Giới khoa học lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của sét ở Bắc Cực

Mai Đan | 09/01/2022, 18:16

(TN&MT) - Báo cáo sét hàng năm của công ty Vaisala (Phần Lan) vừa công bố một phát hiện cho thấy, vùng Bắc Cực đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của sét vào năm 2021. Đây có thể là một trong những dấu hiệu kinh ngạc nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Để một cơn dông có thể phát triển, cần có 3 thành phần khí quyển: lực nâng, tính không ổn định và độ ẩm. Ảnh: Reuters

Trong một khu vực mà trước đây hiếm khi có sét, vùng Bắc cực đã chứng kiến 7.278 tia sét vào năm 2021 - gần gấp đôi so với 9 năm trước đó cộng lại.

Không khí Bắc Cực thường thiếu nhiệt đối lưu cần thiết để tạo ra sét, vì vậy, phát hiện trên đã khiến các nhà khoa học như Chris Vagasky, nhà khí tượng học và quản lý ứng dụng sét của công ty Vaisala, lo lắng. Ông cho biết: “Trong 10 năm qua, số lượng sét tổng thể ở phía Bắc của Vòng Bắc Cực khá ổn định. Tuy vậy, ở các vĩ độ cao nhất của hành tinh, sét đã gia tăng rất mạnh mẽ”.

Với nhiệt độ tăng ở Bắc Cực cao gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu, việc theo dõi sét trong khu vực đã trở thành một chỉ báo quan trọng cho cuộc khủng hoảng khí hậu.

Ba yếu tố cần thiết để tạo ra giông bão gồm độ ẩm, tính không ổn định và lực nâng. Sự biến mất của băng biển có nghĩa là nước có thể bay hơi mạnh hơn, tạo thêm độ ẩm cho bầu khí quyển. Nhiệt độ cao hơn và sự không ổn định của khí quyển tạo điều kiện hoàn hảo cho sét. Do đó, việc theo dõi các xu hướng sét thay đổi ở Bắc Cực có thể tiết lộ nhiều điều về việc bầu khí quyển đang thay đổi như thế nào để ứng phó với biến đổi của khí hậu.

Ông Vagasky cho biết: “Những thay đổi ở Bắc Cực có thể đồng nghĩa với những thay đổi về thời tiết tại nhà. Vấn đề thời tiết là của địa phương, nhưng những gì xảy ra tại ngôi nhà của bạn phụ thuộc vào cách không khí đang hoạt động ở những nơi khác trên toàn thế giới. Những thay đổi đối với điều kiện thời tiết ở Bắc Cực có thể gây ra nhiều đợt bùng phát giá lạnh khắc nghiệt hơn, nhiều đợt nắng nóng hơn hoặc những thay đổi cực đoan về lượng mưa ở châu Âu”.

Những đám cháy rừng kinh hoàng hoành hành khắp châu Âu và Bắc Mỹ vào mùa hè năm ngoái ít nhất một phần do sét đánh. Thông thường, chưa đến 15% các vụ cháy rừng trong mỗi năm đều do sét gây ra, nhưng những đám cháy này có diện tích lớn hơn những đám cháy do con người gây ra. Xác định điều kiện thuận lợi gây cháy rừng do sét đánh là điều rất quan trọng để phản ứng nhanh với cháy rừng.

Nguy cơ bị sét đánh ở Bắc Cực vẫn còn thấp, nhưng xác suất sét gia tăng có thể đe dọa các cộng đồng vốn không phải ứng phó với sét thường xuyên trong quá khứ. Người dân trên lãnh nguyên bằng phẳng hoặc đại dương dễ bị sét đánh và sét làm cho hệ thống điện và các cơ sở hạ tầng khác có nguy cơ bị hư hại.

Ông Vagasky cho biết: “Khí hậu thay đổi có thể làm tăng khả năng xảy ra cháy rừng do sét đánh. Các nhà khoa học không thể liên kết sét đánh từ một ngày nào đó với những thay đổi trong khí hậu của chúng ta, nhưng việc theo dõi xu hướng sét ở Bắc Cực là rất quan trọng và cần được nghiên cứu ngay bây giờ và trong tương lai”.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão bụi, gió mạnh càn quét khắp Trung Tây nước Mỹ
(TN&MT) - Những cơn gió mạnh vừa quét qua vùng thượng Trung Tây nước Mỹ, mang theo bão bụi phủ khắp các thành phố, thị trấn và nông thôn, gây thiệt hại về tài sản trên diện rộng và cướp đi tính mạng của ít nhất 2 người.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO