Góc “tối” vòng xuyến Mũi Tấn cần xóa bỏ tại thành phố Quy Nhơn

Mỹ Bình | 13/12/2020, 23:08

(TN&MT) - Vòng xuyến Mũi Tấn nằm cuối đường Xuân Diệu và Trần Hưng Đạo thuộc tổ 40, khu vực 8, phường Hải Cảng thành phố Quy Nhơn (Bình Định) được ví như điểm hẹn lý tưởng cho các đối tượng tiêm chích ma túy và phóng uế, bởi không gian khu vực tối tăm, bẩn thỉu, rác cùng dàn xe đậu đổ gây phản cảm.

Vòng xuyến Mũi Tấn nằm đoạn cuối trên tuyến đường Xuân Diệu và Trần Hưng Đạo của thành phố Quy Nhơn, nhiều năm nay là bãi tập kết đậu đổ các loại xe tải, container chắn hết lối đi ra vào khu nhà người dân ở bên trong khuôn viên vòng xuyến.

Vòng xuyến Mũi Tấn điểm cuối đường Xuân Diệu 

Ngay tại vị trí này đã được lát gạch vỉa hè và bó vỉa hè nhưng chỉ lát một nữa, nữa còn lại đường đi vào các nhà hộ dân không được đầu tư sửa sang và lát vỉa hè. Chưa kể con đường đi vào nhà người dân nằm dưới bậc thềm công viên đang trồng cây xanh có diện tích rộng hàng trăm mét vuông.

Vỉa hè mới và gồ cao công viên cũ chênh nhau 

Chính bờ cao gồ lên của công viên đang trồng cây xanh tạo điểm khuất để các đối tượng tiêm chích ma túy và lang thang phóng uế tại khu vực này, gây ô nhiễm môi trường lẫn sự bức xúc của người dân sinh sống tại đây.

Theo bà Lê Thị Cẩm Tú cho biết, chính bờ cao gồ lên của công viên đang trồng cây xanh tạo điểm khuất để các đối tượng tiêm chích ma túy và lang thang phóng uế tại khu vực này.

Bà Lê Thị Cẩm Tú sinh sống ở tổ 40, khu vực 8, phường Hải Cảng gửi đơn phản ánh đến Báo Tài nguyên và Môi trường cho biết: Theo quy hoạch thực tế vòng xuyến Mũi Tấn, hiện nay đã mở rộng gần nhà chúng tôi đang ở nhưng vỉa hè và bó vỉa hè mới không hài hòa so với bồn trồng cỏ của công viên trước đây làm cho các hộ dân chúng tôi đi lại khó khăn và bất tiện. Thực tế khách quan nhìn vào sự chênh lệch độ cao giữa vỉa hè mới với các bồn trồng cỏ của công viên là rất xấu và thiếu mỹ quan.

Những hố rác trong công viên cũ nằm trước nhà các hộ dân gây hôi thối và nhếch nhác

Bà Tú chia sẻ thêm: Chúng tôi tha thiết đề nghị chính quyền thành phố nghiên cứu khảo sát, quy hoạch lại, hạ thấp mặt bằng bồn trồng cỏ công viên nhằm tạo mỹ quan và để người dân đi lại dễ dàng hơn, vì lâu nay chúng tôi đi lại khó khăn, bất tiện nay càng bất tiện hơn. Chưa kể khu vực này các đối tượng đến đây phóng uế, tiêm chích ma túy, thanh niên hẹn hò, do không gian tối và bờ thành gồ lên cao của công viên che lấp không ai nhìn thấy.

Gờ cũ cao hơn vỉa hè mới nên người dân phải dùng đá kê để đi

Một người dân bán quán nước gần vòng xuyến Mũi Tấn phản ánh: Ở đây các loại xe tải đậu đổ chắn hết lối đi vào nhà dân ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của chúng tôi. Vì vỉa hè cũ và vỉa hè mới chênh nhau nên nhiều người đập bỏ gờ vỉa hè để dắt xe ra vào nhà. Tối đến các đối tượng lang thang, hút chích tụ tập để ngủ, chích ma túy và phóng uế, xả rác bữa bãi trên các bồn công viên trồng cây xanh.

Nhiều hộ dân đập bỏ gờ vỉa hè cũ để đi lại 

Làm việc với PV Báo TN&MT về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Diễn – Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Quy Nhơn cho biết: Nhận được đơn thư phản ánh của bà Lê Thị Cẩm Tú và các hộ dân, UBND thành phố giao Phòng xem xét kiến nghị của người dân. Chúng tôi cùng Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng, UBND phường Hải Cảng, Công ty CP Hưng Thịnh cùng kiểm tra hiện trường và có báo cáo gửi UBND thành phố.

Ông Diễn thông tin: Về quy hoạch khu vực xung quanh vòng xuyến Mũi Tấn đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt tại Quyết định số 4489 ngày 03/5/2019 về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu Mũi Tấn, thành phố Quy Nhơn. Hiện trạng giao thông đi lại của các hộ dân tổ 40, khu vực 8 thông qua tuyến hẻm 01 đường Trần Hưng Đạo trước mặt tiền nhà dân từ trước đến nay. Theo quy hoạch đã được phê duyệt không đấu nối giao thông phía mặt sau hộ dân trực tiếp vào nút giao vòng xuyến Mũi Tấn. Do đó, nội dung kiến nghị của các hộ dân là không phù hợp với quy hoạch và không có cơ sở xem xét.

Xe đậu đổ chắn hết lối đi vào nhà dân gây phản cảm 

Theo PV ghi nhận, khu vực vòng xuyến Mũi Tấn cuối đường Xuân Diệu hiện nay đang là tâm điểm gây bức xúc của người dân địa phương trong công tác quản lý an ninh trật tự và bảo vệ môi trường khu dân cư từ chính quyền thành phố Quy Nhơn. Những bãi rác, hố rác nằm trong công viên trồng cây xanh cùng rác bên đường vào nhà người dân và xe tải, container đậu đổ chắn hết lối đi ra, vào nhà hộ dân.

Dự án Khu du lịch Mũi Tấn đang xây dựng bên cạnh góc "tối" vòng xuyến Mũi Tấn 

Ban đêm, không gian khu vực này tăm tối, chìm khuất là điểm hẹn lý tưởng cho các đối tượng lang thang, tiêm chích ma túy tụ tập khiến cho một góc của thành phố Quy Nhơn gần dự án Khu du lịch Mũi Tấn trở nên nhếch nhác, phản cảm. Thành phố Quy Nhơn là một trong ba thành phố du lịch của Việt Nam nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020 tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2020  tổ chức ở Brunei, bởi vậy góc khuất “tối” vòng xuyến Mũi Tấn tồn tại lâu nay là điều không thể chấp nhận.

Bài liên quan
 • Bảo tồn đa dạng sinh học vùng đầm tỉnh Bình Định
  (TN&MT) - Ngày 10/12, tại Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo khoa học “Điều tra, thống kê định kỳ các hệ sinh thái các loại động vật, thực vật đặc hữu có giá trị khoa học, kinh tế hoặc đang có nguy cơ tuyệt chủng tại đầm Thị Nại và đầm Trà Ổ”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc
  Hỏi: Thưa Luật sư, bố mẹ tôi lấy nhau năm 1991 và có 2 con (2 con đều đã trưởng thành và có gia đình, ổn định cuộc sống, ông bà tôi đã chết từ năm 1996). Mẹ tôi chết từ năm 2010, đến năm 2015 bố tôi có mua mảnh đất 45m2 để ở và đã được cấp sổ đỏ đứng tên bố tôi. Trước khi mất, bố tôi có nói để lại mảnh đất này cho tôi. Tuy nhiên, gần đây bố tôi vừa qua đời mà không để lại di chúc.
 • Những ưu đãi đối với dự án bảo vệ môi trường?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Mai Phương (Hà Nội) hỏi: Tôi được biết, nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển xã hội hóa trong công tác bảo vệ môi trường. Xin hỏi, cụ thể những hoạt động, dự án nào sẽ được ưu đãi, hỗ trợ ? Cụ thể dự án đầu tư công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải sẽ nhận được những ưu đãi gì?
 • Điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp tại địa phương
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hương Ánh (Hà Nam) hỏi: Gia đình tôi có hơn 900m2 đất nông nghiệp. Diện tích đất này đã được chính quyền cấp sổ đỏ từ năm 2005. Nay gia đình tôi muốn tách thửa diện tích đất nông nghiệp trên để chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Xin hỏi, hiện nay pháp luật quy định như thế nào về điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp?
 • Tra cứu thông tin đất ở và mức phạt khi tự ý chuyển lên đất ở
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thị Hiền Mai (Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi để lại cho vợ chồng tôi 400m2 đất. Trong đó đã có ngôi nhà 2 tầng rộng khoảng 70m2. Xung quanh là vườn. Do nhu cầu chỗ ở tăng lên, nhà tôi muốn bỏ hết đất vườn để làm nhà ở. Nhưng, nhà chồng tôi không biết đất hiện tại của gia đình có được phép chuyển thành đất ở hay không. Xin hỏi, nhà tôi phải tìm thông tin ở đâu. Nếu tự ý chuyển thành đất ở thì nhà tôi có bị xử phạt hay không?
 • Quy định mới nhất về thời gian gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Vi (Long An) hỏi: Hàng năm công ty chúng tôi đều gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến các cơ quan chức năng trước ngày 5/1. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, quy định về thời gian gửi báo cáo mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi. Xin hỏi, cụ thể quy định mới đó như thế nào?
 • Hồ sơ giao đất, cho thuê đất không đấu giá
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Mai Anh ( Hải Phòng) hỏi: Gia đình tôi đang có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức. Xin hỏi, với nhu cầu này, gia đình tôi có phải đấu giá quyền sử dụng đất hay không? Hồ sơ giao đất, cho thuê đất gồm những giấy tờ gì?
 • Mua đất từ năm 2006 bằng giấy tờ viết tay có được làm sổ đỏ không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Quỳnh Giang (Hưng Yên) hỏi: Bố mẹ tôi mua 1 mảnh đất từ năm 2006. Lúc mua, bố mẹ tôi và nhà hàng xóm làm giấy tờ viết tay. Do chưa có nhu cầu sử dụng nên bố mẹ tôi chưa làm sổ đỏ. Sau khi bán đất, nhà hàng xóm chuyển vào đi nơi khác sinh sống. Từ lúc mua đến nay, diện tích đất này không có tranh chấp với ai. Xin hỏi, đến giờ, bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích này có được không?
 • Đối tượng và điều kiện được chuyển đổi đất nông nghiệp
  (TN&Mt) - Bạn đọc Lê Thanh Phương (Hà Nam) hỏi: Bố mẹ tôi được phân chia đất nông nghiệp từ năm 1989. Tuy nhiên, diện tích được phân khá xa nơi bố mẹ tôi sinh sống. Nhiều năm trở lại đây, bố mẹ tôi cho người quen trong xóm canh tác. Xin hỏi, bố mẹ tôi muốn hoán đổi diện tích đất đó để lấy mảnh ruộng gần nhà có được không? Nếu được thì thủ tục hoán đổi như thế nào?
 • Đất đã hiến có đòi lại được không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Quang Đức (Thanh Oai – Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi có nguyện vọng hiến một phần đất nhỏ để làm đường đi chung của xóm. Xin hỏi, thủ tục hiến đất hiện nay được quy định như thế nào? Sau này, khi cơ sở hạ tầng giao thông của xóm phát triển, gia đình tôi có đòi lại được diện tích đã hiến hay không?
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Hồ sơ và thủ tục tách thửa đất tái định cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Thị Mười (Thái Bình) hỏi: Gia đình tôi nhận được 1 mảnh đất tái định cư từ năm 2020. Do con trai tôi sắp lấy vợ nên tôi muốn tách mảnh đất này làm đôi để tặng cho con trai 1 phần. Xin hỏi, đất tái định cư có được tách sổ đỏ hay không? Nếu được thì thủ tục tách và thời gian tách là bao nhiêu lâu?
 • Quy định mới nhất về các khoản chi bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang phải lập dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Xin hỏi, nội dung chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất gồm những khoản chi nào? Chúng tôi có thể tìm hiểu thông tin mới nhất liên quan đến vấn đề này tại văn bản nào?
 • Thủ tục và thời hạn thuê đất nuôi tôm
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Trần Khánh An (Nam Định) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất để nuôi tôm. Tuy nhiên, thuê lại của người dân thì rất khó thuê diện tích lớn. Xin hỏi, vợ chồng tôi có thể thuê đất của chính quyền hay không? Nếu thuê thì phải làm những thủ tục gì và chúng tôi được thuê bao nhiêu lâu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO