Gìn giữ và phát huy di sản thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An

24/05/2019, 11:42

(TN&MT) - Kể từ khi Ủy ban di sản Thế giới đã công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á. Đã 5 năm trôi qua, thời gian tuy không dài nhưng những kết quả đạt được trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản đã và đang đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Anh 1
Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á theo 3 tiêu chí nổi bật toàn cầu

Ngày 25/06/2014 tại Kỳ họp thứ 38, Ủy ban di sản Thế giới đã công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á theo 3 tiêu chí nổi bật toàn cầu.

Anh 2
Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đánh giá cao công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản của tỉnh Ninh Bình trong 5 năm qua

Quần thể danh thắng Tràng An nằm trên địa bàn của 20 xã, phường thuộc 5 huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình. Bao gồm 3 khu bảo tồn là Khu di tích Lịch sử Văn hóa Cố đô Hoa Lư, Khu Danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và Khu rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư. Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích 12.252 ha, trong đó Khu Di sản thế giới có diện tích 6.226 ha, vùng bảo vệ Di sản (vùng đệm) có diện tích 6.026 ha.

Anh 3
Ninh Bình đã trở thành một trong 50 điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của Di sản, ngay sau khi đón nhận danh hiệu Di sản Thế giới, để tiếp tục khẳng định những cam kết, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị nhằm chuyển giao Di sản cho các thế hệ tương lai theo đúng tinh thần Công ước Di sản Thế giới, trên nguyên tắc hài hòa giữa bảo tồn gắn với phát huy giá trị của Di sản, thúc đẩy phát triển du lịch.

Chặng đường 5 năm tuy không dài nhưng những kết quả mà Ninh Bình đã đạt được trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị của Di sản là rất đáng khích lệ, góp phần quan trọng trong phát triển du lịch, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư, giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam nói chung và nhân dân Ninh Bình nói riêng đến với bạn bè khắp năm châu.

Ông Phạm Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Sau 5 năm Quần thể danh thắng Tràng An được vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, đây là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch, tốc độ tăng trưởng khách du lịch bình quân đạt 12%/ năm, doanh thu du lịch tăng 25%/năm. Đến nay, Ninh Bình đã trở thành một trong các trung tâm du lịch lớn của cả nước và nằm trong 50 điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới.

Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam ông Mai Phan Dũng đánh giá cao công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản của tỉnh Ninh Bình trong 5 năm qua, đặc biệt là Sở Du lịch, Ban Quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An, Doanh nghiệp Xuân Trường… Trong thời gian tới, việc đảm bảo cân bằng giữa bảo tồn và phát triển sẽ tiếp tục là một nhiệm vụ hàng đầu đối với các di sản, nhất là với di sản đầy sức sống như Quần thể Danh thắng Tràng An. Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam xin trân trọng cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý văn hóa, di sản, chính quyền tỉnh Ninh Bình, Ban Quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An trong công tác quản lý, xử lý những vấn đề bảo tồn để gìn giữ và phát huy giá trị của một di sản hỗn hợp độc đáo của nhân loại cho các thế hệ mai sau.

Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình ông Bùi Thành Đông nhấn mạnh rằng: Việc tạo dựng danh hiệu Di sản đã khó, nhưng việc giữ được danh hiệu Di sản lại càng khó hơn. Di sản thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An là tài sản vô giá của nhân loại, chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ và trao lại cho các thế hệ mai sau theo đúng tinh thần của Công ước Liên hợp quốc. Thời gian tới chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ nhiều hơn nữa từ các bộ, ban, ngành, các cơ quan trung ương, các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng với doanh nghiệp và nhân dân để danh hiệu Di sản Tràng An sẽ mãi là niềm tự hào của người dân Cố đô nói riêng và của cả dân tộc Việt Nam nói chung.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Nông: Cần gỡ vướng chính sách để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững
  Đắk Nông là một trong những tỉnh hưởng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện vướng phải quy hoạch của tỉnh Đắk Nông nên có một số kế hoạch phải tạm dừng gây nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai kế hoạch xoá đói, giảm nghèo của địa phương
 • Điện Biên: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 28/5, tại Nhà văn hóa xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023.
 • Thoát nghèo ở Bình Liêu
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn huyện miền núi, nhiều hộ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chủ động vay vốn, áp dụng kỹ thuật phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
 • Bắc Sơn (Lạng Sơn): Đổi thay từ nông thôn mới
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), trên vùng đất chiến khu xưa – huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã có 10/17 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, 3 xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn Bắc Sơn đang ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững.
 • Nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo thiết kế cầu vượt dẫn vào Kinh thành Huế
  (TN&MT) - Cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành” đã thu hút nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư, với mong muốn tạo dựng một kiến trúc phù hợp với không gian di sản Huế và giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông đô thị…
 • Thừa Thiên – Huế bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt các sở, ngành
  (TN&MT) - Ngày 29/5, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở NN&PNTT, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế công nghiệp, Giám đốc và Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.
 • Ngày hội hái quả Mộc Châu (Sơn La): Sản xuất sạch gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Đây là thông điệp chính của Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu, vừa được UBND huyện tổ chức tại thung lũng mận Nà Ka, bản Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu - trong chuỗi hoạt động Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La năm 2023.
 • Tuần lễ Quốc tế thiếu nhi WonderFest tưng bừng khai hội mùa hè 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Quốc tế thiếu nhi WonderFest (từ 1 – 4/6/2023) với chuỗi hoạt động ấn tượng bao gồm lễ diễu hành, thi tài, vui chơi giải trí của hàng ngàn em nhỏ chính thức khai mạc tại 3 điểm đến vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam là Phú Quốc, Nha Trang, Nam Hội An.
 • Yên Bái: Khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 27/5, tại xã Động Quan, huyện Lục Yên, Tỉnh đoàn Yên Bái đã tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa.
 • Thừa Thiên - Huế: Tuần tra liên ngành chống khai thác IUU
  (TN&MT) - Trong hai ngày 25 - 26/5, Đoàn công tác liên ngành của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức chuyến tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình có liên quan đến quốc phòng, an ninh và các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên vùng biển tỉnh.
 • Xây dựng một “Việt Nam không khói thuốc”
  (TN&MT) - Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 với chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”. Tại Việt Nam, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5 cũng diễn ra cùng nhiều hoạt động nhằm kêu gọi và cùng chung tay xây dựng một “Việt Nam không khói thuốc”, một thế hệ trẻ “Nói không với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng”.
 • Lễ hội Hàn Quốc mở cửa tự do tại Công viên Châu Á, Đà Nẵng
  (TN&MT) - Cơ hội để tham dự “M-Pack Festival & Carnival Street Food” đang thật dễ dàng hơn bao giờ hết, khi Công viên Châu Á – Asia Park (Đà Nẵng) “chơi lớn”, miễn phí vé cho du khách tham dự lễ hội trong thời gian từ 25/5 đến hết 31/5 (trừ tối 29/5).
 • Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La năm 2023 với chủ đề “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” đã bắt đầu với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn.
 • Công đoàn Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết – Trách nhiệm”
  (TN&MT) - Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết – Trách nhiệm”, Đại hội Công đoàn Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra chiều 26/5 đã thành công tốt đẹp. Đồng chí Dương Trung Thành, Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO