Môi trường

Giữ màu xanh những cánh rừng ven sông Đà

Nguyễn Nga 14:07 26/04/2023

(TN&MT) - Với hơn 51.000ha diện tích rừng, độ che phủ đạt 50,9%, những năm qua, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) luôn chú trọng phát triển rừng gắn với tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái.

2.jpg
Quỳnh Nhai triển khai ký cam kết với các xã và nhân dân về tăng cường quản lý, bảo vệ rừng.

Được giao quản lý, bảo vệ hơn 3.500ha rừng, Ban quản lý bản Quyền, xã Mường Chiên đã giao rừng cho các nhóm liên gia tự quản, đưa nội dung bảo vệ rừng vào quy ước của bản, tuyên truyền nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng cho mỗi người dân.

Bố trí lực lượng thường xuyên tổ chức tuần tra rừng, phân công lịch trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô hanh, làm đường băng cản lửa, phát dọn thực bì; chuẩn bị lực lượng trực sẵn sàng khi có tình huống xấu xảy ra.

Ông Lò Văn Mới, Bí thư Chi bộ bản Quyền cho biết: Bản Quyền có 190 hộ dân, 8 nhóm liên gia tự quản. Bản đã thành lập tổ bảo vệ phát triển rừng với 23 thành viên, thường xuyên chỉ đạo, tuyên truyền cho tổ đội đi tuần tra bảo vệ rừng, tuyên truyền cho nhân dân hiểu được các quy định về luật lâm nghiệp, không để xảy ra các hành vi xâm phạm vào rừng.

5.jpg
Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, phát triển rừng,...

Cùng với đó, từ nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng, hàng năm, bản đã trích một phần kinh phí để mua dụng cụ cho tổ bảo vệ rừng; thực hiện tu sửa, làm mới biển cảnh báo tại các khu vực có rừng; sửa chữa, xây dựng các công trình nhà văn hóa, đường giao thông, kênh mương…. Sự minh bạch, công khai và hiệu quả từ nguồn vốn hỗ trợ đã tạo động lực cho nhân dân gắn bó với rừng.

Mường Chiên hiện có hơn 5.000 ha rừng, trong đó, hơn 4.600 ha rừng đã được chi trả dịch vụ môi trường rừng. Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản cho biết: Để bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, UBND xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thành lập 1 tổ bảo vệ lâm nghiệp bền vững; duy trì 3 tổ bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) với hơn 90 người tham gia.

Tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR với các hộ dân; giao diện tích đất rừng cho các bản quản lý và vận động bà con tham gia trồng rừng. Rà soát, chuẩn bị phương tiện, lực lượng, dụng cụ để sẵn sàng chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Xây dựng và bố trí lực lượng trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm mùa hanh khô. Phối hợp với kiểm lâm phụ trách địa bàn và kiểm lâm các xã giáp ranh thường xuyên tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao.

3.jpg
Thường xuyên tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao.

Những năm qua, Quỳnh Nhai đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường tuyên truyền cho các xã, các chủ rừng và người dân chủ động thực hiện PCCCR. Hình thực tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp qua hệ thống loa phát thanh huyện, xã; đóng mới bảng tuyên truyền bảo vệ rừng, PCCCR tại những nơi có nguy cơ về xâm hại tài nguyên rừng...

Nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, nhất là kiểm lâm địa bàn và các chủ rừng; gắn trách nhiệm của các chủ rừng và nhân dân trong quản lý bảo vệ rừng với việc thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng. Hỗ trợ phát triển sinh kế cho người dân yên tâm gắn bó với rừng.

Đồng thời, giao UBND các xã chủ động cập nhật thông tin cảnh báo, dự báo cấp cháy rừng để thông báo đến chủ rừng, tổ chức, hộ gia đình và nhân dân chủ động PCCCR; ký cam kết về quản lý bảo vệ rừng, PCCCR đến bà con nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh An, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai cho biết: Hàng năm, Hạt Kiểm lâm đã xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ rừng, PCCCR, trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, phát triển rừng,...

1.jpg
4.jpg
Nhờ các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, tình trạng phá rừng, cháy rừng trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai những năm qua đã giảm đáng kể.

Chủ động về lực lượng, phương tiện, dụng cụ thực hiện các nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn các vi phạm phá rừng trái pháp luật, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Chủ động tu sửa, phát dọn đường băng cản lửa; xây dựng và tu sửa các bảng tuyên truyền cố định, bảng dự báo cấp cháy rừng, bảng quy ước bảo vệ rừng, biển tam giác cấm lửa…

Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng cùng tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Tình trạng phá rừng, cháy rừng và đốt nương làm rẫy giảm đáng kể. Hướng tới mục tiêu tăng tỷ lệ độ che phủ rừng từ 50,9% năm 2022 lên 51,6% vào năm 2025.

Bài liên quan
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Trái ngọt sườn đồi phủ màu no ấm
  (TN&MT) - Quỳnh Nhai – mảnh đất hiền hòa bên dòng sông Đà hùng vĩ, mang đậm nét đẹp văn hóa vùng sông nước Tây Bắc. Song với địa hình đất dốc, người dân nơi đây đã không quản ngày đêm, nghiên cứu giống cây trồng để phủ xanh những sườn đồi bạc màu vì ngô sắn ngày nào. Hôm nay đây, những vựa cây trái mơn mởn, reo vui trong gió, bao phủ, ấp ôm bản làng của đồng bào Thái, Mông, Kháng, La Ha… gọi sự no ấm, bình yên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.
 • Áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền, mưa lớn ở Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế, gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Lốc xoáy liên tiếp ở Thừa Thiên – Huế, hàng chục nhà dân tốc mái
  (TN&MT) - Một số người dân bị thương, nhiều căn nhà tại Thừa Thiên - Huế đã bị tốc mái, hư hỏng nặng do lốc xoáy liên tiếp xảy ra.
 • Chuyên gia KTTV cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trao đổi với báo chí vào chiều 25/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết nhiều nơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên sẽ có mưa dồn dập trong thời gian ngắn, cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Tuyên Quang: Bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc
  Năm 2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 bắt đầu được thực thi. Để những chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống, tỉnh Tuyên Quang mà ở đây là Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang đã nỗ lực tuyên truyền, phổ biến Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tới người dân, nhất là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, đông thời qua đó giúp người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có phỏng vấn ông Đặng Minh Tơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang.
 • Áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ngãi khoảng 80km, gây mưa ở Bắc và Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Thừa Thiên – Huế: Mưa xối xả, nhiều tuyến đường ngập cục bộ
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài đang xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế khiến nhiều tuyến đường thấp trũng bị ngập. Trong khi đó, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.
 • Điện Biên: Dấu ấn trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Là đơn vị chủ trì và quản lý về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Điện Biên đã thực hiện tốt trách nhiệm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo, triển khai nhiều chính sách quan trọng về lĩnh vực môi trường. Đến nay, công tác bảo môi trường tỉnh Điện Biên đã và đang được kiểm soát tốt, không phát sinh cơ sở mới gây ô nhiễm môi trường trong vài năm trở lại đây.
 • Áp thấp nhiệt đới cách bờ hơn 200km, di chuyển với tốc độ 10-15km/h
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết từ chiều 25/9, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và huyện đảo Cù Lao Chàm) gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường thông qua Dự án “Vì tương lai xanh”
  (TN&MT) - Dự án “Vì tương lai xanh” là dự án thiện nguyện của chùa Long Hưng (Đông Anh – Hà Nội) được thành lập từ ngày 13/7/2023 đã một lần nữa phổ biến đến đông đảo quần chúng, nhân dân thông qua thời khoá Pháp thoại tại chùa diễn ra vào ngày 24/9.
 • Đề phòng gió mạnh trên biển, mưa lớn, sạt lở đất ở Trung Bộ, Tây Nguyên do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Tối 24/9, chủ trì cuộc họp về dự báo áp thấp nhiệt đới, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái nhấn mạnh các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng với gió mạnh trên biển, mưa lớn và sạt lở đất do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO