Giáo xứ Yên Thổ với phong trào bảo vệ môi trường

Tuyết Chinh | 09/11/2021, 20:41

(TN&MT) - Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”, thời gian qua, bà con giáo dân ở xứ đạo Yên Thổ xã Yên Phú (Yên Mô, Ninh Bình) đã tích cực chú trọng công tác bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi diện mạo của khu dân cư ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Đổi thay từ ý thức

Về giáo xứ Yên Thổ, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì những đổi thay vượt bậc nơi đây. Bên cạnh những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát là những con đường bê tông kiên cố, thoáng đãng, sạch sẽ. Điều đáng ghi nhận hơn cả chính là sự thay đổi trong ý thức bảo vệ môi trường của người dân nơi đây.

Trước đây bà con chưa nhận thức đầy đủ về vấn đề bảo vệ môi trường nên người dân “tiện đâu vứt đó”, vô tư xả rác khắp nơi khiến rác thải ngập đường, hệ thống kênh mương. Các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng chưa có ý thức trong việc xả thải khiến tình trạng ô nhiễm môi trường càng thêm bức bối. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của nhiều năm về trước.

Nhà thờ giáo xứ Yên Thổ, xã Yên Phú (Yên Mô, Ninh Bình)

Chánh trương Vũ Văn Biển, giáo xứ Yên Thổ cho biết, hiện tại, ý thức bảo vệ môi trường của các giáo dân ở xã Yên Phú đã được nâng lên rõ rệt. Bằng chứng cho điều đó chính là diện mạo đổi thay của khu dân cư. Bà con giáo dân luôn chấp hành việc bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, môi trường sống ngày càng trong lành, đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp, thông thoáng.

Giáo xứ Yên Thổ hiện có 12 giáo họ với 862 giáo dân. Theo Chánh trương Vũ Văn Biển, để giúp người dân hiểu về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, việc đầu tiên đặt ra là phải làm thay đổi được nhận thức, thói quen trong sinh hoạt của người dân, để mọi người hiểu rõ được ý nghĩa thiết thực của việc bảo vệ môi trường.

Theo đó, trong các buổi sinh hoạt, Linh mục chánh xứ luôn nhắc nhở giáo dân về ý thức, lối nghĩ, cách làm, hành vi ứng xử thân thiện môi trường; quan tâm gìn giữ, bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng. Hàng tuần, Hội đồng mục vụ và các giáo dân cùng tham gia quét dọn vệ sinh các tuyến đường, tuyến hẻm xung quanh Giáo xứ để cùng xây dựng phong trào “Giáo họ xanh, sạch, đẹp”. Trong khuôn viên Giáo xứ, Hội đồng mục vụ trồng nhiều cây xanh nhằm tạo cảnh quan thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, nhiều năm nay, Giáo xứ Yên Thổ tiên phong trong phong trào chống rác thải nhựa. Trong sinh hoạt hàng ngày, các thành viên trong Giáo xứ hoàn toàn không sử dụng túi ni lông, ly nhựa và các đồ dùng nhựa dùng một lần. Đồng thời, tại các buổi thánh lễ, Linh mục Chánh xứ luôn dặn dò, nhắc nhở các giáo dân khi đi chợ mang theo giỏ đựng, hạn chế sử dụng túi ni lông nhằm góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái đất.

Bên cạnh đó, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã xây dựng bản cam kết tự quản bảo vệ môi trường, vận động từng hộ dân ký cam kết thực hiện “ba không”, như: Không đổ rác thải bừa bãi; không phóng uế, vứt xác động vật bừa bãi; không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật; chỉ đạo các chi hội phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh, nông dân triển khai thực hiện trong đoàn viên, hội viên; vận động đoàn viên, hội viên của mình trở thành những tuyên truyền viên bảo vệ môi trường đạt hiệu quả.

Trong khuôn viên nhà thờ trồng nhiều cây xanh nhằm tạo cảnh quan thân thiện với môi trường.

Để những nội dung trong bản cam kết đi vào cuộc sống, các tổ tự quản phụ trách các nhóm dân cư thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở các hộ gia đình thực hiện đúng nội dung mà bản cam kết đã đề ra. Ban công tác Mặt trận khu dân cư cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ gia đình bảo đảm việc thu gom và đổ rác thải, nước thải đúng nơi quy định, không vứt rác ra đường…

Nhờ đó, đến nay, các gia đình đều nâng cao ý thức dọn dẹp, giữ gìn khuôn viên gia đình sạch sẽ, gọn gàng, nhà cửa thoáng, sạch, khu chuồng trại được vệ sinh thường xuyên. Mọi người dân cũng tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh ven đường…

Xây dựng nên phong trào làm vệ sinh môi trường

Theo bà con giáo dân ở giáo xứ Yên Thổ, đã từ lâu, việc giữ vệ sinh trở thành trách nhiệm chung của mọi người. Chị Vũ Thị T. - giáo dân xứ Yên Thổ, xã Yên Phú cho biết, giáo xứ Yên Thổ liên kết với thôn triển khai các hoạt động như: vệ sinh nhà thờ từ trong ra ngoài; vệ sinh đường ngang, ngõ hẻm trong xóm. Kể cả bên đạo cũng như bên đời, ai cũng cần có ý thức vệ sinh sạch sẽ, để đảm bảo thôn xóm sạch đẹp, đảm bảo sức khỏe cho con người.

Vấn đề ý thức, lối nghĩ, cách làm, hành vi ứng xử thân thiện môi trường được nhắc nhở trong các buổi sinh hoạt của giáo xứ

Nhiều phong trào của giáo xứ từ giúp nhau làm kinh tế; làm công tác từ thiện, nhân đạo trong và ngoài giáo xứ; giảng dạy giáo lý, học văn hóa được quan tâm cho đến phong trào làm vệ sinh môi trường cũng là hoạt động từ lâu đã thành nề nếp với nhân dân trong giáo xứ.

“Sau khi hưởng ứng lời kêu gọi của bề trên, đặc biệt là lời kêu gọi của linh mục xứ cũng như trong hội đồng giáo xứ, bà con công giáo rất hưởng ứng. Hàng tháng, chúng tôi đều kêu gọi tất cả công đoàn trong giáo xứ, các ban, ngành, đoàn thể tới nhà thờ vệ sinh. Đặc biệt, chú trọng các khu vực nơi có hầm, hố, bãi rác để thu gom sạch rác về xử lý”, Chánh trương Vũ Văn Biển nói.

Những hoạt động trên đã góp phần làm giữ gìn cảnh quan khu dân cư, giúp môi trường được cải thiện một cách đáng kể, bộ mặt nông thôn được khang trang, tạo cảnh quan xanh – sạch đẹp. Qua đó, nâng cao chất lượng môi sinh cũng như cuộc sống người dân. Những nội dung bảo vệ môi trường tại giáo xứ Yên Thổ cũng phù hợp với Chương trình xây dựng nông thôn mới nên đem lại nhiều ý nghĩa, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh, chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thái Bình: Các tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, diện tích đất tự nhiên 1.546 km2, dân số trên 1,8 triệu người, với gần 90% người dân sống ở vùng nông thôn. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 tấn rác thải rắn sinh hoạt, phần lớn trong số đó được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp tại bãi rác.
Đừng bỏ lỡ
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
 • Vạn Ninh (Khánh Hòa): Tôn giáo triển khai nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), tạo môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tôn giáo được quy định như thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Anh (Cần Thơ) hỏi: Xin Quý báo cho biết nguyên tắc thực hiện nếp sống văn minh và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được quy định như thế nào? Tại văn bản nào?
 • Nhà, đất của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng có thể được miễn lệ phí trước bạ
  (TN&MT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định chi tiết về lệ phí trước bạ, trong đó có hướng dẫn cụ thể về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.
 • Bình Lục (Hà Nam):Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo
  (TN&MT) - Ban chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp huyện Bình Lục vừa cho biết, năm 2021, Ban đã  làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo và quản lý các hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật; nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh từ hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ngay từ cơ sở.
 • Đồng bào công giáo Lãng Vân bảo vệ môi trường “sáng, xanh, sạch đẹp”
  (TN&MT) - Với ý thức trách nhiệm, người công giáo Lãng Vân ở xã Gia Lập, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) không những tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên các giáo xứ, giáo họ, trong mỗi gia đình mà còn góp công, góp sức đồng hành cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn.
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO