Giáo xứ Đáp Khê và Trung Hà (Chí Linh – Hải Dương) có Cha xứ mới

Phạm Duy | 14/11/2021, 13:55

(TN&MT) - Cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên đã chính thức thành Cha xứ của hai giáo xứ Đáp Khê và Trung Hà. Nghi thức nhận xứ được diễn ra trọng thể trong Thánh lễ Tạ ơn lúc 15 giờ ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn có quý Cha trong giáo phận cùng đông đảo bà con giáo dân các giáo xứ có mối liên hệ với Cha xứ mới. Cha tân quản hạt Giuse Nguyễn Văn Vang chủ sự Thánh lễ và nghi thức nhận xứ. Cha Antôn Nguyễn Văn Ninh chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ.

Khởi đi từ câu chuyện nhận xứ của Cha thánh Gioan Vianney, Cha Antôn đề cập tới các khía cạnh quan trọng của việc nhận xứ. Việc nhận xứ không phải là nghi thức đón rước đông đảo, long trọng từ giáo xứ cũ sang giáo xứ mới, mà hơn hết là tinh thần sẵn sàng lên đường vâng theo bài sai của Bề trên giáo phận. Tinh thần vâng lời thì không hệ tại xứ mới ở đâu, thành thị hay nông thôn hẻo lánh, xa xôi.

Cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên trên đường nhận xứ.

Cha Antôn cũng nhấn mạnh đến tinh thần phục vụ của các cha xứ bởi “giáo xứ là địa chỉ đức tin mà Giáo Hội muốn các Linh mục, nhất là các Cha xứ hiện diện để cộng tác, đồng hành, nâng đỡ đức tin và phát triển đức tin của cộng đoàn tín hữu.” Điều này được diễn đạt qua ngôn ngữ của Phúc Âm khi Chúa Giêsu sai các môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9,38)

Theo đó, cha giảng lễ khẳng định: Nhiệm vụ của các cha xứ là đến với cộng đoàn tín hữu, “đón” thêm thật nhiều các tín hữu và làm gia tăng cộng đồng đức tin. Noi gương Cha thánh Gioan Vianney, người được Giáo Hội đặt làm quan thầy các Cha xứ bởi đời sống trung tín với Giáo Hội, đời sống trung thành với Thiên Chúa và đời sống yêu thương đối với người giáo dân trong cuộc đời phục vụ.

Cha Antôn Nguyễn Văn Ninh chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ.

Sau bài giảng là phần nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành của Cha xứ mới. Kể từ đây, cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên chính thức là cha xứ hai giáo xứ Đáp Khê và Trung Hà.

Được biết, trước khi về với hai giáo xứ nơi miền đất Chí Linh – Sao Đỏ này, Cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên thời gian đầu đời linh mục làm Cha phụ tá tại giáo xứ Trang Quan – Đồng Giới và Cha chính xứ tại giáo xứ Bạch Xa.

Cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành.

Còn vị mục tử tiền nhiệm của Cha Gioan Baotixita là Cha Inhaxiô Đoàn Như Quý mới được bổ nhiệm làm Cha xứ giáo xứ Hà Khẩu thuộc giáo hạt Hòn Gai, cũng trong đợt thuyên chuyển này.

Bài liên quan
 • Sống “tốt đời, đẹp đạo” như cộng đồng tôn giáo Hải Phòng
  (TN&MT) - Trong 3 năm trở lại đây, hoạt động tôn giáo - tín ngưỡng tại Hải Phòng vô cùng sôi nổi, các tín đồ, chức sắc, chức việc của các tôn giáo tại TP. Hải Phòng đã có nhiều đóng góp trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Mối quan hệ giữa tôn giáo với chính quyền địa phương và giữa các tôn giáo với nhau ngày càng cởi mở, tốt đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy
  Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO