Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường

Lan Chi | 07/12/2021, 14:03

(TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhiều huyện trong tỉnh Kiên Giang đã cụ thể hóa chương trình phối hợp trên tới các tổ chức tôn giáo, trong đó có các giáo xứ Công giáo. Điển hình như Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kiên Lương phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường; giáo xứ Cờ Trắng (xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương) xây dựng mô hình “Câu lạc bộ giáo xứ Cờ Trắng tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Tương tự, giáo xứ Sơn Hải (xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương) cũng đã thành lập và ra mắt mô hình “Câu lạc bộ giáo xứ Sơn Hải tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Việc thành lập những mô hình trên nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm và khích lệ những đóng góp tích cực của linh mục, giáo dân đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn khu dân cư.

Lễ ra mắt mô hình “Câu lạc bộ Giáo xứ Cờ Trắng tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”. Ảnh: Thanh Thủy

Để hiện thực những mục tiêu trên, chủ nhiệm các câu lạc bộ và đại diện hộ gia đình giáo dân đã kí cam kết thực hiện các nội dung tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu như: Giữ gìn cây xanh, trồng cây xanh trong khuôn viên giáo họ và gia đình giáo dân; mỗi hộ gia đình giáo dân thực thu gom, phân loại rác thải tại nhà trước khi đưa ra nơi tập trung để xử lý; thực hiện tiêu hủy thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất và bao bì đựng thuốc đã hết hạn sử dụng đúng quy định; 100% hộ gia đình giáo dân thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa, triển khai tốt các nội dung quy định về môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu…

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền quy định về bảo vệ môi trường cũng được MTTQ, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các giáo xứ triển khai hiệu quả, rộng khắp, nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng và lan tỏa ý nghĩa của các mô hình Câu lạc bộ giáo xứ tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Đáng chú ý, từ năm 2016 đến tháng 6/2020, với sự tham gia tích cực, hiệu quả của các tôn giáo cùng sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời và thiết thực của các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp trên toàn tỉnh, ngành Tài nguyên và Môi trường, các tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 110 mô hình về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; trồng 2.000 cây phân tán trên các tuyến đường và trong khuôn viên cơ sở tôn giáo.

Ngoài ra, các tôn giáo tỉnh Kiên Giang đã triển khai xây dựng được hơn 100 lò đốt rác, hướng dẫn tín đồ xử lý, phân loại rác, xử lý nước thải đúng quy định, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và từng tôn giáo, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh về nhận thức, hành vi theo hướng tích cực, dần hình thành nếp sống văn hóa bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thái Bình: Các tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, diện tích đất tự nhiên 1.546 km2, dân số trên 1,8 triệu người, với gần 90% người dân sống ở vùng nông thôn. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 tấn rác thải rắn sinh hoạt, phần lớn trong số đó được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp tại bãi rác.
Đừng bỏ lỡ
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
 • Vạn Ninh (Khánh Hòa): Tôn giáo triển khai nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), tạo môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tôn giáo được quy định như thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Anh (Cần Thơ) hỏi: Xin Quý báo cho biết nguyên tắc thực hiện nếp sống văn minh và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được quy định như thế nào? Tại văn bản nào?
 • Nhà, đất của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng có thể được miễn lệ phí trước bạ
  (TN&MT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định chi tiết về lệ phí trước bạ, trong đó có hướng dẫn cụ thể về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.
 • Bình Lục (Hà Nam):Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo
  (TN&MT) - Ban chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp huyện Bình Lục vừa cho biết, năm 2021, Ban đã  làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo và quản lý các hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật; nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh từ hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ngay từ cơ sở.
 • Đồng bào công giáo Lãng Vân bảo vệ môi trường “sáng, xanh, sạch đẹp”
  (TN&MT) - Với ý thức trách nhiệm, người công giáo Lãng Vân ở xã Gia Lập, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) không những tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên các giáo xứ, giáo họ, trong mỗi gia đình mà còn góp công, góp sức đồng hành cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn.
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO