Gỡ vướng trong công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tại Quảng Trị

Tiến Nhất | 05/06/2020, 11:37

(TN&MT) - Ngày 4/6, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với các ngành, địa phương để giải quyết vướng mắc trong công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2007 đến nay, Quảng Trị đã có nhiều thay đổi về quy hoạch 3 loại rừng. Bên cạnh đó, nhiều chương trình, dự án đầu tư, các phương án sản xuất mới ra đời có sử dụng đất lâm nghiệp đòi hỏi phải bố trí, cân đối quỹ đất lâm nghiệp theo các loại rừng một cách hợp lý. Vì vậy, việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng làm cơ sở cho việc quản lý, sử dụng và phát triển rừng chặt chẽ và bền vững là hết sức cần thiết.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT cùng Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện các nhiệm vụ rà soát một cách cụ thể và thực chất

Hiện công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đã triển khai tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Dự kiến sau rà soát, diện tích rừng trên toàn tỉnh là hơn 293.500 ha, độ che phủ rừng giảm còn khoảng 49,5%.

Trong quá trình triển khai, việc rà soát, quy hoạch 3 loại rừng còn gặp phải một số khó khăn: Các dự án phát triển kinh tế xã hội đang đầu tư và phát triển nhanh trong thời gian qua làm cho các quy hoạch trước đây không còn phù hợp

Nhiều địa phương có ý kiến muốn chuyển một số diện tích quy hoạch rừng đặc dụng, phòng hộ của ban quản lý rừng đặc dụng, ban quản lý rừng phòng hộ nằm gần khu dân cư, đất canh tác của người dân sang quy hoạch đất rừng sản xuất và bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng.

Tại các ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ có một số diện tích người dân đã canh tác từ trước khi thành lập ban quản lý (trước năm 2007), các đơn vị đề xuất rà soát, điều chỉnh quy hoạch và ranh giới để quản lý ổn định, lâu dài, tránh xung đột, tranh chấp kéo dài. Hiện đang có 10.860 ha rừng và đất lâm nghiệp nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng cần chủ trương định hướng quy hoạch; hơn 7.000 ha cao su đang trồng trên đất lâm nghiệp cần xem xét đưa hay không đưa vào quy hoạch 3 loại rừng vì ảnh hưởng đến độ che phủ…

Hiện công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đã triển khai tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố tại Quảng Trị

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng cho rằng: Việc rà soát và quy hoạch lại 3 loại rừng là cơ hội để điều chỉnh quy hoạch đúng theo thực địa sau thời gian xảy ra nhiều biến động, khắc phục tình trạng "trên hồ sơ một đằng, ngoài thực địa một nẻo” gây khó khăn trong công tác quản lý như trong thời gian qua.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT cùng Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện các nhiệm vụ rà soát một cách cụ thể và thực chất, các địa phương phải chỉ đạo các xã thực hiện một cách chặt chẽ và phải tham gia trực tiếp vào quá trình rà soát, điều chỉnh, có đối chiếu cụ thể để tránh sai sót...

Yêu cầu các đơn vị lâm nghiệp, các Ban quản lý rừng, các công ty lâm nghiệp phải tự rà soát những diện tích thuộc phạm vi quản lý để chuyển một số diện tích nằm gần khu dân cư, rừng trồng, đất canh tác của người dân đã sử dụng từ trước khi thành lập rừng đặc dụng, phòng hộ và đất rừng đơn vị không có nhu cầu sử dụng sang quy hoạch sản xuất hoặc đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng để bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng lâu dài, tránh xung đột, tranh chấp...

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu đối với các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, nếu các dự án đầu tư có quyết định chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt dự án đầu tư của cấp có thẩm quyền thì thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng và trồng rừng thay thế theo đúng quy định; các dự án chưa có quyết định đầu tư thì không thực hiện điều chỉnh quy hoạch trong 3 loại rừng trong giai đoạn này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa đề xuất “gỡ vướng” quy hoạch sử dụng đất
  (TN&MT) - Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy công tác thi hành Luật Đất đai đạt được kết quả cao, tỉnh Thanh Hóa đề xuất Bộ TN&MT nghiên cứu, tổng hợp các Luật, Nghị quyết nhằm thống nhất hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đối với công tác quy hoạch sử dụng đất, cần phân cấp rõ quy hoạch Quốc gia, cấp tỉnh, huyện.
 • Giấy tờ tùy thân nào được dùng khi công chứng hợp đồng mua bán đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyên Thanh Hương (Phú Thọ) hỏi: Vợ chồng tôi vừa mua một mảnh đất ở diện tích 200m2. Khi làm thủ tục công chứng hợp đồng, vợ chồng tôi được yêu cầu nộp giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, hiện tại chứng minh nhân dân (CMND) của tôi đã hết hạn. Tôi đã làm Căn cước công dân nhưng chưa được lấy. Xin hỏi, trong trường hợp này, vợ chồng tôi có được làm thủ tục nhận chuyển nhượng đất hay không?
 • Bất cập trong quản lý đất nông - lâm nghiệp tại huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng)
Bài 2: Chính quyền xã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý?
  (TN&MT) - Trăm kiểu “hô biến” đất nông – lâm nghiệp trên địa bàn huyện Hoà Vang không chỉ khiến đất bị biến dạng mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, cán bộ địa chính cũng như chính quyền không có hướng dẫn và quy hoạch từ đầu để người dân thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật đất đai.
 • Hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Bất cập trong quản lý đất nông - lâm nghiệp tại huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng):
Bài 1: “Hô biến” đất lâm - nông nghiệp thành đất dịch vụ, trang trại
  (TN&MT) - Tình trạng đất nông - lâm nghiệp được sang nhượng trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích diễn ra “ngang nhiên” ở nhiều nơi trên địa bàn huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng. Điều này xuất phát từ chính sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quản lý của chính quyền địa phương
 • Phú Yên: Đầu tư hơn 94 tỷ đồng xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
  UBND tỉnh Phú Yên vừa có Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện 18 tháng còn lại của dự án Tăng cường quản lý đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai (dự án VILG) tại tỉnh Phú Yên với tổng vốn đầu tư hơn 94 tỷ đồng.
 • Đề xuất phương án định giá đất có lợi nhất cho ngân sách
  (TN&MT) - Bộ TN&MT đề xuất về lựa chọn phương pháp định giá sẽ giao UBND cấp tỉnh quyết định lựa chọn phương pháp định giá đất phù hợp để bảo đảm việc xác định giá đất tuân thủ các nguyên tắc định giá đất quy định tại khoản 1 Điều 112 Luật Đất đai. Trường hợp có thể áp dụng được từ 2 phương pháp định giá đất trở lên thì phải áp dụng các phương pháp định giá đất và lựa chọn kết quả định giá đất có lợi nhất cho ngân sách Nhà nước.
 • Miền Trung: Nhiều tỉnh, thành tìm cách hạ cơn “sốt đất”
  (TN&MT) - Trước tình trạng giá đất ở nhiều tỉnh, thành miền Trung liên tục tăng giá, đặc biệt, một số khu vực đã xảy ra tình trạng sốt ảo, nhiều địa phương tiến hành công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương đất đai đến người dân.
 • Thanh Hóa: Xử lý các dự án, công trình sử dụng đất vi phạm
  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công Văn số 6429/UBND-NN về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, xử lý các dự án, công trình sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai.
 • Tăng tính minh bạch, ổn định thị trường bất động sản: Đề xuất giải pháp ngăn chặn việc bỏ cọc khi đấu giá đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác đấu giá đất đã xuất hiện những bất cập, nhất là vụ việc bỏ cọc đấu giá đất tại Thủ Thiêm (TP.HCM) đã gây ra nhiều hệ lụy xã hội, khiến cơ quan quản lý Nhà nước cần phải bổ sung những quy định mới để quản lý chặt chẽ hơn.
 • Giữ cho "đất sạch"

  Giữ cho "đất sạch"

  14:52 12/05/2022
  (TN&MT) - Minh bạch, công khai về đất đai không những đảm bảo quyền và lợi ích của người dân trong quá trình sử dụng đất, thu hút đầu tư mà còn góp phần hạn chế tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ quản lý.
 • Sửa quy định đấu giá đất - Cần thiết nhưng không nên siết quá chặt
  (TN&MT) - Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận những cuộc đấu giá đất xảy ra tình trạng bỏ cọc hoặc mức trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với khởi điểm. Điều đó đặt ra nhiều câu hỏi và yêu cầu cần sửa đổi, hoàn thiện pháp lý về đấu giá quyền sử dụng đất. Xoay quanh nội dung này, Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Doanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam.
 • Quảng Ngãi: Kiểm soát, chống thất thu thuế trong chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản
  (TN&MT) - Ngày 12/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, địa phương đã có công văn về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
 • Cần chế tài đủ mạnh với doanh nghiệp “bỏ chạy” sau trúng đấu giá đất
  (TN&MT) - Việc đấu giá đất có thể công khai minh bạch nhưng sau buổi đấu giá còn tồn tại rất nhiều bất cập cần có những giải pháp để kiểm soát, đặc biệt là cần một chế tài đủ mạnh để nắn thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về câu chuyện đấu giá đất sau bài học Thủ Thiêm khiến dư luận xôn xao thời gian qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO