Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường

Lan Chi | 07/12/2021, 14:03

(TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhiều huyện trong tỉnh Kiên Giang đã cụ thể hóa chương trình phối hợp trên tới các tổ chức tôn giáo, trong đó có các giáo xứ Công giáo. Điển hình như Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kiên Lương phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường; giáo xứ Cờ Trắng (xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương) xây dựng mô hình “Câu lạc bộ giáo xứ Cờ Trắng tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Tương tự, giáo xứ Sơn Hải (xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương) cũng đã thành lập và ra mắt mô hình “Câu lạc bộ giáo xứ Sơn Hải tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Việc thành lập những mô hình trên nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm và khích lệ những đóng góp tích cực của linh mục, giáo dân đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn khu dân cư.

Lễ ra mắt mô hình “Câu lạc bộ Giáo xứ Cờ Trắng tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”. Ảnh: Thanh Thủy

Để hiện thực những mục tiêu trên, chủ nhiệm các câu lạc bộ và đại diện hộ gia đình giáo dân đã kí cam kết thực hiện các nội dung tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu như: Giữ gìn cây xanh, trồng cây xanh trong khuôn viên giáo họ và gia đình giáo dân; mỗi hộ gia đình giáo dân thực thu gom, phân loại rác thải tại nhà trước khi đưa ra nơi tập trung để xử lý; thực hiện tiêu hủy thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất và bao bì đựng thuốc đã hết hạn sử dụng đúng quy định; 100% hộ gia đình giáo dân thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa, triển khai tốt các nội dung quy định về môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu…

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền quy định về bảo vệ môi trường cũng được MTTQ, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các giáo xứ triển khai hiệu quả, rộng khắp, nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng và lan tỏa ý nghĩa của các mô hình Câu lạc bộ giáo xứ tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Đáng chú ý, từ năm 2016 đến tháng 6/2020, với sự tham gia tích cực, hiệu quả của các tôn giáo cùng sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời và thiết thực của các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp trên toàn tỉnh, ngành Tài nguyên và Môi trường, các tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 110 mô hình về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; trồng 2.000 cây phân tán trên các tuyến đường và trong khuôn viên cơ sở tôn giáo.

Ngoài ra, các tôn giáo tỉnh Kiên Giang đã triển khai xây dựng được hơn 100 lò đốt rác, hướng dẫn tín đồ xử lý, phân loại rác, xử lý nước thải đúng quy định, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và từng tôn giáo, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh về nhận thức, hành vi theo hướng tích cực, dần hình thành nếp sống văn hóa bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO