương 30 tỷ đồng; Hỗ trợ suất ăn cho đồng bào khó khăn và các y bác sĩ tuyến đầu gần 5 triệu suất, tổng trị giá 125 tỷ, hơn 5.000 tấn rau củ quả… Tổng trị giá ủng hộ đợt 4 là 382 tỷ 500 triệu đồng.

Tới đây, song song với công tác thiện nguyện vẫn đang được tiếp nối thực hiện, GHPGVN cùng các Tăng, Ni, Phật tử, các chùa, cơ sở tự viện hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19” của Trung ương MTTQVN, phát tâm phấn đấu toàn Giáo hội ủng hộ 50.000 túi quà đại đoàn kết gửi tới đồng bào tại các tỉnh phía Nam đang ở trong tâm dịch khi diễn biến lây nhiễm vẫn còn vô cùng phức tạp, kéo dài.

Tính đến giữa tháng 8/2021, các tôn giáo khác cũng đã có nhiều đóng góp ý nghĩa cho công tác phòng, chống dịch. Hội thánh Tin Lành Việt Nam ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 và nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch hơn 2 tỷ đồng; Phật giáo Hòa Hảo ủng hộ trên 34,4 tỉ đồng; Các Hội thánh Cao Đài Việt Nam ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 và Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19  1,2 tỷ đồng, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam ủng hộ trên 1,2 tỷ đồng. Đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, Phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa, các ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo, Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam... đã quyên góp ủng hộ hàng trăm triệu đồng.

Cùng với vật chất, trang thiết bị y tế, GHPGVN đã vận động, kêu gọi Tăng, Ni, Phật tử tình nguyện tham gia phòng, chống dịch. Hiện số lượng các chức sắc, tín đồ, tình nguyện viên đăng ký tham gia vào tuyến đầu phòng, chống dịch hỗ trợ nhân dân các khu cách ly, phong tỏa là hơn 1.250 người cùng với gần 15 điểm chùa, cơ sở tự viện được trưng dụng thành nơi cách ly, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19; triển khai các ATM nhu yếu phẩm cho người nghèo cơ nhỡ; tổ chức nhiều bếp ăn từ thiện của nhà chùa phục vụ bệnh viện, bệnh nhân và người nghèo.

Các Chư Tăng lên đường vào Nam chống dịch

Công tác quản lý theo sát thực tế

Trước tình hình nhiều tín đồ tôn giáo rời tự viện, địa phương vào tuyến đầu chống dịch và phục vụ công tác phòng, chống dịch, Bộ Nội vụ đã chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ cử đoàn cán bộ, công chức của Ban tăng cường lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các tỉnh phía Nam nhằm thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về  tín ngưỡng, tôn giáo trên các lĩnh vực hoạt động; thể hiện sự trân trọng, đồng hành cùng các tôn giáo trên mặt trận chống dịch của cả nước; đồng thời phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của các tôn giáo, kết nối và tạo sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc để chung tay cùng cộng đồng chống dịch. 

"Các thành viên Tổ công tác phải xác định tốt trách nhiệm, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu, chấp hành nghiêm kỷ luật và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trực tiếp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, phối hợp hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời vận động phát huy nguồn lực tôn giáo đóng góp cho công tác phòng, chống dịch; trao đổi, làm việc với các tổ chức tôn giáo để chia sẻ, động viên, thăm hỏi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chức sắc, chức việc, tín đồ; tăng cường phối hợp hướng dẫn việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung" - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Đoàn công tác còn là cầu nối kịp thời tham mưu, đề xuất Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Nội vụ cho chủ trương đối với những vấn đề khó khăn, vướng mắc; tiếp tục huy động nguồn lực của các tôn giáo tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Để Tổ công tác thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Tổ công tác tập trung hướng dẫn, vận động các chức sắc, chức việc huy động các lực lượng, tín đồ tôn giáo chung tay, nỗ lực quyết tâm thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, quy định của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch. Thực hiện việc lớn nhất là tạo ra sức mạnh toàn dân, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của các tôn giáo để chung tay cùng cộng đồng chống dịch. 

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị Tổ công tác tăng cường tuyên truyền tới các chức sắc, chức việc phát huy tối đa nguồn lực lớn của các tín đồ tôn giáo, chung tay đóng góp cho Quỹ phòng, chống dịch, Quỹ Vắc-xin, tổ chức các hoạt động thiện nguyện hiệu quả để chia sẻ với các tín đồ và người dân gặp khó khăn do đại dịch, đảm bảo an toàn chung cho người dân và các tín đồ.

Các thành viên Tổ công tác đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo thể hiện quyết tâm trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ

Sự đồng hành của GHPGVN và các Tăng, Ni, Phật tử nói riêng, các tổ chức tôn giáo nói chung; cùng với sự quan tâm sâu sát của Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ đã đóng góp nguồn lực quan trọng về vật chất và tinh thần, góp phần cùng Tổ quốc sớm vượt qua khó khăn để chiến thắng đại dịch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Các tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
  (TN&MT) - Đó là thông điệp Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo và đồng bào tôn giáo trên cả nước về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại Công văn số 5206/BNV-TGCP được Thứ trưởng ký, ban hành ngày 15/10/2021
 • Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua 5 năm triển khai, Chương trình “Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” do Sở TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thực hiện đã cho thấy được nhiều hiệu quả tích cực.
 • Kỳ vỹ dòng sông chảy ngược Sêrêpok
  (TN&MT) - Dòng sông huyền bí Sêrêpôk như xẻ dọc Tây Nguyên, chảy qua nhiều buôn làng của tộc người Êđê và M’nông, truyền thuyết bất tử của hai dòng sông K’rông Nô (sông cha) và K’rông Ana (sông mẹ) đã sinh ra Sêrêpok hùng vĩ nuôi sống bao thế hệ của người dân bản xứ.
 • Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thăm giáo dân Giáo xứ Trà Cổ
  (TN&MT) - Nhân chuyến công tác tại TP.Móng Cái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, Ngô Hoàng Ngân đã đến thăm hỏi bà con giáo dân Giáo xứ Trà Cổ, phường Trà Cổ.
 • Đóng góp của tín đồ, chức sắc Cao Đài Bến Tre trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Thời gian qua, Hội thánh Cao Đài Ban chỉnh đạo Bến Tre (Hội Thánh) tổ chức vận động các chức sắc, tín đồ tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.
 • Đảm bảo tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN trang trọng và an toàn phòng, chống dịch
  (TN&MT) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng khi chủ trì cuộc họp với Tổ công tác liên ngành hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ.
 • Làng phong Quy Hòa xanh ngát một màu
  (TN&MT) - Làng phong Quy Hòa tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nơi ghi đậm dấu ấn về nhà thơ Hàn Mặc Tử được bao bọc bởi núi Xuân Vân và biển Quy Hòa giữa không gian xanh ngát của cây cỏ, hoa lá, mây trời và biển trong môi trường sống mát mẻ, sạch sẽ vì không có rác.
 • Ninh Bình: Dấu ấn tuổi trẻ các giáo xứ trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, tuổi trẻ các giáo xứ tại Ninh Bình đã để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng xã hội bằng những việc làm thiết thực, tích cực tham gia nhiều hoạt động, mô hình bảo vệ môi trường đạt hiệu quả và tạo sức lan toả mạnh mẽ. 
 • Chùa Liên Hoa và “hành trình xanh” bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, đúng 5 giờ sáng ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, chư tăng và phật tử chùa Liên Hoa (Phường 8, Quận 11, TP.HCM) sẽ tiền hành quét dọn vệ sinh nhiều tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn. Đồng thời, chùa Liên Hoa còn được biết đến là ngôi chùa không đốt vàng mã trong suốt 23 năm qua.
 • Thượng tọa Lý Đức tích cực vận động phật tử bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường
  (TN&MT) - Với vai trò là Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Som Rông, thời gian qua, Thượng tọa Lý Đức (tên thường dùng là Lý Minh Đức) đã tích cực vận động sư sãi, phật tử trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường, góp phần xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp.
 • Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng giao nhiệm vụ cho Tổ công tác của Bộ Nội vụ tại các tỉnh phía Nam
  (TN&MT) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng - phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ vừa chủ trì buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ cho Tổ công tác tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam, đợt 2.
 • Bến Tre: Đạo Cao Đài Ban Chỉnh chung sức xây dựng quê hương xanh, sạch, đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, Đạo Cao Đài Ban Chỉnh Bến Tre đã cùng với các cấp, các ngành và địa phương chung tay bảo vệ môi trường, tích cực tham gia các hoạt động có ích cho xã hội, góp phần cùng tỉnh nhà giữ gìn môi trường sống “xanh - sạch - đẹp”.
 • Ninh Bình: Các tôn giáo chú trọng giáo dục cộng đồng về BVMT
  (TN&MT) - Cùng với các mô hình, phong trào “các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã và đang tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông gắn với những buổi giảng đạo và trong các ngày lễ tôn giáo… Qua đó, tạo được sự chuyển biến tích cực, làm thay đổi căn bản trong nhận thức của đồng bào công giáo và lan toả ra cộng đồng.
 • Giáo hội Phật giáo TP.HCM hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới
  (TN&MT) - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM vừa ban hành Văn bản số 305/BTS-VP của Ban Thường trực Ban Trị sự hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO