Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án VILG

Thúy Nhi | 04/04/2022, 11:28

(TN&MT) - Sáng 4/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất và các đơn vị liên quan về tình hình triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).

Ông Chu An Trường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Giám đốc Ban Quản lý dự án VILG cấp Trung ương cho biết, về hợp phần tăng cường chất lượng cung cấp dịch vụ đất đai, Dự án đã hoàn thành việc xây dựng Sổ tay hướng dẫn dịch vụ công về đất đai và đã xin ý kiến của các đơn vị trực thuộc Tổng cục và 30 tỉnh, thành phố thuộc Dự án. Đồng thời, Tổng cục tiến hành thử nghiệm tại tỉnh Thái Nguyên và Bến Tre… Dự kiến quý II, sẽ tiến hành đào tạo, hướng dẫn cho các tỉnh thực hiện Dự án về sổ tay này.

Về hợp phần xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai (CSDL) và vận hành trên hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu (MPLIS), khối lượng xây dựng CSDL sau điều chỉnh là 250 huyện, thuộc 30 tỉnh, thành phố (trong đó, xây dựng mới CSDL là 160 huyện và chuyển đổi CSDL là 90 huyện). Đến nay, các địa phương đã ký hợp đồng dịch vụ kỹ thuật thi công xây dựng CSDL là 198/250 huyện (đạt 79%); 52/250 huyện chưa ký hợp đồng, Ban Quản lý đã họp với WB và các tỉnh yêu cầu các tỉnh phải phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước 15/4/2022.

Ngoài ra, về triển khai phần mềm quản lý đất đai VBDLIS và vận hành, khai thác CSDL, Ban Quản lý cấp Trung ương đã tập huấn cho 250 huyện thuộc 30 tỉnh, thành phố theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Hỗ trợ đồng bộ tích hợp và hướng dẫn trực tiếp vận hành CSDL thường xuyên tại Văn phòng Đăng ký đất đai và các Chi nhánh Văn phòng của 19/30 tỉnh thành phố trên hệ thống phần mềm VBLIS.

Đến nay, đã vận hành CSDL đất đai thường xuyên tại Văn phòng Đăng ký đất đai và các Chi nhánh của 21/30 tỉnh, thành phố (tương ứng 121 huyện trên phần mềm VBDLIS).

Cũng theo ông Chu An Trường, năm 2022, trong thời gian gia hạn Dự án, Ban Quản lý Dự án cấp Trung ương sẽ tập trung vào theo dõi, hướng dẫn, giám sát việc kiểm tra nội dung của các tỉnh đang triển khai. Theo Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh của Dự án được Bộ TN&MT phê duyệt, các địa phương sẽ hoàn thành CSDL của 230/250 huyện của 30 tỉnh vào tháng 12/2022, 20 huyện còn lại sẽ hoàn thành trong quý I, II năm 2023 và đưa vào vận hành, khai thác sử dụng và tích hợp lên CSDL đất đai Trung ương; hoàn thành kết nối liên thông thuế điện tử tại 13 tỉnh còn lại thuộc Dự án…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ Dự án. Nhiều đại biểu cho rằng, cho rằng Dự án sẽ khó thành công nếu việc thực hiện ở các địa phương còn chậm trễ, do đó, Ban Quản lý dự án cấp Trung ương cần bám sát, đôn đốc các địa phương trong việc triển khai các hợp phần để đảm bảo tiến độ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đánh giá cao nỗ lực triển khai Dự của Tổng cục Quản lý đất đai và Ban Quản lý Dự án cấp Trung ương. Thứ trưởng cho rằng, Dự án VILG đóng vai trò quan trọng khi góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, là 1 trong các cơ sở dữ liệu quan trọng của quốc gia. Vì vậy, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai, Ban Quản lý Dự án cấp Trung ương đẩy mạnh việc đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Dự án, nhất là các địa phương chậm tiến độ.

Đồng thời, tổ chức một số đoàn kiểm tra các địa phương chậm tiến độ để nắm bắt kịp thời các vướng mắc để tìm ra giải pháp giải quyết để đẩy nhanh tiến độ. Trên cơ sở kiểm tra, kịp thời tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Bộ ban hành Văn bản đôn đốc, hướng dẫn địa phương…

Thứ trưởng cũng đề nghị, Tổng cục Quản lý đất đai cần nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp luật, đồng bộ phần mềm (tiêu chí) về xây dựng CSDL để cập nhật và Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, trong đó, cần quy định rõ việc cập nhật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cập nhật biến động vào hệ thống CSDL đất đai quốc gia; trách nhiệm của Trung ương và địa phương; vận hành, khai thác, quản lý CSDL…

Dự án VILG là Dự án sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của WB, được thực hiện trong thời gian từ tháng 3/2017, hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu suất và tính minh bạch của dịch vụ quản lý đất đai tại các tỉnh dự án thông qua việc phát triển và thực hiện Hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu quốc gia.

Theo đó, Dự án sẽ xây dựng hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu trên cơ sở kiến trúc hệ thống, hạ tầng đồng bộ, phầm mềm thống nhất trên toàn quốc. Hoàn thiện và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia (gồm dữ liệu địa chính, dữ liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dữ liệu giá đất, dữ liệu thống kê, kiểm kê đất đai) phục vụ công tác quản lý đất đai, cung cấp dịch vụ công về đất đai và chia sẻ thông tin đất đai với các ngành có liên quan như thuế, công chứng, ngân hàng…

Bài liên quan
 • Tìm giải pháp tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 Dự án VILG
  (TN&MT) - Ngày 27/11, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (Dự án VILG) với các tỉnh, thành phố tham gia Dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO