Giáo xứ Đáp Khê và Trung Hà (Chí Linh – Hải Dương) có Cha xứ mới

Phạm Duy | 14/11/2021, 13:55

(TN&MT) - Cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên đã chính thức thành Cha xứ của hai giáo xứ Đáp Khê và Trung Hà. Nghi thức nhận xứ được diễn ra trọng thể trong Thánh lễ Tạ ơn lúc 15 giờ ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn có quý Cha trong giáo phận cùng đông đảo bà con giáo dân các giáo xứ có mối liên hệ với Cha xứ mới. Cha tân quản hạt Giuse Nguyễn Văn Vang chủ sự Thánh lễ và nghi thức nhận xứ. Cha Antôn Nguyễn Văn Ninh chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ.

Khởi đi từ câu chuyện nhận xứ của Cha thánh Gioan Vianney, Cha Antôn đề cập tới các khía cạnh quan trọng của việc nhận xứ. Việc nhận xứ không phải là nghi thức đón rước đông đảo, long trọng từ giáo xứ cũ sang giáo xứ mới, mà hơn hết là tinh thần sẵn sàng lên đường vâng theo bài sai của Bề trên giáo phận. Tinh thần vâng lời thì không hệ tại xứ mới ở đâu, thành thị hay nông thôn hẻo lánh, xa xôi.

Cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên trên đường nhận xứ.

Cha Antôn cũng nhấn mạnh đến tinh thần phục vụ của các cha xứ bởi “giáo xứ là địa chỉ đức tin mà Giáo Hội muốn các Linh mục, nhất là các Cha xứ hiện diện để cộng tác, đồng hành, nâng đỡ đức tin và phát triển đức tin của cộng đoàn tín hữu.” Điều này được diễn đạt qua ngôn ngữ của Phúc Âm khi Chúa Giêsu sai các môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9,38)

Theo đó, cha giảng lễ khẳng định: Nhiệm vụ của các cha xứ là đến với cộng đoàn tín hữu, “đón” thêm thật nhiều các tín hữu và làm gia tăng cộng đồng đức tin. Noi gương Cha thánh Gioan Vianney, người được Giáo Hội đặt làm quan thầy các Cha xứ bởi đời sống trung tín với Giáo Hội, đời sống trung thành với Thiên Chúa và đời sống yêu thương đối với người giáo dân trong cuộc đời phục vụ.

Cha Antôn Nguyễn Văn Ninh chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ.

Sau bài giảng là phần nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành của Cha xứ mới. Kể từ đây, cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên chính thức là cha xứ hai giáo xứ Đáp Khê và Trung Hà.

Được biết, trước khi về với hai giáo xứ nơi miền đất Chí Linh – Sao Đỏ này, Cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên thời gian đầu đời linh mục làm Cha phụ tá tại giáo xứ Trang Quan – Đồng Giới và Cha chính xứ tại giáo xứ Bạch Xa.

Cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành.

Còn vị mục tử tiền nhiệm của Cha Gioan Baotixita là Cha Inhaxiô Đoàn Như Quý mới được bổ nhiệm làm Cha xứ giáo xứ Hà Khẩu thuộc giáo hạt Hòn Gai, cũng trong đợt thuyên chuyển này.

Bài liên quan
 • Sống “tốt đời, đẹp đạo” như cộng đồng tôn giáo Hải Phòng
  (TN&MT) - Trong 3 năm trở lại đây, hoạt động tôn giáo - tín ngưỡng tại Hải Phòng vô cùng sôi nổi, các tín đồ, chức sắc, chức việc của các tôn giáo tại TP. Hải Phòng đã có nhiều đóng góp trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Mối quan hệ giữa tôn giáo với chính quyền địa phương và giữa các tôn giáo với nhau ngày càng cởi mở, tốt đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Đồng bào tôn giáo chung tay xây dựng quê hương xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, thời gian qua, đồng bào tôn giáo đã có những đóng góp quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, chung tay xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu văn minh - hiện đại, phát triển bền vững.
 • Phật giáo huyện Phú Ninh tích cực bảo vệ môi trường xây dựng NTM kiểu mẫu
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Phú Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đồng bào phật tử nâng cao nhận thức, hình thành ý thức chủ động bảo vệ môi trường để chung tay nhân lên những miền quê “đáng sống”.
 • Ninh Bình phát huy vai trò các tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sống xanh, thân thiện với môi trường, cùng nhau có trách nhiệm với môi trường bền vững đã trở thành thông điệp sống hàng ngày của phần lớn đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Từ các hành động, việc làm thiết thực, đồng bào các tôn giáo đã nhân rộng nhiều mô hình điểm về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, tạo sự lan tỏa trong phong trào toàn dân bảo vệ môi trường.
 • Nam Định đẩy mạnh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định cho biết, đến nay, toàn tỉnh có 394 chùa đạt danh hiệu chùa tinh tiến, 847 lượt xứ, họ đạt danh hiệu xứ, họ tiên tiến; 90.550 lượt gia đình Công giáo gương mẫu.
 • Tạo chuyển biến tích cực về bảo vệ môi trường cho tín đồ các tôn giáo
  (TN&MT) - Theo Bộ TN&MT, hơn 5 năm thực hiện, Chương trình Phối hợp bảo vệ môi trường giai đoạn 2015 - 2020 đã tạo được sự chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức của các lãnh đạo và tổ chức tôn giáo.
 • Hậu Giang: Hiệu quả từ mô hình “Ngày chủ nhật xanh” của Họ đạo Thái Hải
  (TN&MT) - Sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình “Ngày chủ nhật xanh”, các em thanh thiếu niên thuộc Họ đạo Thái Hải ở phường Hiệp Thành, TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã có những đóng góp thiết thực vào công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Sơn La: Tăng cường quản lý đất đai tại các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Theo thống kê từ Sở TN&MT Sơn La, toàn tỉnh có 24 cơ sở tôn giáo đã được công nhận, diện tích đất sử dụng trên 1,6ha. Ngoài ra, có 26 cơ sở tôn giáo chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận, tổ chức sinh hoạt chủ yếu trên đất của các hộ gia đình, cá nhân.
 • Tiền Giang: Đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tích cực vận động tín đồ tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
 • Phú Yên: Phật giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Mới đây, tại chùa Bảo Lâm ở thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, TP. Tuy Hoà, Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp với BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, mô hình phân loại, giảm thiểu rác thải sinh hoạt.
 • TP.HCM: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả của các tổ chức tôn giáo
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP.HCM đã xây dựng, duy trì nhiều mô hình, cách làm hiệu quả để bảo vệ môi trường (BVMT). Các mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức BVMT đối với giáo dân, phật tử và người dân người dân ở cộng đồng.
 • Cách Tâm đoàn kết tôn giáo, tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thực hiện chủ đề Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021 -  “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường; thiết thực hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình”, bà con công giáo thôn Cách Tâm, xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) tích cực hưởng ứng gìn giữ cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, gắn kết rất chặt chẽ giữa “đạo và đời”…
 • Phật giáo Thanh Hóa sống xanh, tốt đời, đẹp đạo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo các cấp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tuyên truyền cho tăng ni, Phật tử và nhân dân tại địa phương tham gia giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường.
 • Quảng Trị lồng ghép tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho đồng bào có đạo
  (TN&MT) - Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào có đạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt bước phát triển mới trong những năm qua. Để xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình điển hình từ phong trào này, vùng đồng bào có đạo trong tỉnh đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO